Vì sao cải bó xôi được mệnh danh là siêu thực phẩm?

8 Thanh Niên Online
Không phải vô cớ mà nhiều chuyên gia dinh dưỡng xác nhận cải bó xôi là một trong những siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất hành tinh. 
Cải bó xôi đem lại nhiều ích lợi không ngờ cho sức khỏe /// Ảnh minh họa: Hạ Huy Cải bó xôi đem lại nhiều ích lợi không ngờ cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Hạ Huy
Cải bó xôi đem lại nhiều ích lợi không ngờ cho sức khỏe
Ảnh minh họa: Hạ Huy
"Chúng chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh; đồng thời cải bó xôi cũng giàu folate, giúp duy trì ADN khỏe mạnh, đặc biệt là ngừa ung thư", Karen Collins, cố vấn dinh dưỡng cho Viện nghiên cứu ung thư Mỹ, cho biết.

Dưới đây là những ích lợi ấn tượng của cải bó xôi đối với sức khỏe chúng ta.
Hỗ trợ giảm cân

Cải bó xôi có mức calo và chất béo thấp, nhưng giàu dưỡng chất và chất xơ. Đây là các yếu tố giúp hỗ trợ giảm cân cực hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa táo bón, kiểm soát đường huyết tốt, theo Stylecraze.com.
Vì sao cải bó xôi được mệnh danh là siêu thực phẩm? - ảnh 2
Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt
Ảnh minh họa: Shutter Stock


Chống ung thư

Cải bó xôi giàu flavonoid, một hợp chất có khả năng chống ung thư, thông qua việc làm chậm sự phân tách tế bào ung thư ở dạ dày và da. Ngoài ra, cải bó xôi còn được chứng minh có thể giúp chống lại sự hình thành ung thư tiền liệt tuyến.
Cải thiện thị lực
Cải bó xôi dồi dào chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ mắt khỏi bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa võng mạc do lão hóa. Đồng thời, cải bó xôi còn chứa nhiều vitamin A, hỗ trợ duy trì màng nhầy khỏe mạnh và cần thiết cho thị lực. 
Vì sao cải bó xôi được mệnh danh là siêu thực phẩm? - ảnh 3
Cải bó xôi tốt cho thị lực
Ảnh minh họa: Hạ Huy

Duy trì sức khỏe xương
Cải bó xôi chứa nhiều vitamin K, duy trì sức khỏe ổn định của xương. Một chén cải bó xôi luộc chín cung cấp nhiều hơn 10 lần nhu cầu vitamin K hằng ngày của một người. Vitamin K giúp giảm sự kích hoạt osteoclast, một loại tế bào gây phá vỡ cấu trúc xương trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, vitamin K cũng thúc đẩy sự tổng hợp osteocalcin, một loại protein cần thiết cho việc duy trì sự chắc khỏe cho xương.
Có thể nói cải bó xôi là loại rau xanh thích hợp để thay thế cho các sản phẩm từ sữa nhờ cung cấp canxi thiết yếu, ngăn ngừa loãng xương. Thực phẩm này cũng là nguồn protein tuyệt vời dành cho người ăn chay, giúp tăng cường các mô cơ cũng như hỗ trợ phát triển collagen.
Kiểm soát huyết áp và giảm stress
Cao huyết áp gây bệnh thận, bệnh tim và đột quỵ. Tiêu thụ cải bó xôi có thể giúp kiểm soát chứng cao huyết áp, giảm stress và lo âu. Cải bó xôi giàu kẽm và magiê, giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm và từ đó cơ thể sẽ được thư giãn tối ưu. 
Vì sao cải bó xôi được mệnh danh là siêu thực phẩm? - ảnh 5
Cải bó xôi giúp giảm huyết áp và tránh nguy cơ đau tim
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Tăng cường sức khỏe đường ruột

Ăn nhiều cải bó xôi giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Beta-carotene và vitamin C có trong cải bó xôi giúp bảo vệ các tế bào của đại tràng khỏi những tác hại của những gốc tự do (có nguy cơ gây ung thư).

Có lợi cho chức năng não bộ và thần kinh

Cải bó xôi duy trì sự ổn định của chức năng não, đặc biệt là ở người già. Loại rau này giúp não hoạt động tốt và tư duy minh mẫn. Vitamin K có trong cải bó xôi thúc đẩy hệ thần kinh khỏe mạnh thông qua việc tạo điều kiện tổng hợp sphingolipid, chất béo tạo nên vỏ myelin bao bọc quanh dây thần kinh. 

Ngừa đau tim

Cải bó xôi giàu lutein, giúp ngừa sự dày lên của thành động mạch (do lắng đọng chất béo), qua đó giảm nguy cơ đau tim. 

Vì sao cải bó xôi được mệnh danh là siêu thực phẩm? - ảnh 7

tin liên quan

Tin vui cho những người thích ăn ớt
Nhiều người khoái ăn ớt chỉ vì nó làm tăng hương vị cho món ăn nhưng lại ít biết về những ích lợi đối với sức khỏe mà trái ớt đem lại.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nhiên

Nhiên

Nhà mình cách 3 ngày ăn một lần cải bó xôi, rất ngon
Thưởng

Thưởng

Rau này có cái hậu vị hơi nhân nhẩn, dinh dính răng, sau khi ăn xong, k rõ đó là tại sao ta?
Binh Trong

Binh Trong

Vì khi trồng cho thuốc tăng trưởng và trừ sâu. Rau ở Mỹ ko có vị như thế.
Dat Tran

Dat Tran

Luộc hoặc nấu kỹ quá thì thế bạn ơi, rau chín nhanh lắm. Đun lâu sẽ bị nồng.
Rauantoan Đalat

Rauantoan Đalat

Bạn mua bó xôi được trồng trong nhà kính của Đalat thì sẽ không có cảm giác ăn bị dính răng đâu ạ. Rau bó xôi có màu xanh non, cọng giòn thì ăn sẽ ngon.
Trần Triển

Trần Triển

ở quận Thanh xuân,Hà nội có thể mua cải bó xôi thường xuyên ở đâu vậy?
Dũng Trần

Dũng Trần

Bạn tìm kiếm ở các cửa hàng của vinmart+ ấy. Rau về không thường xuyên nhưng khá an tâm vì của vingroup.
Hiền

Hiền

Nhà mình trồng được chắc ngon lắm đây . Mình chưa giám ăn vì sợ còn bé

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người đàn ông Ấn Độ đã tử vong vì mất máu sau khi bị gà mang cựa kim loại đá vào bụng ///  Ảnh minh họa: Shutterstock

Coi đá gà, bị gà đá thủng bụng tử vong

Tại một trường gà ở bang Andhra Pradesh (Ấn Độ), gà đá được gắn những chiếc cựa kim loại sắc như dao cạo vào chân. Không may, một con gà lúc quẫy đạp đã móc cựa vào bụng một người đứng xem, khiến ông này tử vong.