Điều chỉnh hơi thở giúp ngừa cao huyết áp

2 Thanh Niên Online
Học cách điều chỉnh hơi thở có thể giúp ngừa cao huyết áp, theo một nghiên cứu mới.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Theo Daily Mail, các nhà khoa học cho biết nơ-ron kiểm soát hơi thở cũng kiểm soát được huyết áp, và do đó hít thở sâu có thể giúp giảm mức huyết áp của một người.
Tăng huyết áp, hoặc cao huyết áp bất thường, là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch, đái tháo đường và đột qụy. Vì lý do này, các nhà nghiên cứu nói rằng điều quan trọng là xác định những người có nguy cơ sớm trước khi quá muộn.
Thở và huyết áp có liên quan chức năng thông qua hệ thần kinh giao cảm, nó gửi tín hiệu đến tim và mạch máu. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Melbourne và Đại học Macquarie ở Úc đã phát hiện ra rằng khi hoạt động của thần kinh được can thiệp ở người trưởng thành trẻ tuổi, họ có thể kiểm soát huyết áp. Theo đó, các hoạt động thần kinh thay đổi dẫn đến gia tăng biến động huyết áp với mỗi hơi thở được thực hiện.
Điều chỉnh hơi thở giúp ngừa cao huyết áp - ảnh 1

tin liên quan

Thực phẩm tốt cho người cao huyết áp
Ăn thực phẩm giàu ka li như khoai lang, quả bơ, cải bó xôi, đậu, chuối và thậm chí cả cà phê có thể là chìa khóa để giảm huyết áp ở người bị chứng huyết áp cao.
Giáo sư Allen cho biết nghiên cứu này tương tự như những gì các vận động viên chuyên nghiệp và triết lý phương Đông đã hiểu từ lâu về mối liên hệ giữa nhịp thở và nhịp tim. Để dẫn chứng, giáo sư Allen nói, các vận động viên thể thao kết hợp bắn súng và trượt tuyết phải điều chỉnh hơi thở của mình để làm chậm nhịp tim trước khi bắn súng...
Lauren Hanna, người sáng lập và giám đốc của Sonic Yoga ở New York (Mỹ), nói rằng học cách làm chậm hơi thở đánh thức hệ thần kinh giao cảm và giải phóng các hoóc môn tích cực trong cơ thể. Huyết áp giảm đi làm tăng khả năng cho tim mạch, và về cơ bản bạn đang kéo dài cuộc đời mình.
Các nghiên cứu tin rằng hít thở sâu và từ từ sẽ khuyến khích cơ thể hấp thụ toàn bộ lượng oxy.
Hít thở sâu cũng có thể đưa oxy vào các mạch máu giúp cải thiện lưu lượng máu, giảm sức đề kháng ngoại biên cũng như điều chỉnh nhịp tim - cả hai đều làm giảm huyết áp.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng bất kỳ sự can thiệp nào cũng nên được thực hiện sớm khi hệ thần kinh vẫn còn dễ tạo hình, đó là vào tuổi thanh thiếu niên. Ở tuổi trưởng thành, sự tương tác giữa các mạch thần kinh trở nên cố định và bất cứ sự giảm huyết áp nào từ các điều chỉnh hô hấp dường như chỉ là tạm thời.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dưỡng Sinh

Dưỡng Sinh

Sống trong môi trường ô nhiễm khói bụi thì rất khó hít thở sâu được
nguyen cuong

nguyen cuong

Bây giờ biết thì tôi đã U60 rồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm