Bỏ ngay 8 thói quen xấu này vì nó khiến bạn béo bụng

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
14/09/2020 00:11 GMT+7

Những thói quen tưởng chừng như vô hại này lại rất có hại và khiến bạn không thể loại bỏ lớp mỡ bụng không mong muốn đó.

Dưới đây là 8 thói quen xấu hàng đầu trong nhiều thói quen xấu khiến bạn bị béo bụng, theo Eat This, Not That!

1. Ngủ không đủ

Theo các nhà nghiên cứu của Wake Forest, những người ăn kiêng ngủ 5 tiếng hoặc ít hơn sẽ nạp vào cơ thể lượng mỡ bụng nhiều hơn gấp 2 lần rưỡi, trong khi những người ngủ hơn 8 tiếng chỉ tiêu thụ ít hơn một chút. Ngủ trung bình từ 6-7 giờ mỗi đêm là thời gian tối ưu để kiểm soát cân nặng.
Khắc phục: Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia (Mỹ) đề nghị ngủ từ 7-8 giờ đối với hầu hết người lớn.

2. Uống soda ăn kiêng

Trong một nghiên cứu gây sốc, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas (Mỹ) đã theo dõi 475 người trưởng thành trong 10 năm và phát hiện những người tham gia uống soda ăn kiêng có vòng eo tăng 70% so với những người không uống soda.
Khắc phục: Uống trà đen để thay thế vì nó làm giảm cân.

3. Ăn theo nhóm lớn

Khi ăn cùng người khác, trung bình chúng ta tiêu thụ nhiều hơn 44% thức ăn so với khi ăn một mình.

Ảnh minh họa: Shutterstock

Khi ăn cùng người khác, trung bình chúng ta tiêu thụ nhiều hơn 44% thức ăn so với khi ăn một mình. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition cho thấy một bữa ăn với một người khác lớn hơn 33% so với bữa ăn một mình. Ăn tối với 4, 6 hoặc hơn 8 người bạn, có liên quan đến mức tăng bữa ăn tương ứng là 69%, 70% và 96%.
Khắc phục: Bạn vẫn có thể đi chơi với bạn bè của mình. Chỉ cần thay đổi một chút: ăn chừng mực, thêm vào đó hoạt động chạy bộ hoặc vừa đi bộ vừa nói chuyện. Bạn sẽ tiết kiệm được tiền và lượng calo đang làm phình bụng của mình.

4. Ăn trên đĩa lớn

Một nghiên cứu cho thấy khi được đưa ra một lựa chọn, 98,6% số người béo phì sẽ chọn đĩa lớn hơn. Điều này có nghĩa là: nhiều thức ăn hơn sẽ nhiều calo hơn và nhiều mỡ bụng hơn.
Khắc phục: Kiểm tra khẩu phần của bạn bằng cách chọn đĩa ăn nhỏ hơn. Nếu cần, bạn vẫn có thể quay lại lấy đồ ăn mà.

5. Lướt mạng trên giường

Luôn để điện thoại di động và bật TV chỉ khiến bạn tỉnh táo sau đó và khiến bạn “vô tư” ăn khi nhìn chằm chằm vào màn hình.
Một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Ánh sáng tại Học viện Bách khoa Rensselaer (Mỹ) cho thấy ánh sáng phát ra từ các thiết bị công nghệ thực sự ngăn chặn quá trình sản xuất melatonin trong não. Đây là hoóc môn ngủ chính của cơ thể bạn, vì vậy khi bạn không sản xuất đủ hoóc môn này, bạn có thể bị các biến chứng về giấc ngủ.
Khắc phục: Biến phòng ngủ của bạn thành nơi không có thiết bị công nghệ. Hãy chọn đọc sách khi đang ở trên giường nếu bạn muốn thư giãn trước khi đi ngủ.

6. Phân tâm trong khi ăn

Chuyên gia dinh dưỡng Leslie Schilling (Mỹ) cho biết: Chúng ta ăn vì nhiều lý do, nhưng nguyên nhân chính cho việc ăn uống có tinh thần là cảm giác đói về thể chất. Thật khó để có mặt nếu bạn đang ngồi ăn tại bàn làm việc, bán ổ đĩa trên mạng hoặc đang xem tivi. Khi tâm trí bạn đang tập trung vào thứ gì đó ngoài đồ ăn, bạn không nhận ra những điều như “Đồ ăn có thực sự ngon không?” và “Tôi đã no chưa?”. Điều này thường dẫn đến “ăn quá nhiều”. Việc ăn uống thiếu tập trung này cũng dẫn đến việc tiêu thụ nhiều calo hơn, chuyển thẳng thành mỡ bụng.
Khắc phục: Một nghiên cứu của Đại học Vermont (Mỹ) cho thấy những người thừa cân giảm thời gian xem TV chỉ 50% đã đốt cháy thêm 119 calo trung bình mỗi ngày..

7. Ăn quá nhanh

Nếu cơ thể bạn có một khuyết điểm lớn, thì đó chính là: Phải mất 20 phút để dạ dày báo cho não biết rằng nó đã đủ.
Một nghiên cứu trên Tạp chí Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ cho thấy những người ăn chậm tiêu thụ ít hơn 66 calo mỗi bữa, nhưng so với những người ăn nhanh, họ cảm thấy như mình đã ăn nhiều hơn. Bạn hỏi 66 calo là bao nhiêu? Nếu bạn có thể làm điều đó trong mỗi bữa ăn, bạn sẽ giảm được hơn 20 pound (gần 10 kg) một năm!
Khắc phục: Đặt nĩa xuống giữa mỗi lần ăn để làm chậm tốc độ của bạn và giữ bản thân không ăn quá nhiều. Điều này đã được khoa học chứng minh. Một nghiên cứu của PLOS One cho thấy những người tập trung vào việc ăn "miếng nhỏ", bữa ăn họ tiêu thụ sẽ ít hơn khoảng 30% so với những người không tập trung ăn “miếng nhỏ”.

8. Chưa uống đủ nước

Uống đủ nước là điều cần thiết cho tất cả các chức năng của cơ thể và bạn càng uống nhiều nước, bạn càng có cơ hội ngăn chặn mỡ bụng. Trong một nghiên cứu của Virginia Tech (Mỹ), những người tham gia ăn kiêng được hướng dẫn uống 2 cốc nước trước mỗi bữa ăn đã giảm được 30% trọng lượng so với những người khác.
Khắc phục: Hãy uống ít nhất một cốc nước trước khi ngồi vào mỗi bữa ăn để giảm lượng calo tiêu thụ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.