Giải mã sự khác biệt giữa nam và nữ về giấc ngủ

0 Thanh Niên Online
Tại sao phụ nữ cảm thấy mệt mỏi trước nam giới 2 tiếng vào buổi tối, tại sao nam khó ngủ sớm, hay tại sao phụ nữ dễ thức dậy sớm?… Tất cả những giải đáp thắc mắc này đã được chuyên gia về nhịp sinh học giải thích, theo Cosmolitan.
 
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Phụ nữ cảm thấy mệt mỏi trước nam giới 2 tiếng vào buổi tối. Nhịp sinh học là một trong những hệ thống ôn hòa cảm giác tự nhiên của cơ thể khi nói đến giấc ngủ và thức dậy. Ở phụ nữ, hệ thống này bắt đầu phát ra tín hiệu trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ trước nam giới, theo tiến sĩ Diane Boivin, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và điều trị Nhịp sinh học tại Viện Đại học Y tế tâm thần Douglas thuộc Đại học McGill (Canada).
Nam giới khó ngủ sớm. Nam giới có dấu hiệu ngủ khoảng 2 giờ sau nữ giới. Và đó là lý do tại sao cả hai không thể buồn ngủ cùng lúc.
Giải mã sự khác biệt giữa nam và nữ về giấc ngủ - ảnh 1

tin liên quan

Làm sao để dễ ngủ và ngủ ngon?
Một nghiên cứu thuộc Trường đại học Freiburg cho hay giấc ngủ rất quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe. Các nhà nghiên cứu chỉ ra có sự liên kết giữa các tế bào trong não bộ và suy nghĩ, theo Dailymail.

Phụ nữ thức dậy trước khi đồng hồ báo thức báo. Hầu hết phụ nữ ngủ trước nam giới 2 giờ, do đó phụ nữ tự nhiên thức dậy sớm hơn nam giới. Đó có thể là lý do tại sao phụ nữ thấy mình tỉnh táo vào lúc bình minh, trong khi người bạn đời vẫn còn ngái ngủ.
Nam giới mơ nhiều hơn phụ nữ. Giấc mơ thường xảy ra trong giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ được gọi là REM. Khả năng rơi vào giấc mơ phụ thuộc vào nhiệt độ cơ thể, và nồng độ progesterone cao hơn trong suốt giai đoạn thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt vốn là lúc nhiệt độ cơ thể của phụ nữ tăng đặc biệt vào ban đêm. Điều đó có nghĩa là phụ nữ đều đặn rụng trứng có thể khó ngủ nhiều hơn vào giấc ngủ REM, theo tiến sĩ Boivin.
Đó cũng là lý do tại sao phụ nữ ít có thời gian mơ.
Giải mã sự khác biệt giữa nam và nữ về giấc ngủ - ảnh 2

tin liên quan

4 cách giúp ích cho giấc ngủ
Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng người Mỹ Shawn Stevenson vừa xuất bản cuốn sách mang tựa đề 'Sleep Smarter' chia sẻ những bí quyết giúp ngủ ngon có thể ít người biết, theo Daily Mail.

Phụ nữ dễ lạnh chân khi ngủ. Các chuyên gia nói rằng các dây thần kinh kiểm soát lưu lượng máu đến bàn tay và bàn chân nhạy cảm hơn ở phụ nữ so với ở nam giới. Vì vậy, khi nhiệt độ cơ thể rớt xuống để ngủ, các mạch máu co lại, làm chậm dòng chảy của máu đến tứ chi. Điều này khiến đôi chân của phụ nữ lạnh và làm rối tung khả năng rơi vào giấc ngủ hơn, theo tiến sĩ Boivin.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm