Chuyển hồ sơ vi phạm thuế của Tập đoàn Asanzo sang công an

0 Thanh Niên Online

Cục Thuế TP.HCM vừa có quyết định chuyển hồ sơ Công ty CP Tập đoàn Asanzo đến Công an TP.HCM do có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cơ quan thuế chuyển hồ sơ Asanzo sang công an /// Ng Nga Cơ quan thuế chuyển hồ sơ Asanzo sang công an - Ng Nga
Cơ quan thuế chuyển hồ sơ Asanzo sang công an
Ng Nga
Trước đó, Cơ quan thuế ra quyết định tổng cộng số thuế truy thu và phạt của Tập đoàn Asanzo lên 68,57 tỉ đồng. Cụ thể, truy thu số tiền thuế kê khai thiếu và trốn thuế tổng cộng 40,5 tỉ đồng, trong đó thuế giá trị gia tăng (GTGT) năm 2018 và 2019 là 21,3 tỉ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2017 - 2018 là 7,7 tỉ đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) 11,5 tỉ đồng, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 25,1 triệu đồng. Ngoài ra, số tiền chậm nộp tiền thuế hơn 1,66 tỉ đồng; phạt vi phạm hành chính về thuế hơn 26,3 tỉ đồng..
Theo kết luận thanh tra thuế giai đoạn từ năm 2016 đến tháng 7.2019, Tập đoàn Asanzo đã vi phạm hàng loạt quy định về thuế GTGT, thuế TNDN, hóa đơn, doanh nghiệp không nộp hồ sơ khai thuế tiêu thụ đặc biệt. Doanh nghiệp không ghi chép trong sổ kế toán mặt hàng linh kiện điều hòa nhiệt độ mua từ Công ty Trần Thoàn, Công ty Việt Tài, Công ty An Thiên về thuê bên ngoài gia công một phần (dàn nóng hoặc dàn lạnh) và phần còn lại tự sản xuất, lắp rắp thành thành phẩm là mặt hàng điều hòa nhiệt độ (công suất 90.000 BTU trở xuống), có dán tem Asanzo và bao bì in nhãn hiệu Asanzo, sau đó bán cho các doanh nghiệp thuộc hệ thống Tập đoàn Asanzo, đồng thời sử dụng hóa đơn đầu vào có nội dung ghi là mặt hàng điều hòa nhiệt độ không đúng với thực tế là linh kiện điều hòa nhiệt độ để hạch toán hàng hóa, đầu vào để không khai thuế TTĐB phải nộp.
Cục Thuế TP.HCM nhận thấy Tập đoàn Asanzo thực hiện hành vi trốn thuế TTĐB, GTGT, có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự và thành lập công ty (không có hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký) do người lao động Tập đoàn Asanzo và các công ty thuộc hệ thống tập đoàn là đại diện pháp luật để nhập khẩu hàng hóa, linh kiện sản phẩm điện tử, điện gia dụng, điều hòa nhiệt độ xuất bán cho Tập đoàn và các công ty thuộc hệ thống tập đoàn, lập hóa đơn có dấu hiệu ghi cao hơn giá trị giao dịch với mục đích trốn thuế GTGT và thuế TNDN.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khung giá đất theo quy định hiện chỉ bằng khoảng 30 - 50% so với giá thị trường  /// Bích Chiêu

Tăng giá đất bao nhiêu là hợp lý?

Khung giá đất theo quy định thấp hơn giá giao dịch trên thị trường nhiều lần là nguyên nhân gây thất thu hàng nghìn tỉ đồng cho ngân sách, nảy sinh nhiều tranh chấp, khiếu kiện trong công tác giải phóng mặt bằng tại TP.HCM.
Thanh toán bằng thẻ trên điện thoại  /// Ảnh: Ngọc Dương

Tin nhắn qua app 'truy đuổi'

Dịch vụ nào cũng có ứng dụng (app) trên điện thoại, doanh nghiệp cũng tạo app riêng... phục vụ khách hàng. Thế nhưng, bên cạnh sự tiện dụng, rất nhiều người khốn khổ vì bị tin nhắn app 'truy đuổi'.