Uống thêm nước không làm chậm sự suy giảm chức năng thận

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới cho thấy uống thêm 4-6 ly nước mỗi ngày sẽ không làm chậm đi sự suy giảm các chức năng thận đối với những người mắc bệnh thận mạn tính, theo hãng tin UPI.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Sức khỏe Lawson ở Ontario (Canada) và Đại học Phương Tây ở London (Anh) đã nghiên cứu liệu việc tăng cường nạp nước có tạo ra sự khác biệt gì không ở những bệnh nhân thận.
Cuộc thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên bao gồm 631 bệnh nhân ở Trung tâm Khoa học Sức khỏe London và nhiều bệnh viện khác ở Ontario bị bệnh thận giai đoạn 3 từ tháng 4.2013 đến tháng 6.2017. Ở giai đoạn 3, bệnh nhân mất đến 70% chức năng thận.
Phân nửa đối tượng được yêu cầu uống thêm nước, từ 1-1,5 lít mỗi ngày tùy theo giới tính và cân nặng. Những người thuộc nhóm đối chứng được yêu cầu duy trì mức hấp thu bình thường và không giảm mức hấp thu từ hơn ¼ đến nửa lít mỗi ngày.
Sau 1 năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc tăng cường tiêu thụ nước không làm chậm đi tốc độ suy giảm chức năng thận. Tuy nhiên, họ ghi nhận một sự tăng cường uống nước, đặc biệt khi mức hấp thu trước đó của đối tượng là thấp, đã ngăn chặn việc phóng thích hoóc môn chống lợi tiểu.
“Nghiên cứu này cho thấy đối với phần lớn bệnh nhân bị bệnh thận mạn tính, việc tăng cường hấp thu chất dịch sẽ không ngăn chặn sự mất đi chức năng thận. Nó cho phép chúng ta tập trung nỗ lực vào những lựa chọn chữa bệnh tiềm năng khác”, tiến sĩ William Clark thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.
“Chúng tôi biết rằng nhiều bệnh nhân đang uống ít nước hơn mức khuyến nghị rất nhiều. Dù cần tiến hành nghiên cứu thêm, nhưng mục tiêu sẽ là thiết kế một sự gia tăng hấp thu nước như một cách chữa trị đối với những bệnh nhân đó”, ông nói thêm.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of the American Medical Association.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thiết bị hỗ trợ theo dõi điều trị bệnh nhi /// Ảnh: CTV

Bé trai té ngã từ ban công chung cư tầng 12 xuống đất

Bé trai 5 tuổi bị té từ ban công tầng 12 của chung cư xuống bụi cây hoa thấp, sau đó tiếp tục rớt xuống nền đất trồng cây. Người nhà hốt hoảng đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cấp cứu.
GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.
Lời khuyên chuyên gia: tốt nhất là hủy theo dõi người yêu cũ trên mạng xã hội ít nhất 90 ngày
 /// Shutterstock

Việc tuyệt đối không nên làm sau khi chia tay

“Dặn lòng mình thôi nhé, một lần này sau cuối…” nhưng rồi một lần, lại một lần cứ cố chấp làm hành động này khiến nhiều người hát bài “nỗi đau kéo dài” sau khi chia tay người yêu.