Tai biến vỡ tử cung khi mang thai

Liên Châu
Liên Châu
12/08/2022 04:17 GMT+7

Một sản phụ 35 tuổi từng bị vỡ tử cung khi mang thai đã được mổ đẻ an toàn tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư ( Hà Nội ) sáng 8.8.

Bệnh nhân (BN) là sản phụ V.T.A.H (35 tuổi, quê Hà Nam), được mổ đẻ, sinh con gái 2,8 kg. Ca mổ do PGS-TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư, thực hiện.

Các bác sĩ cho hay BN nhập viện khi mang thai 26 tuần. Lúc này, BN có triệu chứng đau bụng rất nhiều, chảy máu, sốc mất máu. Tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư, qua kết quả chẩn đoán hình ảnh, BN được phát hiện vỡ tử cung, chảy máu. Các bác sĩ đã hội chẩn nhanh, quyết định phẫu thuật khâu vết rách, bảo tồn tử cung, duy trì thai kỳ.

Theo PGS-TS Trần Danh Cường, vết rách dài 4 - 5 cm, ở mặt sau tử cung, rất khó phẫu thuật, vì phải lật tử cung ra để khâu. Việc lật đi lật lại khâu cũng gây cơn co tử cung, vỡ ối. Do đó, khâu bảo tồn tử cung, an toàn cho thai nhi là rất khó khăn. Sản phụ H. vỡ tử cung do có sẹo từ lần mổ lấy u xơ tử cung to hơn một năm trước, trước khi mang thai.

Sản phụ từng vỡ tử cung vừa sinh con khỏe mạnh khi thai nhi được 38 tuần tuổi

Thu Hương

Kiểm soát nguy cơ tiếp tục vỡ tử cung

PGS Cường chia sẻ, sau mổ bảo tồn tử cung, giữ thai, BN được theo dõi chặt chẽ để kiểm soát tình trạng tái vỡ tử cung. Để kiểm soát nguy cơ này, sản phụ được truyền thuốc chống co bóp tử cung. Vì khi mang thai, tử cung có cơn co bóp tự nhiên. Các cơn co có thể làm vỡ tử cung.

Đặc biệt, theo PGS Cường, sau khi khâu bảo tồn tử cung, việc kéo dài thời gian thai nhi trong bụng mẹ là rất quan trọng. Mỗi ngày trong bụng mẹ, thai nhi tăng thêm 3% cơ hội được sống. Khả năng sống của em bé sau 32 tuần đã là 80%; đến tuần 34 sang tuần 35 thì đã được 95%. Với trường hợp này, em bé đã giữ được đến 38 tuần trong bụng mẹ là tương đương với các trường hợp mang thai bình thường.

“Giữ được tuổi thai đến 38 tuần thì thực sự rất thành công. Việc này giúp em bé có hệ tuần hoàn và phổi được hoàn thiện, không có nguy cơ bị xẹp phổi do sinh non”, PGS Cường cho biết.

Ca hy hữu

PGS Cường đánh giá trường hợp của sản phụ H. là ca hy hữu, vì các trường hợp vỡ tử cung khác, sản phụ đến viện khi thai nhi đã tuột ra khỏi tử cung vào ổ bụng, bong rau thai, nên mất tim thai, khi đó phải mổ lấy thai, khâu tử cung, đình thai nghén. Với sản phụ này, tử cung vỡ nhưng thai vẫn trong tử cung, không bong rau thai, nước ối còn nguyên. Đặc biệt tình trạng sốc của sản phụ không ảnh hưởng đến phát triển của thai nên thai còn sống. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Phụ sản T.Ư ghi nhận trường hợp này, trong hàng chục năm qua. “Sau mổ, sẹo tử cung tốt, BN vẫn có thể mang thai tiếp các lần sau”, PGS Cường cho hay.

Ông lưu ý: Với các ca mổ u xơ hiện không có khuyến cáo sau bao lâu nên mang thai. Tuy nhiên, mổ bóc u xơ tử cung sẽ có sẹo tử cung. Việc lấy u xơ tử cung giúp tăng khả năng mang thai nhưng cũng để lại sẹo lớn, sẹo cũng chính là chỗ yếu của tử cung, đặc biệt khi thai to, tử cung co bóp là nguy cơ gây vỡ tử cung. Các sản phụ mang thai khi đau bụng nên đến bệnh viện chuyên khoa để kịp thời được đánh giá về tình trạng sức khỏe, kịp thời được phát hiện nếu có các biến cố nguy hiểm khi mang thai.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.