Tiêm steroid có thể gây rối loạn xương ở bệnh nhân viêm khớp

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới cho thấy việc tiêm steroid có thể gây rủi ro cho xương của những bệnh nhân viêm khớp hông, theo báo Science Daily.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Tiêm steroid và thuốc tê là cách chữa trị phổ biến đối với những bệnh nhân bị đau và viêm ở một khớp xương, chẳng hạn như xương hông, đầu gối hoặc vai.
Tác giả nghiên cứu Connie Y. Chang thuộc Trường Y Harvard ở Boston (Mỹ) nói rằng những thay đổi do bệnh viêm khớp xương mạn tính gây ra, chẳng hạn như thu hẹp không gian giữa các khớp và tăng sinh xương, thường phát triển chậm qua thời gian.
Tiêm steroid có thể gây rối loạn xương ở bệnh nhân viêm khớp - ảnh 1

tin liên quan

Ung thư tăng nhanh
Ung thư hiện là bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao nhất, điều trị phức tạp và chi phí lớn. Đáng lo ngại, số ca mắc mới ngày càng tăng cao, ước tính năm 2020 lên tới 200.000 ca.
Khi xem những bản chụp phim X-quang sau đó của những bệnh nhân được tiêm vào hông, nhóm nghiên cứu ghi nhận những thay đổi đã phát triển nhanh ở một số người trong số họ. Chuyên gia Chang nhận thấy những bệnh nhân được tiêm hông có những triệu chứng đau hông đủ nghiêm trọng để tiêm và có nguy cơ chứng kiến tiến độ thay đổi xương nhanh hơn so với nhóm đối chứng.
Để xác định liệu chứng viêm khớp có tồi tệ đi ở những bệnh nhân sau khi một cuộc tiêm steroid/thuốc tê hay không, nhóm nghiên cứu đã phân tích 102 bệnh nhân tuổi từ 19-92, bao gồm 62 phụ nữ, đã nhận những ảnh chụp X-quang về phần hông được chữa trị vào thời điểm tiêm và trong 3-9 tháng sau đó.
Hai chuyên gia về cơ xương đã xem xét những ảnh chụp X-quang của những bệnh nhân được tiêm và những người ở 2 nhóm đối chứng tương xứng về nhân khẩu học và khoảng thời gian chụp ảnh sau đó. Hai nhóm đối chứng gồm 102 bệnh nhân được chụp X-quang hông nhưng không tiêm steroid/thuốc tê và 44 bệnh nhân đã tiến hành chụp ảnh và tiêm steroid/thuốc tê ở vai.
Tiêm steroid có thể gây rối loạn xương ở bệnh nhân viêm khớp - ảnh 4

tin liên quan

Nguy cơ mắc bệnh phổi ở người viêm khớp
Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Arthritis Care & Research cho thấy ở những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, nhất là phụ nữ, nguy cơ mắc bệnh phổi tăng khoảng 50%.
Họ nhận thấy tình trạng hoại tử xương mới ở 22-24% bệnh nhân tiêm hông, so với 5-9% ở nhóm đối chứng không tiêm hông và 5% ở nhóm đối chứng có tiêm vai. Họ cũng ghi nhận tình trạng xụm ở phần đầu xương đùi ở 15-17% bệnh nhân tiêm hông, so với 4% ở nhóm không tiêm hông và 2% ở nhóm tiêm vai.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ảnh chụp CT cho thấy 2 lít phân chèn ép các cơ quan nội tạng trong khoang bụng người đàn ông Úc /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail>

Suýt chết vì tích 2 lít phân trong người do táo bón

Người đàn ông 57 tuổi ở Úc đã suýt chết khi không thể đi toilet, khiến cơ thể ông tích đến 2 lít phân trong người. Lượng lớn phân trong trực tràng đã gây sức ép đè lên cơ quan nội tạng bên trong.

 /// Shutterstock>

6 lợi ích tuyệt vời của trái vải

Trái vải là một loại quả ưa dùng với nhiều người. Hãy xem những lợi ích sức khỏe mà loại quả này có thể mang lại cho bạn, theo trang tin Daily Pakistan.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock>

Nên đói thì ăn hay nên ăn vì đến giờ?

Chỉ ăn khi bụng đói hoặc thiết lập thời gian biểu ăn uống đúng giờ đều có những ưu và khuyết điểm đối với cả hai thói quen ăn uống này, nhưng thói quen nào được khuyến khích để đạt mục tiêu giảm cân?