Những lợi ích tuyệt vời của đậu đen mà ít người biết

6 Thanh Niên Online
Đâu cần phải cao lương mỹ vị, chính những thực phẩm bình dân và gần gũi nhất với cuộc sống của chúng ta cũng đã là một món thực dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe.
Đậu đen rất giàu chất xơ, có lợi cho người giảm cân /// Ảnh minh họa: Thái Nguyên Đậu đen rất giàu chất xơ, có lợi cho người giảm cân - Ảnh minh họa: Thái Nguyên
Đậu đen rất giàu chất xơ, có lợi cho người giảm cân
Ảnh minh họa: Thái Nguyên
Đậu đen không được bắt mắt nhưng lại hàm chứa những dưỡng chất vô cùng tốt cho sức khỏe tổng thể, theo Medicalnewstoday. Dưới đây là những ích lợi tuyệt vời của đậu đen với sức khỏe, mà có thể không nhiều người biết.
Duy trì sức khỏe xương

Sắt, phốt pho, canxi, magiê, mangan, đồng và kẽm trong đậu đen cùng góp phần duy trì cấu trúc và sức khỏe của xương.

Riêng canxi và phốt pho đóng vai trò quan trọng đối với cấu trúc xương. Còn sắt và kẽm giữ nhiệm vụ duy trì sự chắc khỏe và độ đàn hồi của xương và khớp.
Những lợi ích tuyệt vời của đậu đen mà ít người biết - ảnh 2
Đậu đen giúp giảm huyết áp tự nhiên
Ảnh minh họa


Giảm huyết áp

Đậu đen có lượng natri thấp, đồng thời chứa kali, canxi và magiê, là những chất giúp giảm huyết áp tự nhiên. 

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học cho thấy những bệnh nhân tiểu đường loại 1 ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm nồng độ glucose trong máu. Trong khi đó, một chén đậu đen nấu chín cung cấp đến 15g chất xơ cho cơ thể (tương đương khoảng 50% nhu cầu chất xơ hằng ngày của mỗi người).

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và phytonutrient có trong đậu đen đều hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch. Riêng chất xơ giúp giảm lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim.

Còn vitamin B6 và folate thì ngăn ngừa sự tích tụ homocysteine, một hợp chất mà nếu tích tụ quá nhiều trong cơ thể thì sẽ làm hỏng mạch máu và dẫn đến các vấn đề về tim mạch.

Ngoài ra, quercetin và saponin được tìm thấy trong đậu đen cũng có tác dụng bảo vệ tim mạch. Quercetin là một chất kháng viêm tự nhiên giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và chống lại những sự tổn hại mà cholesterol xấu (LDL) gây ra. 

Ngừa ung thư

Selenium là một khoáng chất không có trong hầu hết rau củ và trái cây nhưng được tìm thấy trong đậu đen. Nó giúp thanh lọc những chất độc hại gây ung thư trong cơ thể. Selenium cũng ngăn ngừa viêm và giảm mức độ phát triển của khối u. 

Tốt cho tiêu hóa

Bởi giàu chất xơ nên đậu đen có thể giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. 

Hỗ trợ giảm cân

Thực phẩm giàu chất xơ như đậu đen luôn là lựa chọn hàng đầu và thông minh của những người đang cần giảm cân, bởi chất xơ giúp no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. 

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Quang Hà

Quang Hà

Tôi rất khoái chè đỗ đen, ăn ngon, thơm béo và bùi. lại tốt cho sức khỏe
do lien anh

do lien anh

...bài này không "chè" vì ngọt đó nhe bạn !
Anh Minh

Anh Minh

Mình cũng thế, trong tất cả các loại chè đậu thì thích nhất là đậu đen.
Nguyễn thị trang

Nguyễn thị trang

Sao không chỉ cách chế biến như thế nào luôn, nếu không thì tôi chỉ biết nấu chè mà thôi
Thỏ

Thỏ

Đậu đen 1 hoặc 2 nắm, trái dừa tươi được vạt chóp nhớ giữ lấy chóp làm nắp. Bỏ đậu đen vào trái dừa (vấn còn nước) rồi bỏ trái dừa đó vào nồi nước đun cách thủy vài tiếng, khi đậu nhừ thì được. Công dụng trị đau khớp công hiệu,... (3 lần/ tuần)
thanh thuy

thanh thuy

Bạn mua đậu đen xanh lòng về ngâm muối và rửa sạch sau .đó bạn bỏ lên chảo bật lửa thật nhỏ và xao khô.khi chín đậu đen sẽ có mùi thơm.bạn để nguội rồi bỏ vào lọ để dành pha uống.( mình hay cho đậu vào bình thủy rồi đổ nước sôi vô. Dùng cả ngày.nước đậu rất thơm)

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lan tỏa thông điệp “Chung tay vì sự sống” tại Ninh Bình /// Ảnh Trần Thanh>

Lan tỏa thông điệp 'Chung tay vì sự sống'

“Một ngày nào đó nếu không may chết não, qua đời, ước mong khi trở về cát bụi, chúng ta vẫn có thể tiếp tục thắp sáng sự sống, viết tiếp cuộc đời của nhiều người khác”, GS - TS Trịnh Hồng Sơn nói.