Tác hại khó ngờ của thói quen xả nước bồn cầu mà không đậy nắp

Ngọc Quý
Ngọc Quý
06/11/2020 00:14 GMT+7

Nghiên cứu ở Anh vừa phát hiện thêm tác hại của xả bồn cầu mà không đậy nắp. Những hạt nước siêu nhỏ từ bồn cầu có thể phát tán rộng ra xung quanh, thậm chí bám vào mặt và đi sâu vào đường hô hấp.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ camera chuyên dụng tốc độ cao để ghi lại hướng di chuyển của các giọt nước và hạt siêu nhỏ bay ra từ bồn cầu khi xả nước, theo The Independent.
Một lần xả nước bồn cầu sẽ tạo ra hàng nghìn giọt nước siêu nhỏ. Những giọt nước này chứa rất nhiều vi khuẩn, virus và có thể bám lên các bề mặt cách đó gần 2 mét.
Thậm chí, chúng có thể bám lên mặt của người đang trong toilet, đi vào đường hô hấp dưới như khí quản, phế quản, phế nang và gây các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.
Ngoài ra, một người cũng có thể nhiễm bệnh khi chạm tay vào các bề mặt có mầm bệnh trong toilet, sau đó đưa tay lên mũi, miệng. Nghiên cứu do các chuyên gia tại Harpic, một công ty hoạt động trong lĩnh vực tẩy rửa, vệ sinh ở Anh thực hiện.
Mặc dù nguy cơ phát tán mầm bệnh cao nhưng hiện vẫn còn nhiều người không có thói quen đậy nắp khi xả nước bồn cầu. Một khảo sát mới đây ở Anh trên 2.000 người cho thấy 55% người trưởng thành không đậy nắp bồn cầu khi xả nước.
Khi được hỏi vì sao không đậy nắp bồn cầu khi xả nước, những lý do phổ biến nhất là không biết nguy cơ phát tán mầm bệnh (47%), sợ dơ khi chạm vào nắp bồn cầu (24%) và quên (15%), theo The Independent.
Để giảm nguy cơ phát tán mầm bệnh khi xả nước bồn cầu, các chuyên gia khuyến cáo thực hiện những điều sau:
Đậy nắp trước khi xả nước để tránh vi khuẩn, virus phát tán vào không khí.
Sử dụng chất tẩy rửa để rửa sạch những cặn bẩn đóng trên bồn cầu.
Mang găng tay khi tẩy rửa nhà vệ sinh và rửa tay sau khi làm xong, theo The Independent.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.