Phát hiện lý do vì sao nam giới đến phòng gym tập thể hình

0 Thanh Niên Online
Phát hiện từ nghiên cứu dưới đây có thể giúp các chuyên gia sức khỏe và huấn luyện viên thể dục cải thiện tần suất đến phòng gym tập thể dục của học viên.
Sự không hài lòng về cơ thể và mặc cảm ngoại hình có thể và ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới /// Ảnh minh họa: Shutterstock Sự không hài lòng về cơ thể và mặc cảm ngoại hình có thể và ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới - Ảnh minh họa: Shutterstock
Sự không hài lòng về cơ thể và mặc cảm ngoại hình có thể và ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới
Ảnh minh họa: Shutterstock
Tiến sĩ David Keatley từ Trường Tâm lý học thuộc Đại học Lincoln (Vương quốc Anh) và Kim Caudwell từ Đại học Curtin (Úc) phát hiện ra rằng thái độ của nam giới đối với cơ bắp hoặc chỉ số khối cơ thể (BMI) không dự đoán được tần suất họ đến phòng gym tập thể dục, nhưng nhận thức của họ về chất béo trong cơ thể lại có.
Tuy nhiên, những người đàn ông lo lắng về chất béo trong cơ thể nhiều khả năng thực hiện các bài tập một cách tự phát, không có kế hoạch. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng kiểu tập thể dục này có xu hướng khó duy trì dài lâu, theo MNT.
Các phát hiện đặt ra câu hỏi về tác động của hình ảnh “thân hình lý tưởng” trên mạng lên các hành vi tập thể dục trong thời đại ảnh "tự sướng" (selfie). Điều này có ý nghĩa thực tế quan trọng đối với các chuyên gia sức khỏe cũng như chương trình can thiệp của họ.
Đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét thái độ với cơ thể của nam giới ở cả động cơ có ý thức (rõ ràng) và không ý thức (ngầm) khi đến phòng gym. Phát hiện này có thể giúp các chuyên gia sức khỏe và huấn luyện viên thể dục cải thiện tần suất đi tập thể dục của học viên trong thời gian dài bằng cách tập trung vào việc thiết lập mục tiêu tích cực và tự chủ cá nhân thay vì hình ảnh cơ thể, theo MNT.
Tiến sĩ Keatley cho biết: "Những người tập gym tự phát nhiều khả năng bị thúc đẩy bởi cảm giác tội lỗi, xấu hổ hoặc áp lực. Vì vậy, điều quan trọng là phải xoay chuyển tình thế này và tập trung vào cảm giác tích cực về thành tích và niềm tự hào, thúc đẩy sự thay đổi hành vi lành mạnh hơn trong thời gian dài”.
Ông Keatley nói thêm: "Bất cứ ai cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những gì họ xem trực tuyến và quan niệm phổ biến về một “hình ảnh cơ thể lý tưởng”. Sự phát triển gần đây của chụp ảnh selfie và sự trở lại của các biểu tượng anh hùng Hollywood cơ bắp như Vin Diesel và Hugh Jackman có thể ảnh hưởng đến việc nam giới tới lui phòng gym thường xuyên hơn và tập luyện đến mức nguy hiểm hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của họ”.
Các nhà khoa học cũng đánh giá nghiên cứu này quan trọng trong việc chỉ ra rằng sự không hài lòng về cơ thể và mặc cảm ngoại hình có thể và ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới, theo MNT.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiêm vắc xin Covid-19  /// ẢNH: ĐỘC LẬP

Lưu ý về sử dụng thuốc hạ sốt sau tiêm chủng

Trước ý kiến phản ánh của một số người về hiện tượng “có cảm giác mệt mỏi, bồn chồn sau tiêm vắc xin Covid-19”, một chuyên gia của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia chia sẻ, theo thông báo của nhà sản xuất, sau khi tiêm vắc xin có thể gặp dấu hiệu mệt mỏi, bồn chồn.
Chất độc trong cà độc dược có thể gây chậm nhịp tim, ảo giác /// Shutterstock

8 loại cây nguy hiểm cần tránh xa

Cho dù đang đi dã ngoại trong công viên hay nằm thư giãn trong sân vườn, bạn có thể đụng phải một loại cây độc, theo Everyday Health.