Ô nhiễm không khí có thể tăng nguy cơ xơ vữa động mạch

0 Thanh Niên
Nghiên cứu mới được công bố cho thấy việc tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, theo Medical News Today.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Xơ vữa động mạch là kết quả của sự tích tụ chất béo bên trong động mạch, có thể dẫn đến các bệnh lý tim mạch nguy hiểm như mạch vành, động mạch ngoại biên, cũng như đau tim hoặc đột quỵ.
Y học đã xác minh có nhiều nguy cơ dẫn đến xơ vữa động mạch như huyết áp cao, cholesterol cao và hút thuốc lá. Nghiên cứu mới, do tiến sĩ Meng Wang (Đại học Buffalo, Mỹ) dẫn đầu, đã xác định thêm một “thủ phạm” khác gây nguy cơ xơ vữa động mạch, đó là ô nhiễm không khí.
Các nhà khoa học đã theo dõi lâm sàng 6.619 người từ 45 - 84 tuổi, sống ở nhiều thành phố khác nhau của Mỹ, trong hơn 6 năm. Họ không mắc bệnh tim mạch hay bất kỳ tình trạng nào khác khi bắt đầu nghiên cứu...
Kết quả cho thấy mối liên quan giữa phơi nhiễm lâu dài không khí ô nhiễm với sự tiến triển độ dày thành động mạch cảnh và nguy cơ hình thành mảng bám mới.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng họ vẫn chưa lý giải được cơ chế sinh học cho mối liên hệ này.
Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Environmental Health Perspectives.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TS Nguyễn Anh Tuấn (bìa phải) tư vấn về dự phòng tai biến mạch máu não /// Thảo Chi

'4 không' khi sơ cứu người bị đột quỵ

Đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng thiếu máu đột ngột đến một phần não, làm cho các tế bào não thiếu ô xy và chết, gây nên các rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác.