Chế độ ăn keto giảm nguy cơ Alzheimer

15/09/2020 10:15 GMT+7

Các nhà khoa học thuộc Trường Y khoa Wake Forest (Mỹ) tìm thấy mối liên hệ giữa vi khuẩn sống trong ruột với chứng suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - có thể dẫn đến bệnh Alzheimer (một dạng mất trí nhớ).

Các chuyên gia gợi ý chế độ ăn keto có thể giúp ngừa bệnh nhờ tạo ra sự cân bằng lành mạnh hơn của vi sinh vật trong ruột.
Nghiên cứu ở các tình nguyện viên, các nhà khoa học phát hiện một “dấu hiệu” vi khuẩn đường ruột đặc biệt ở những người bị suy giảm nhận thức. Họ cũng phát hiện chế độ ăn keto thay đổi các cộng đồng vi khuẩn trong ruột của những tình nguyện viên này và làm giảm các dấu ấn sinh học của bệnh Alzheimer trong dịch não tủy của những người mắc MCI.
Chế độ dinh dưỡng keto (ketogenic - bao gồm thịt, cá, thịt gia cầm và các loại rau củ không chứa tinh bột) thường giàu chất béo song ít carbohydrate.
Chất béo ở chế độ keto chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn và đa đến từ dầu ô liu và cá. Chế độ ăn keto chứa rất ít carbohydrate, mà cơ thể sử dụng làm năng lượng.
Khi thiếu carbohydrate, cơ thể bắt đầu phá vỡ nguồn dự trữ chất béo để tạo ra các phân tử gọi là ketone, như một nguồn năng lượng thay thế. Công trình nghiên cứu này được công bố trên chuyên san EbioMedicine.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.