Màu đờm 'tố cáo' tình trạng sức khỏe của bạn

0 Thanh Niên Online

Chất nhầy ở mũi hay đờm trong đường hô hấp có chức năng ngăn cản vi khuẩn, các hạt có hại vào sâu bên trong cơ thể. Màu sắc và độ đặc của đờm có thể là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe tổng thể.

Đờm hay nước mũi màu xanh hoặc vàng là dấu hiệu của viêm phổi, viêm xoang, viêm họng hoặc nhiễm trùng đường hô hấp /// Shutterstock Đờm hay nước mũi màu xanh hoặc vàng là dấu hiệu của viêm phổi, viêm xoang, viêm họng hoặc nhiễm trùng đường hô hấp - Shutterstock
Đờm hay nước mũi màu xanh hoặc vàng là dấu hiệu của viêm phổi, viêm xoang, viêm họng hoặc nhiễm trùng đường hô hấp
Shutterstock
Chất nhầy có màu xám hoặc đen
Chất nhầy trong mũi hay đờm trong cổ họng có mà xám hoặc đen thì rất có thể do chúng ta đã hít phải các hạt có màu sẫm, chẳng hạn như khói từ lửa hoặc khí thải, theo Reader’s Digest.
Những người hút thuốc thường nhổ ra đờm có màu đậm hơn người không hút thuốc vì bị nhiễm khói thuốc và những chất độc hại họ hít vào, bác sĩ tai mũi họng Alfred Iloreta, tại Bệnh viện The Mount Sinai (Mỹ), cho biết.
Trong trường hợp không hút thuốc mà có đờm màu đen thì đó là do bị nhiễm nấm nghiêm trọng, đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch đang bị suy yếu, theo tổ chức y tế Mỹ Cleveland Clinic.
Đờm đặc và dính ở cổ họng
Trường hợp này có thể là do cơ thể đang mất nước. Mất nước sẽ khiến đờm đặc lại và phủ quanh cổ họng, tạo cảm giác dính và khô. Khi đó, cách xử lý tốt nhất là uống nhiều nước, theo Reader’s Digest.
Đờm màu vàng hoặc xanh
Đây có thể là dấu hiệu của viêm phổi, viêm xoang, viêm họng hoặc nhiễm trùng đường hô hấp.
“Đờm màu xanh là dấu hiệu cho thấy các tế bào bạch cầu đang cố gắng tiêu diệt tác nhân gây viêm nhiễm”, bác sĩ Iloreta nói. Bệnh thường kèm theo các triệu chứng khác như ho, nghẹt mũi.
Đờm, nước mũi có màu hồng hay đỏ
Tình trạng này có thể là do chảy máu bên trong mũi. Mô mũi có thể đã bị tổn thương do mũi khô, bị va đập từ bên ngoài làm chảy máu hay bị trầy xước do ngón tay cạy gỉ mũi.
Đờm, nước mũi màu hồng thường là máu đã chảy còn lưu lại. Nhưng màu đỏ tươi là dấu hiệu cho thấy máu vẫn đang chảy bên trong mũi, bác sĩ Iloreta lưu ý.
Chảy nước mũi màu hơi trong
Chảy nước mũi mà nước mũi loãng, có màu trong thì đó là dấu hiệu mũi đang phản ứng với tác nhân gây dị ứng, chẳng hạn như bụi. Nếu chảy nước mũi dạng này kèm theo triệu chứng nhức đầu, đau vùng xoang ở mặt thì có thể là viêm xoang, theo Reader’s Digest.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm