Chạy bộ là bài tập tốt nhất cho người béo phì

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới xem xét tác động của 18 loại bài tập khác nhau đối với những người có nguy cơ di truyền cao phát triển bệnh béo phì.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Các phát hiện xác định 6 bài tập có thể tác động đến di truyền béo phì, theo Medical News Today.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 13% người trưởng thành trên toàn thế giới bị béo phì. Mặc dù béo phì là kết quả của sự tương tác phức tạp giữa lối sống và gen, nhưng khuynh hướng di truyền của một người đối với tình trạng này đóng vai trò trung tâm và các nhà nghiên cứu chỉ mới bắt đầu hiểu được ảnh hưởng của gen đối với trọng lượng cơ thể quá mức.
Ví dụ, một nghiên cứu vào đầu năm nay đã so sánh hơn 14.000 người tham gia với các phép đo chỉ số khối cơ thể thấp, bình thường và cao (BMI), chỉ để kết luận rằng "xúc xắc di truyền" có thể giúp chống lại những người mắc bệnh béo phì.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy đột biến gien đơn lẻ chịu trách nhiệm cho khoảng 30% trường hợp béo phì nghiêm trọng ở trẻ em, và ước tính cũ cho thấy rằng có đến 81% trọng lượng của một người có thể do di truyền.
Nhà nghiên cứu Wan-Yu Lin tại Đài Loan mới đây đã dẫn đầu một nghiên cứu xem xét các loại hình thể dục đặc biệt hiệu quả trong việc bù đắp khuynh hướng di truyền đối với bệnh béo phì.
Nhà nghiên cứu Lin và các đồng nghiệp đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí PLOS Genetic.

Chạy bộ tốt nhất cho người bệnh béo phì

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ 18.424 người lớn gốc Hán, những người từ 30 đến 70 tuổi và đã tham gia vào nghiên cứu Biobank Đài Loan.
Lin và các đồng nghiệp đã xem xét năm phép đo béo phì: BMI, tỷ lệ mỡ cơ thể, chu vi vòng eo, vòng hông và tỷ lệ vòng eo/hông. Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng trọng lượng nội bộ từ nghiên cứu Biobank Đài Loan để đưa ra điểm số rủi ro di truyền cho mỗi trong số 5 phép đo béo phì.
Nghiên cứu Biobank Đài Loan cũng bao gồm dữ liệu tự báo cáo từ những người tham gia về các hình thức tập thể dục mà họ đã tập thường xuyên. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 18 loại tập luyện như vậy.
Một cuộc kiểm tra về sự tương tác giữa điểm rủi ro di truyền của một người và thói quen tập thể dục của họ cho thấy rằng chạy bộ là cách tập luyện tốt nhất để giảm béo phì, theo Medical News Today.
Cụ thể, chạy bộ thường xuyên bù đắp rủi ro di truyền qua ba phép đo béo phì: BMI, tỷ lệ mỡ cơ thể và vòng hông. Chạy bộ thường xuyên luôn thể hiện các tương tác quan trọng nhất với điểm rủi ro di truyền, các nhà nghiên cứu cho biết thêm.
Hơn nữa, leo núi, đi bộ, đi bộ tập thể dục, nhảy và tập luyện yoga lâu hơn cũng làm giảm tác dụng di truyền lên BMI, báo cáo của các tác giả.
Ngược lại, các hoạt động phổ biến khác, như đạp xe, tập thể dục kéo dài, bơi lội, khiêu vũ và khí công không ảnh hưởng đến khuynh hướng di truyền đối với bệnh béo phì.
Kết quả cũng cho thấy các bài tập tạ, cầu lông, bóng bàn, bóng rổ, tennis, thái cực quyền và các bài tập thể dục khác không hiệu quả lắm trong việc giảm bớt nguy cơ béo phì của một người. Tuy nhiên, nhóm lưu ý rằng nhóm có dữ liệu hạn chế về một số hoạt động này vì chúng ít phổ biến hơn trong số những người tham gia, theo Medical News Today.
Nhà nghiên cứu Lin và các đồng nghiệp kết luận: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy tác động di truyền đối với các biện pháp chống béo phì có thể giảm xuống nhiều mức độ khác nhau bằng cách thực hiện các loại bài tập khác nhau. Lợi ích của việc tập thể dục thường xuyên có tác động mạnh hơn ở những đối tượng dễ mắc bệnh béo phì".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// SHUTTERSTOCK

Phân biệt đột quỵ và ngưng tim đột ngột

Khi cầu thủ Đan Mạch Christian Eriksen bỗng dưng ngã gục trên sân bóng trận Đan Mạch - Phần Lan tại Euro 2020 hôm 12.6 vừa qua, nhiều người lầm tưởng Eriksen bị đột quỵ. Giới chuyên môn sau đó xác nhận Eriksen bị chứng ngưng tim đột ngột. Và hai bệnh này không phải là một.