Chế độ ăn có thể tác động đến nguy cơ ung thư vú?

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới trên động vật cho thấy, giống như ruột người, tuyến vú có một “quần thể vi khuẩn” chịu ảnh hưởng của chế độ ăn, theo UPI.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Mặc dù các phát hiện còn mang tính sơ bộ, các nhà khoa học hy vọng công trình của họ một ngày nào đó có thể giúp cải thiện việc điều trị và ngăn ngừa ung thư vú.
Trong cuộc nghiên cứu, các chuyên gia thuộc Trường Y Đại học Wake Forest (Mỹ) đã cho các con khỉ cái ăn một chế độ ăn kiểu phương Tây nhiều chất béo hoặc một chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải trong 2 năm rưỡi. Họ lưu ý thời gian này tương đương 8 năm ở người.
Các con khỉ được cho ăn chế độ Địa Trung Hải cuối cùng có một tập hợp vi khuẩn trong mô vú khác với những con chuột theo chế độ ăn kiểu phương Tây - một sự gia tăng gấp 10 lần vi khuẩn lactobacillus trong tuyến vú, theo ghi nhận của nhóm nghiên cứu.
Có những bằng chứng nhất định cho thấy loại vi khuẩn này có thể giúp ngăn chặn sự tăng trưởng khối u ung thư vú.
Các con khỉ vận dụng chế độ ăn Địa Trung Hải cũng nhiều a xít mật trong các chất chuyển hóa ở mô vú, vốn cũng có thể làm giảm rủi ro ung thư vú.
Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như các loại rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt.
Những đối tượng vận dụng chế độ ăn này dùng các loại thảo mộc và gia vị thay cho muối, cũng như hạn chế thịt đỏ.
“Chúng tôi ngạc nhiên khi thấy chế độ ảnh hưởng trực tiếp đến quần thể vi khuẩn bên ngoài đường ruột ở những địa điểm như tuyến vú. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ mới ở trong giai đoạn đầu của việc tìm hiểu xem những tác động của việc ăn uống lên quần thể vi khuẩn nói trên có thể được sử dụng để bảo vệ phụ nữ khỏi bệnh ung thư vú như thế nào”, tác giả nghiên cứu Katherine Cook phát biểu.
Chuyên gia Cook và các cộng sự nói rằng cần phải tiến hành nghiên cứu thêm, do những kết quả ghi nhận được trong các cuộc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên động vật có thể không được tái lập trên người.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Cell Reports.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TS Nguyễn Anh Tuấn (bìa phải) tư vấn về dự phòng tai biến mạch máu não /// Thảo Chi

'4 không' khi sơ cứu người bị đột quỵ

Đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng thiếu máu đột ngột đến một phần não, làm cho các tế bào não thiếu ô xy và chết, gây nên các rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác.
Nguyên liệu làm gỏi đọt vạn tuế 	 /// Ảnh: Trần Cao Duyên

Đọt vạn tuế, món ăn tăng... tuổi thọ?

Cây thiên tuế (giới bình dân kêu là nhãn tuế) vừa nghe đã thấy ngút ngát ngàn năm. Vậy mà người ta chưa đã, còn “nâng cấp” lên gấp mười lần bằng cái tên “vạn tuế”.