Duy trì mức vitamin D bình thường giúp ngừa bệnh tim mạch

0 Thanh Niên Online
Những người mắc bệnh tim mạch có thể giảm 1/3 nguy cơ tử vong đơn giản bằng cách duy trì mức độ vitamin D bình thường. 
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Đây là phát hiện của một nghiên cứu mới được công bố gần đây trên Tạp chí Chuyển hóa và dịch tể học lâm sàng.
Trang Medical News Today dẫn nghiên cứu cho thấy nồng độ vitamin D quá thấp hoặc quá cao có thể làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch.
Bệnh tim mạch (CVD) là một thuật ngữ bao gồm những tình trạng ảnh hưởng đến tim và mạch máu, bao gồm bệnh tim, đau tim, suy tim và đột quỵ.
Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy rằng tình trạng vitamin D có thể đóng vai trò quan trọng trong sức khoẻ tim mạch. Ví dụ, một nghiên cứu được báo cáo bởi Medical News Today vào năm 2016 cho thấy có mối liên quan giữa nồng độ vitamin D thấp và nguy cơ đột qụy, suy tim, đau tim và tử vong do tim mạch.
Nghiên cứu mới này do Giáo sư Jutta Dierkes, công tác tại Bộ Y học lâm sàng của Đại học Bergen (Na Uy) thực hiện cho thấy vai trò của hàm lượng vitamin D trong nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch.
Giáo sư Dierkes và cộng sự đã phân tích các mẫu máu của 4.114 người lớn với độ tuổi trung bình 62, nghi ngờ đau thắt ngực - đau ngực do bệnh mạch vành. Các đối tượng được theo dõi trung bình 12 năm.
Giáo sư Dierkes nói: "Lượng vitamin D thích hợp làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong, tuy nhiên, quá nhiều hoặc quá ít làm tăng nguy cơ. Tuy nhiên, lượng tối ưu của vitamin D là không giống nhau cho tất cả mọi người. Nó phụ thuộc vào nơi bạn sinh sống, và thức ăn hàng ngày".
Nguồn vitamin D chủ yếu là ánh sáng mặt trời, nhưng chúng ta cũng có thể bổ sung nó từ các loại thực phẩm nhất định - bao gồm cá hồi, cá ngừ và trứng - và các chất bổ sung trong chế độ ăn uống.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tình dục nào phải chỉ để duy trì nòi giống, nhỉ! /// Shutterstock

Cuối cùng thì tình dục là để làm gì?

Rất ít chủ đề khơi dậy nhiều sự quan tâm và tranh cãi như tình dục. Bất chấp tính phổ quát của bản năng cơ bản này, tình dục và mục đích của nó được các nhà tư tưởng khác nhau hiểu rất khác nhau.