Người cha bị stress nhiều hơn khi trẻ sinh non về nhà

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới cho thấy khi cha mẹ đưa trẻ sinh thiếu tháng từ bệnh viện về nhà, chính người cha bị stress nhiều nhất, theo UPI.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
“Người cha đi từ tình huống bé và mẹ được các chuyên gia chăm sóc ở bệnh viện, đến việc phải đồng thời chăm lo em bé, vợ và việc làm. Anh ấy được cho là hòn đá tảng đối với vợ nhưng stress thực sự có thể bắt đầu hình thành”, tác giả nghiên cứu Craig Garfield, giáo sư nhi khoa của Trường Y Feinberg thuộc Đại học Tây Bắc (Mỹ), phát biểu.
Theo ông, một ngày bị stress ở nhà không phải là chuyện lớn. Nhưng nếu mức độ stress của người cha vẫn cao sau 2 tuần lễ, điều đó trở nên “đáng lo ngại hơn”.
Trong cuộc nghiên cứu trên 86 cha mẹ, giáo sư Garfield và các cộng sự nhận thấy cả cha lẫn mẹ của các em bé sinh thiếu tháng đều có mức hoóc môn stress cortisol cao trong nước bọt khi đứa trẻ ở trong phòng chăm sóc đặc biệt trẻ sơ sinh.
Nhưng trong 14 ngày đầu tiên ở nhà, mức cortisol của người mẹ bình ổn trong khi mức cortisol ở người cha tăng mạnh.
Ngoài ra, mức cortisol của người cha cho thấy một mức stress cao hơn mức họ báo cáo đã cảm nhận được. Điều đó cho thấy họ không biết rõ họ thực sự bị stress như thế nào.
Theo các nhà nghiên cứu, thông điệp ở đây là cần chú trọng nhiều hơn đến việc làm cho cha của những đứa trẻ sinh thiếu tháng trở nên thoải mái và tự tin với đứa trẻ khi vẫn còn ở trong bệnh viện. Việc thư giãn cũng hết sức quan trọng.
“Người cha có thể bảo người mẹ đi bộ, tắm rửa hay gặp bạn bè. Nhưng người mẹ cũng có thể nói: ‘Sao anh không đi tập gym, gặp bạn bè hay ai đó sau giờ làm việc?’ như là những cách để giảm bớt stress”, ông Garfield nói.
Cũng theo giáo sư trên, trẻ phát triển tốt hơn khi cha mẹ bớt stress và duy trì quan hệ tốt đẹp.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of Perinatal & Neonatal Nursing.
Người cha bị stress nhiều hơn khi trẻ sinh non về nhà - ảnh 3

tin liên quan

Cặp song sinh sinh non được cứu sống nhờ... ôm nhau
Sinh non vào tuần thứ 27, cặp song sinh được chẩn đoán không thể sống nổi vì hơi thở rất yếu. Tuy nhiên, thật kỳ lạ, sau khi được đặt chung vào lồng ấp và ôm choàng nhau thì chúng lại khỏe lên rất nhiều.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm