Bất ngờ với những sở thích giúp người ta thư giãn nhất

2 Thanh Niên Online
Cuộc sống ngày nay có rất nhiều áp lực căng thẳng, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 với nhiều nỗi lo về kinh tế, xã hội.
Nghiên cứu cũng phát hiện câu cá là thú vui thư giãn đứng thứ hai. Trong khi đan len làm giảm nhịp tim khoảng 18,75%, câu cá làm giảm 10% /// Ảnh: Shutterstock Nghiên cứu cũng phát hiện câu cá là thú vui thư giãn đứng thứ hai. Trong khi đan len làm giảm nhịp tim khoảng 18,75%, câu cá làm giảm 10% - Ảnh: Shutterstock
Nghiên cứu cũng phát hiện câu cá là thú vui thư giãn đứng thứ hai. Trong khi đan len làm giảm nhịp tim khoảng 18,75%, câu cá làm giảm 10%
Ảnh: Shutterstock
Có nhiều cách đơn giản để xoa dịu lo lắng và thư giãn. Nhưng bạn có biết sở thích nào giúp thư giãn nhất không?

Thật bất ngờ, vì mọi người vẫn cho rằng những sở thích ngoài thiên nhiên mới đem lại hiệu quả thư giãn cao nhất. Nhưng nghiên cứu gần đây cho biết sở thích giúp thư giãn nhất chính là đan lát, theo The Healthy.

Thư giãn rất cần để có sức khỏe tốt

Căng thẳng sẽ kích hoạt cơ thể giải phóng adrenaline và tăng mức cortisol, gây nhịp tim nhanh, huyết áp cao, tiêu hóa chậm.

Tiến sĩ Charles Parks Richardson, từ phòng khám Cleveland (Mỹ), cho biết quá nhiều các hoóc môn này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống cơ thể.

Thư giãn sau giúp cơ thể chuyển sang chế độ nghỉ ngơi và giúp cơ thể nạp năng lượng từ trong ra ngoài.

Nghiên cứu đã nhấn mạnh, nhịp tim tăng cao trong khi căng thẳng đã được các hoạt động thư giãn làm cho chậm lại và dịu đi.

 
Bất ngờ với những sở thích giúp người ta thư giãn nhất - ảnh 1

Nghiên cứu gần đây cho biết sở thích giúp thư giãn nhất chính là đan lát

Ảnh: Shutterstock

Sở thích nào giúp thư giãn nhất?

Các nhà nghiên cứu tại cộng đồng DIYs.com đã thực hiện nghiên cứu để tìm hiểu xem sở thích nào giúp giảm nhịp tim nhiều nhất, từ đó giúp giảm căng thẳng nhất.

Cuộc khảo sát với 2.379 người đã chỉ ra 20 hoạt động phổ biến mà mọi người thường làm để giảm căng thẳng. Những sở thích này bao gồm mọi thứ, từ làm vườn, nấu ăn đến đi bộ và thái cực quyền.

Sau đó, các nhà nghiên cứu yêu cầu 357 người tham gia, trong độ tuổi từ 20 đến 30, thực hiện 20 sở thích phổ biến - trong vài tuần, đồng thời họ được đeo thiết bị để đo nhịp tim, nhằm kiểm tra xem hoạt động nào giúp giảm nhịp tim nhiều nhất, giúp cơ thể thư giãn nhất.

Thật bất ngờ, kết quả cho thấy, những người có sở thích đan lát - đã giảm nhịp tim nhiều nhất, trung bình gần 19%, theo The Healthy.

Câu cá

Nghiên cứu cũng phát hiện câu cá là thú vui thư giãn đứng thứ hai. Trong khi đan len làm giảm nhịp tim khoảng 18,75%, câu cá làm giảm 10%, theo The Healthy.

Một nghiên cứu năm 2011 về những lợi ích của thiên nhiên cho thấy rằng những âm thanh và hương thơm dễ chịu ngoài trời cũng có khả năng tăng cường sức khỏe và tâm trạng.

Viết blog

Viết blog là cách để tự do thể hiện cảm xúc, hoặc đơn giản hơn là nhận ra rằng bản thân đang được chia sẻ, lắng nghe.

Nghiên cứu chỉ ra rằng viết blog có thể làm giảm nhịp tim trung bình 7,5%.

Vẽ tranh

Nghiên cứu cho thấy vẽ tranh có thể làm giảm nhịp tim trung bình khoảng 3,75%. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy các liệu pháp nghệ thuật giúp giảm căng thẳng trong hơn 80% số lượng người tham gia thử nghiệm, theo The Healthy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mong Cau

Mong Cau

Đếm Tiền. Đếm Tiền là sở thích làm tôi thư giãn nhất.
ma***@gmail.com

ma***@gmail.com

bài viết rất hay, cảm ơn tác giả

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm