SUV 7 chỗ: Doanh số thấp kỷ lục, Toyota Fortuner tiếp tục bán chưa tới 100 xe

Đình Tuyên
Đình Tuyên
22/03/2024 14:58 GMT+7

Trái với các đối thủ như Ford Everest hay Mitsubishi Pajero Sport, mẫu SUV 7 chỗ của Toyota - Toyota Fortuner bất ngờ tăng trưởng doanh số trong tháng 2.2024. Mặc dù vậy, lượng xe đến tay khách hàng vẫn chưa tới 100 chiếc.

Trong bối cảnh thị trường ô tô Việt Nam vẫn chưa hết tình trạng ảm đạm; những phân khúc xe có tầm giá cao (trên dưới 1 tỉ đồng) như SUV 7 chỗ tiếp tục ghi nhận doanh số giảm trong tháng 2.2024, bất chấp việc các thương hiệu vẫn duy trì nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá mạnh tay.

SUV 7 chỗ tầm giá 1 tỉ đồng: Còn cơ hội cho Toyota Fortuner?

Số liệu thống kê từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố mới đây cho thấy, kết thúc tháng bán hàng thứ hai của năm 2024, toàn phân khúc này chỉ bán ra tổng cộng 456 xe, giảm 547 xe, tương đương gần 55% so với tháng đầu năm. Trong đó, ngoại trừ Toyota Fortuner bất ngờ "ngược dòng", cả 3 mẫu xe con lại gồm Ford Everest, Mitsubishi Pajero Sport và Isuzu mu-X đều giảm doanh số.

SUV 7 chỗ: Doanh số thấp kỷ lục, Toyota Fortuner tiếp tục bán chưa tới 100 xe- Ảnh 1.

Doanh số SUV 7 chỗ tại Việt Nam tháng 2.2024

Đặc biệt Ford Everest, khép lại tháng 2, mẫu SUV đến từ Mỹ vẫn tiếp tục đà giảm doanh số từ đầu năm 2024. Số liệu cho thấy, trong cả tháng qua, các đại lý Ford trên cả nước chỉ bàn giao đến tay khách hàng 351 xe. Doanh số này giảm mạnh hơn 400 xe, tức hơn một nửa so với tháng 1.

Mặc dù vậy, kết quả này không khiến Ford Everest đánh mất vị thế dẫn đầu phân khúc SUV 7 chỗ tại Việt Nam. Bởi lẽ, khoảng cách thiết lập trước đó giữa mẫu xe của Ford với những đối thủ bám đuổi gần nhất như Toyota Fortuner hay Mitsubishi Pajero Sport vẫn còn khá lớn.

SUV 7 chỗ: Doanh số thấp kỷ lục, Toyota Fortuner tiếp tục bán chưa tới 100 xe- Ảnh 2.

Ford Everest dù ghi nhận doanh số tiếp tục giảm mạnh trong tháng qua nhưng vẫn dẫn đầu phân khúc

Đình Tuyên

Cụ thể, Toyota Fortuner tháng 2.2024 dù bất ngờ ghi nhận doanh số tích cực, đạt 86 xe (tăng 23 so với tháng trước); tuy nhiên lượng xe bán ra này vẫn kém rất xa đối thủ Mỹ. Trong khi đó, Mitsubishi Pajero Sport sau tháng đầu năm "bùng nổ" với 136 xe đến tay khách hàng; bước sang tháng 2, bất ngờ "lao dốc" khi chỉ bán ra vỏn vẹn 13 xe.

Như vậy, nếu tính cộng dồn 2 tháng đầu năm nay, cả Toyota Fortuner và Mitsubishi Pajero Sport đang cùng đạt doanh số cộng dồn 149 xe. Con số này chỉ bằng số lẻ của Ford Everest (đạt 1.136 xe). Kết quả này tiếp tục phản ánh đúng cục diện ở phân khúc SUV 7 chỗ tại Việt Nam, nơi số đông khách hàng vẫn ưu tiên lựa chọn mẫu xe của Ford với thế hệ mới thiết kế bắt mắt và giàu công nghệ.

SUV 7 chỗ: Doanh số thấp kỷ lục, Toyota Fortuner tiếp tục bán chưa tới 100 xe- Ảnh 3.

Toyota Fortuner sau tháng đầu năm để Mitsubishi Pajero Sport vượt mặt đã tìm lại vị thế; mặc dù vậy nếu so với Ford Everest, doanh số mẫu xe Nhật vẫn quá thấp

Thực tế, phân khúc SUV 7 chỗ tại Việt Nam vẫn còn một mẫu mã nữa là Isuzu mu-X. Tuy nhiên, mẫu xe này dù phân phối trên thị trường nhiều năm nhưng vẫn chưa được số đông khách hàng đón nhận. Tháng 1.2024, mu-X chỉ bán ra 19 xe. Đến tháng 2 vừa qua, doanh số mẫu SUV đến từ Nhật này thậm chí còn giảm mạnh, xuống vỏn vẹn 6 xe. Như vậy, cộng dồn 2 tháng của năm 2024, Isuzu mu-X chỉ mới bán ra 25 xe và tiếp tục sắm vai mẫu xe "lót đường" ở phân khúc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.