54 triệu đồng trong tài khoản Eximbank “bốc hơi”

5 Thanh Niên Online

Đăng nhập vào đường link lạ, tài khoản của bà Trang lập tức bị "bốc hơi" 54 triệu đồng trong chốc lát. 

Tài khoản bà Trang bị trộm 54 triệu đồng qua 2 giao dịch chuyển khoản /// Ảnh: Đ.Trang Tài khoản bà Trang bị trộm 54 triệu đồng qua 2 giao dịch chuyển khoản - Ảnh: Đ.Trang
Tài khoản bà Trang bị trộm 54 triệu đồng qua 2 giao dịch chuyển khoản
Ảnh: Đ.Trang
Chiều ngày 30.1, bà H.T.Đ.Trang (Q.7, TP.HCM, làm nghề kinh doanh ba lô) nhận được điện thoại qua zalo từ một người đàn ông đặt mua 300 chiếc balo. Người này cho hay đang ở Anh nên sẽ chuyển trước 15 triệu đồng tiền đặt cọc. Bà Trang cung cấp số tài khoản mở tại Eximbank Phòng giao dịch Phú Mỹ và số điện thoại để vị khách trên liên lạc. Sau đó người này nhắn tin với đường link http://westernunion-vn24.herokuapp.com cho bà Trang và yêu cầu bà nhấn vào làm thủ tục, đăng nhập tài khoản banking “để hệ thống ngân hàng xác nhận quy đổi USD sang VND” và “Em tranh thủ thao tác luôn tránh gián đoạn lỗi giao dịch của anh”. Bà Trang làm theo hướng dẫn và sau đó nhận được tin nhắn từ ngân hàng báo tài khoản đã bị rút 36 triệu đồng. Chưa dừng lại, một tài khoản khác của bà Trang mở tại Eximbank Thanh Đa cũng bí rút 18 triệu đồng. Nghi ngờ điều không hay, bà Trang điện lại vị khách trên thì máy đã bị khoá. Bà Trang điện thoại báo cho ngân hàng để tạm khoá tài khoản. Kẻ lừa đảo mất vài phút trộm tổng cộng 54 triệu đồng trên 2 tài khoản bà Trang thông qua 2 lệnh chuyển tiền.
Qua xác minh ban đầu, số tiền trong tài khảon bà Trang được chuyển vào tài khoản một người tên Tran Ngoc Toan mở tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV).
Sáng ngày 6.2, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) cho biết vẫn đang trong quá trình xử lý vụ “bốc hơi” 54 triệu đồng trong 2 tài khoản của một khách hàng mở tại ngân hàng khi khách đăng nhập vào đường link lạ. 
Trong những cảnh báo từ phía cơ quan công an, ngân hàng trong thời gian gần đây, những người bán hàng trên mạng xã hội là một trong những mục tiêu tấn công của những kể lừa đảo. Với phương thức gửi đường link giả mạo tổ chức chuyển tiền, ngân hàng, nhiều người không biết đăng nhập vào đường link, khai báo số tài khoản, mật khẩu đăng nhập và cả OTP, ngay lúc này các thông tin bảo mật tài khoản đã bị bọn lừa đảo lấy cắp và thực hiện trộm tiền trong tài khoản của khách

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khách Qua Đường

Khách Qua Đường

Chuyển tiền nên dùng trang web (đường link) của mình hay của ngân hàng khuyến cáo sử dụng! Bất kỳ đường link nào của khách hay bất cứ ai gửi đến đều là giả mạo!
Ngoài ra, cần quan niệm là mã OTP chỉ để XÁC NHẬN CHUYỂN TIỀN ĐI - và không có tác dụng NHẬN TIỀN.
Mustang

Mustang

Vẫn chưa an toàn nhé, trang web giả có giao diện y hệt trang chính chủ ngân hàng. Internet banking ko nên sử dụng
Tốt nhất là sử dụng mobile banking, tức là cài app của ngân hàng, và chỉ giao dịch trên app, ko click bất kỳ cái link nào
Hoàng Mi Thứ

Hoàng Mi Thứ

Xác định được tên Trần Ngọc Toan tất nhiên xác định được CMND, xác định được địa chỉ và cũng xác định được ở bao nhiêu năm tù rồi đấy.
Trung Huỳnh

Trung Huỳnh

Tại sao có lệnh chuyển tiền mà không bắt nhập mã OTP à?
Tạ Thị Bích Vân

Tạ Thị Bích Vân

Tôi thích gửi tiền online vì lãi suất cao hơn tại quầy. Nhưng ngần ngại những thủ đoạn hack để lấy cắp tiền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hội sở Ngân hàng Sacombank	 /// Ảnh: Sacombank

Ngân hàng vạ lây từ tranh chấp trả nợ thay

Theo ghi nhận tại Sacombank, bà Nguyễn Thị Trình đã bắt đầu vay vốn tại ngân hàng từ năm 2016 và quá trình xác minh, thẩm định hồ sơ, giải ngân đều được thực hiện theo đúng quy định.
Trước cơn lốc giá thép tăng như vũ bão, Phó thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương vào cuộc xem xét 	 /// Ảnh: Ngọc Dương

Chặn đà tăng giá thép

Giá thép tăng quá cao kéo theo các vật liệu xây dựng khác cũng tăng mạnh không chỉ khiến các nhà thầu xây dựng lao đao mà còn đặt ra nghi vấn “bắt tay” giữa các doanh nghiệp sản xuất thép.