Syria sẵn sàng trước nguy cơ xung đột với Israel?

12/02/2024 14:59 GMT+7

Trong bối cảnh nguy cơ khủng hoảng khu vực lan rộng ở Trung Đông, Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad hôm 11.2 tuyên bố chính quyền Damascus chuẩn bị sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ trong trường hợp Israel tấn công nước này.

Syria sẵn sàng trước nguy cơ xung đột với Israel?- Ảnh 1.

Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad (phải) và người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian tại cuộc họp báo chung ở Damascus hôm 11.2

AFP

Ngoại trưởng Syria đã đưa ra lời tuyên bố trên tại cuộc họp báo chung ở trụ sở Bộ Ngoại giao nước này với Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian đang thăm Damascus, theo Tân Hoa xã.

"Syria đã trải qua những cuộc chiến chống lại sự chiếm đóng của Israel, và sẵn sàng cho các cuộc chiến tranh tiếp theo, nhưng Syria sẽ quyết định thời điểm mở màn chiến tranh và chiến đấu như thế nào", Ngoại trưởng Mekdad nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao cho biết một trong các ưu tiên hiện nay của chính quyền Syria là chấm dứt việc Israel kiểm soát Cao nguyên Golan, vốn bắt đầu từ năm 1967 trong giai đoạn nổ ra Chiến tranh Sáu ngày giữa Israel và liên minh các nước láng giềng Ả Rập.

Syria tố Israel không kích sau đòn tấn công của Mỹ vào các mục tiêu Iran

Một ưu tiên khác là giải phóng những lãnh thổ ở miền đông Syria, nơi lực lượng Mỹ đang đóng quân, và miền bắc Syria trước sự hiện diện của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, theo Ngoại trưởng Mekdad.

Về phần mình, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian tuyên bố Iran lên án những sự hiện diện phi pháp của nước ngoài tại những phần lãnh thổ trên của Syria.

Ông Amir-Abdollahian khẳng định các cố vấn quân sự Iran sẽ tiếp tục ủng hộ Syria, dù một số thông tin gần đây cho thấy Tehran có ý định rút các cố vấn quân sự về nước sau khi Israel liên tục giáng đòn tấn công các vị trí của họ trên lãnh thổ Syria.

Ngoại trưởng Iran cũng chuyển lời của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad đến thăm Tehran trong thời gian tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.