Cổ phiếu đồng loạt tăng, vốn hóa chứng khoán cộng thêm 20 tỉ USD

1 Thanh Niên Online
Ngày 17.4, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục đóng cửa trong sắc xanh và chốt lại trọn tuần đi lên.
Chứng khoán Việt Nam tăng liên tục từ đầu tháng 4 /// Ảnh: Ngọc Dương Chứng khoán Việt Nam tăng liên tục từ đầu tháng 4 - Ảnh: Ngọc Dương
Chứng khoán Việt Nam tăng liên tục từ đầu tháng 4
Ảnh: Ngọc Dương
Chỉ số VN-Index đóng cửa ngày 17.4 tăng 8,9 điểm, tương ứng tăng 1,14% lên 789,6 điểm. Tương tự, chỉ số HNX-Index tăng 1,71 điểm, tương ứng tăng 1,57% lên 110,46 điểm. Sàn TP.HCM đã có trọn một tuần tăng điểm khá ấn tượng.
So với mức 662,53 điểm cuối tháng 3 thì từ đầu tháng 4 đến nay, VN-Index đã hồi phục được 19,17% và HNX-Index cũng tăng 19,2%. Điều này giúp vốn hóa sàn TP.HCM tăng thêm hơn 443.000 tỉ đồng, tương đương khoảng 18,8 tỉ USD. Tính chung vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng thêm gần 20 tỉ USD từ đầu tháng 4 đến nay.
Trong phiên cuối tuần này, sắc xanh tiếp tục bao trùm toàn thị trường chứng khoán khi cả 3 sàn đều đóng cửa tăng điểm. Trong nhóm cổ phiếu VN30 trên sàn TP.HCM, có 3 mã giảm giá là VPB, MSN và ROS còn các cổ phiếu khác đồng loạt tăng mạnh như MWG, SAB, MBB, HPG, VHM, VRE, VIC, VCB, BID, FPT… Dòng tiền cũng lan rộng sang các nhóm ngành khác như thực phẩm, chứng khoán, thép, bất động sản, dầu khí… Riêng nhóm cổ phiếu thực phẩm bứt phá với MML, DBC, PSL, AFX… đều tăng trần.
Thanh khoản thị trường được cải thiện đáng kể với khoảng 400 triệu đơn vị được giao dịch có giá trị hơn 6.200 tỉ đồng.
Phiên cuối tuần cũng khép lại trong sự lạc quan của nhà đầu tư chứng khoán ở nhiều thị trường châu Á. Đà tăng mạnh nhất thuộc về chỉ số chứng khoán của Pakistan với 4,8%, kế đến là chỉ số của Philippines tăng 4,78% hay Nikkei 225 của Nhật tăng 3,15% và Kospi của Hàn Quốc tăng 3,09%... Chỉ số MSCI Asia Pacific Index đã phục hồi 6% trong tháng 4 và đang trên đà tiến đến tháng khởi sắc nhất kể từ tháng 1.2019.
Trước đó, Bloomberg đánh giá VN-Index đã phục hồi 15% kể từ đầu tháng đến giữa tháng 4, trở thành chỉ số diễn biến tốt nhất trên thế giớiVN-Index đã mất 25% trong tháng 3 do lo ngại về tác động của virus corona. Tổng cộng chỉ số này đã giảm tới 31% tính từ đầu năm đến ngày 24.3, thấp nhất kể từ tháng 12.2016 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lan rộng ở nhiều quốc gia khiến nhà đầu tư lo sợ và bán tháo cổ phiếu.
“Nhà đầu tư Việt Nam nhận thấy chính phủ đã có những biện pháp nhanh chóng và hiệu quả để ứng phó dịch bệnh”, Patrick Mitchell, giám đốc khối khách hàng định chế của công ty chứng khoán ACBS, nhận định với Bloomberg.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đan Hùng

Đan Hùng

Tôi thấy nhiều công ty chứng khoán kêu lên Bộ tài chính đề nghị giảm phí nộp cho các Sở giao dịch chứng khoán? Trong khi chứng khoán hầu như ko hề ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá tăng thì họ mua ầm ầm, giá giảm họ bán ào ào, khiến cho giá trị giao dịch đạt từ 3000 tỷ đến 5000 tỷ mỗi phiên, theo đó doanh thu hoa hồng môi giới chứng khoán ko sụt giảm, thế thì tại sao đi xin như vậy? Lẽ ra nguồn lực đó phải dành cho các ngành bị thiệt hại thực sự. Còn phần hổ trợ của nhà nước tôi nghĩ không nên hổ trợ lao động ngành chứng khoán, ngân hàng...vì họ vẫn đi làm thu nhập vẫn ổn, thậm chí do thị trường chứng khoán giao dịch mạnh, điển hình như phiên 17/4 đạt 5.300 tỷ, nên thu nhập lao đông ngành chứng khoán (đặc biệt nhân viên môi giới) vẫn tốt, do đó hãy phân bổ nguồn lực sao cho đúng đối tượng bởi sau đại dịch thì chúng ta còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Trân trọng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các DN bị "đuối" khi tần suất xét nghiệm người lao động vẫn duy trì dày đặc như trước đây /// M.P

Doanh nghiệp 'đuối' với xét nghiệm

Bỏ sản xuất “3 tại chỗ” hay mở cửa hoạt động lại nhưng phải đảm bảo hàng loạt quy định khiến các doanh nghiệp vẫn lo lắng và kêu khó thực hiện.