Trở lại sau 1 năm vắng bóng, liên tục những phiên chợ nông sản sạch được tổ chức vào cuối năm 2019 tại số 120 Võ Nguyên Giáp đã khiến những bà nội trợ tại Đà Nẵng phấn khích vì quy mô được nâng lên cùng nhiều mặt hàng mới lạ. Đây là phiên chợ do HealthyFarm, một doanh nghiệp (DN) xã hội tại Đà Nẵng, tổ chức từ tháng 11.2016. Vì vấn đề mặt bằng, phiên chợ đã tạm hoãn trong khoảng hơn 1 năm khiến nhiều người tỏ ra tiếc nuối…
Rau sạch, giá phải chăng
Chị Phạm Thị Hương, trú P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng, cho hay mình là “khách ruột” của phiên chợ trong vài năm gần đây. “Cứ mỗi lần xách giỏ đi chợ, tôi lại ngần ngại bước vào các gian hàng bán rau củ vì không biết phải chọn sao cho an toàn. Nhưng đến phiên chợ này, tôi có thể chọn thực phẩm yêu thích bởi nguồn gốc, chất lượng đã được kiểm soát trước mà giá cả lại phải chăng”, chị Hương nói khi đang chọn thêm mớ nấm bào ngư bỏ vào giỏ xách.
|
Nông dân Nguyễn Cần (60 tuổi), trú xã Bình Nguyên, H.Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, góp chuyện, đây là lần đầu tiên vợ chồng ông tham gia phiên chợ với khoảng 100 kg nấm bào ngư. Ông bán với giá khá rẻ, chỉ 60.000 đồng/kg. “Để tham gia phiên chợ, HealthyFarm đã kiểm tra chất lượng nấm rất kỹ. Các mẫu phải đảm bảo không có hóa chất gây hại, đóng gói vệ sinh”, ông nói và cho biết thêm nhà ông có “nông trại” khoảng 1.000 m2 và thường phân phối nấm bào ngư cho các địa phương trong tỉnh; lần này mở rộng thị trường tiếp cận trước khi mở rộng sản xuất.
Từ Đắk Lắk, cô gái trẻ H’An Niê cùng nhóm bạn lần đầu “trình làng” sản phẩm cà phê sạch thương hiệu Ê-Đê Café (buôn K’La, Dray Sáp, Krông Ana) với người dân Đà thành. Gian hàng của cô được du khách nước ngoài đến mua nườm nượp. H’An cho biết, Ê-Đê Café được thu hái thủ công, rang xay nguyên chất theo cách của người Ê Đê nên đậm chất buôn làng. “Chúng em muốn mang đến cho mọi người sản phẩm cà phê sạch từ gieo trồng, thu hái, chế biến cho đến đóng gói”, cô nói. Còn anh Phạm Văn Chiến, Tổ hợp tác Thanh niên Hương Thọ (H.Vũ Quang, Hà Tĩnh), mang đến hàng trăm ký cam bù, tất nhiên đã được phía HealthyFarm “duyệt” mẫu cam.
|
Sạch từ túi gói đồ…
Chợ nông sản sạch onlineQua 21 phiên chợ đã ghi nhận có hàng vạn người dân đến mua sắm, khoảng 200 DN, cá nhân đã bán ra khoảng 15 tấn nông sản sạch. Ngoài phiên chợ này, HealthyFarm đã xây dựng chợ nông sản sạch thông qua kênh mua hàng trực tuyến. Các bà nội trợ chỉ cần online, chọn nông sản theo giá đã được niêm yết, thêm vào giỏ hàng điện tử, xác nhận đơn đặt hàng. Sau đó, HealthyFarm sẽ kiểm hàng trong kho và đóng gói sản phẩm. Nhân viên sẽ mang hàng đến tận địa chỉ và người mua thanh toán để nhận hàng.
Đặc biệt, ngày 12.1, phiên chợ nông sản phiên bản đặc biệt với chủ đề Tết ơi đã diễn ra, thu hút hàng ngàn người dân, du khách. Đến với phiên chợ tết, người dân đã chọn mua được nhiều mứt, bánh tết đặc trưng của người Việt; quà tết, nông sản địa phương cùng các sản phẩm thiên nhiên, thân thiện với môi trường đến từ các nông dân và hợp tác xã... Phiên chợ lần này tiếp tục hướng đến là một phiên chợ xanh mà ở đó, khách mua hàng tự mua túi cá nhân để hạn chế rác thải ra môi trường, cũng như sử dụng các loại túi đựng phân hủy hữu cơ thay thế bao bì ni lông.
|
Chợ phiên cũng là dịp để nhiều DN khác trên cả nước chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm thân thiện với môi trường, như túi xách đan từ cói, muỗng gỗ, ống hút tre… Chị Nguyễn Hà, Công ty TNHH An Đông, cho biết chị phân phối các sản phẩm thân thiện môi trường như chén bát, ống hút giấy… tại thị trường Bình Dương đã lâu. Thông qua phiên chợ này, chị mong muốn người dân Đà Nẵng sẽ sử dụng những sản phẩm này để bảo vệ môi trường.
Chợ phiên HealthyFarm còn khuyến khích người bán nông sản sử dụng bao bì thân thiện với môi trường. Tại phiên chợ vừa diễn ra, trong khi những “khách quen” xách giỏ đi chợ để hạn chế túi ni lông thì hàng chục gian hàng khác đã sử dụng túi gói đồ bằng giấy nhằm giảm thiểu rác thải nhựa. Hàng loạt gian hàng bán rau quả như của bà Bảy (xã Hòa Nhơn, H.Hòa Vang, Đà Nẵng), của các nông dân ở TX.Điện Bàn (Quảng Nam), cà phê sạch của H’An… khiến người mua thích thú vì sử dụng túi giấy có quai xách tiện dụng. Chị Phan Thị Ngọc Quý vừa đóng 2 kg gạo sạch Triệu Phong (Quảng Trị) vào túi giấy vừa lý giải: “Gạo được canh tác tự nhiên, không hóa chất, phân bón hóa học thơm ngon là vậy mà đem bỏ vào túi ni lông sẽ mất đi độ sạch. Chúng tôi sử dụng túi giấy để vừa bảo vệ chất lượng gạo vừa góp phần bảo vệ môi trường”.
Bình luận (0)