Ngừa bệnh nhờ khoai môn

0 Thanh Niên
Dưỡng chất chống ô xy hóa phong phú trong khoai môn giúp ngừa được nhiều bệnh tật.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Cân bằng lượng đường trong máu. Những người nạp thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp ít có nguy cơ mắc các bệnh tim và tiểu đường. Khoai môn có chỉ số đường huyết thấp, giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường hiệu quả. Sức chịu đựng về thể chất được tăng lên khi lượng đường huyết ở mức vừa phải.
Khoai môn là nguồn phong phú dinh dưỡng như protein, canxi, thiamine, phốt pho, riboflavin, niacin và vitamin C.
Có hàm lượng chất xơ cao, khoai môn cải thiện sức khỏe tiêu hóa và kích thích nhu động ruột, theo Boldsky. Nạp đủ chất xơ đẩy lùi táo bón và hội chứng ruột kích thích, khoai môn cũng kiểm soát cơn thèm ăn vì giúp no lâu hơn.
Khoai môn chứa polyphenol là các hợp chất chống ô xy hóa tự nhiên, giúp ngăn ngừa ung thư. Quercetin là polyphenol chính trong khoai môn, có thể hoạt động như chất hóa học giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Đặc tính chống ô xy hóa trong khoai môn ngăn chặn mọi tổn hại từ quá trình ô xy hóa. Theo một thí nghiệm được thực hiện trong ống nghiệm, các tế bào khoai môn có thể ngăn chặn sự phát triển của một số dòng tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Khoai môn chứa một lượng tinh bột và chất xơ tốt. Các bác sĩ khuyên nên nạp chất xơ để ngăn ngừa bệnh tim mạch vành. Chất xơ có tác dụng giảm cholesterol xấu LDL. Các tinh bột trong khoai môn cải thiện độ nhạy insulin toàn cơ thể và giảm lưu trữ chất béo.
Khoai môn giàu chất chống ô xy hóa, các chất như glycoalkaloid, saponin, a xít phytic và bioactive protein giúp hạ đường huyết, điều hòa miễn dịch và kháng khuẩn. Vitamin C bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh thông thường như cảm lạnh, ho, cúm... Các chất chống ô xy hóa vô hiệu hóa mọi gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Kích thích lưu thông máu. Khoai môn chứa tinh bột kháng, hoạt động như một chất nền tốt tạo điều kiện cho quá trình lên men và sản xuất a xít béo. Ăn khoai môn giúp phản ứng đường huyết và insulin giảm, cholesterol và chất béo trung tính được hạ thấp, đồng thời cải thiện mức độ insulin toàn cơ thể. Lưu trữ chất béo giảm nên giữ cho các mạch máu tự do hoạt động, giảm nguy cơ tắc nghẽn.
Vitamin A, vitamin E và chất chống ô xy hóa trong khoai môn giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Cả vitamin và chất chống ô xy hóa đều được biết là làm trẻ hóa các tế bào bị hư hại và giảm nếp nhăn cùng nhược điểm trên da.
Phục hồi cơ bắp và năng lượng sau một buổi tập luyện cường độ cao là lợi ích khác của khoai môn nhờ chứa nhiều ma giê, carbohydrate và vitamin E, giúp tăng cường trao đổi chất và duy trì chức năng cơ bình thường.
Vitamin A như beta-carotene và cryptoxanthin là những chất chống ô xy hóa chính trong khoai môn giúp cải thiện thị lực và sức khỏe mắt nói chung. Vitamin A kết hợp với lutein cải thiện tình trạng cho những người bị mất thị lực ngoại biên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm