Tập thể dục thể thao thường xuyên để có lối sống lành mạnh và ngừa mất trí nhớ /// Ảnh minh họa: Shutter Stock
Tập thể dục thể thao thường xuyên để có lối sống lành mạnh và ngừa mất trí nhớẢnh minh họa: Shutter Stock
Ăn lành, tập siêng và duy trì trọng lượng cơ thể bình thường có thể sẽ giảm lượng protein (tích tụ trong não) có liên quan đến bệnh Alzheimer, theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Khoa học tâm thần người già Mỹ.
Bệnh Alzheimer là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, hành vi hay cả suy nghĩ và là dạng phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ, theo Health.com.
Chú ý những điều này để ngăn ngừa bệnh Alzheimer - ảnh 1

tin liên quan

Ăn để tránh Alzheimer
Một chế độ ăn giàu thiamine có thể giảm nguy cơ mắc chứng Alzheimer, nhưng một số nhóm tuổi tác, chẳng hạn như người già, lại không bổ sung đủ loại chất thiết yếu này.
Lối sống "ăn lành, tập siêng và duy trì trọng lượng cơ thể bình thường" luôn được khuyến khích để chống lại bệnh sa sút trí tuệ, đồng thời làm giảm hiện tượng co rút và teo não.

Các tác giả của nghiên cứu trên viết trong bài báo cho rằng yếu tố lối sống là quan trọng bởi có đến một nửa số trường hợp mắc Alzheimer là do những yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được như là trình độ nhận thức, hút thuốc, lười vận động và béo phì. Việc làm giảm từ 10 đến 25% những nguy cơ này có thể ngăn chặn gần 500.000 ca mắc Alzheimer ở Mỹ. 
Chú ý những điều này để ngăn ngừa bệnh Alzheimer - ảnh 2
Thường xuyên tập thể dục thể thao giúp hạn chế Alzheimer Ảnh minh họa xử lý từ YouTube

Có 44 người từ 40 tuổi đến 85 tuổi tham gia vào nghiên cứu trên. Họ đều trải qua những vấn đề về trí nhớ dạng nhẹ, nhưng chưa tới mức sa sút trí tuệ. Họ cung cấp mọi thông tin về chế độ ăn uống, mức độ tập thể dục, chỉ số cơ thể (BMI) và các yếu tố về lối sống khác. Sau đó họ được chụp PET (kiểm tra hình ảnh não) nhằm đo lường mức protein khác nhau trong não của họ. 

Các nhà nghiên cứu tìm ra 2 loại protein: mảng bám beta-amyloid và protein tau. Cả hai đều được coi là chỉ số chính trong sự phát triển Alzheimer. Sau đó, nghiên cứu này đã đưa ra sự khác nhau giữa những người có lối sống lành mạnh và người có lối sống không lành mạnh. 
Cụ thể là những người thường xuyên vận động và có chỉ số BMI bình thường thì họ có ít 2 loại protein trên hơn so với những người không thường luyện tập thể thao và có chỉ số BMI cao. Điều này cũng diễn ra tương tự với những người có chế độ ăn lành mạnh và những người ăn uống không lành mạnh. 

Tác giả của nghiên cứu trên cho biết, một số bệnh nhân lớn tuổi của ông đã nhận thấy những lợi ích đối với trí nhớ trong những ngày họ đi bộ lâu và ăn cá béo, như cá hồi. 

Nghiên cứu mới nói trên cũng đã củng cố thêm niềm tin rằng những thói quen tốt cho cơ thể thì cũng có ích cho não bộ. Tác giả nghiên cứu này khuyến cáo rằng chúng ta nên cải thiện nhiều yếu tố về lối sống cùng lúc mới có thể kéo giảm nguy cơ bệnh Alzheimer, thay vì chỉ chú tâm vào một yếu tố đơn lẻ nào đó. Đó là ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và lo giảm cân. 

Trần Ka

Bình luận