Doanh nghiệp tư nhân đóng góp chưa đến 10% GDP, làm sao có kinh tế thị trường?

4 Thanh Niên Online
Mức độ đóng góp cho nền kinh tế của khối doanh nghiệp tư nhân hiện chưa đến 10% GDP thì làm sao có được nền kinh tế đúng nghĩa là kinh tế thị trường.
Bà Phạm Chi Lan phát biểu tại tọa đàm /// Ảnh Hoàng Phan Bà Phạm Chi Lan phát biểu tại tọa đàm - Ảnh Hoàng Phan
Bà Phạm Chi Lan phát biểu tại tọa đàm
Ảnh Hoàng Phan
Đó là quan điểm của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan chia sẻ tại tọa đàm: Đối thoại về thể chế kinh tế thị trường Việt Nam, do Trường đại học Kinh tế quốc dân và Ban Kinh tế T.Ư phối hợp tổ chức sáng 29.7, tại Hà Nội.
Theo bà Phạm Chi Lan, xây dựng nền kinh tế thị trường là mong muốn chung được nhắc đến từ lâu ở Việt Nam và thực tế đã được cụ thể hóa bằng hệ thống luật pháp, các văn bản… Nhưng thực tế trải nghiệm và qua các cuộc điều tra khảo sát, bà Lan cho rằng “khoảng cách từ miệng đến tay còn xa vời lắm”. Ở Việt Nam, để xóa được khoảng cách từ văn bản chính sách cho đến hành động, cũng phải dùng "nhất tiền tệ, nhì quan hệ”.
Nghị quyết, văn bản xây dựng nền kinh tế thị trường ở Việt Nam hiện tại không thiếu, song quan sát thì thấy chủ yếu vẫn là tinh thần “tháo gỡ rào cản” trong môi trường kinh doanh, đầu tư cho các doanh nghiệp. Nhưng bao năm nay, các văn bản, nghị quyết vẫn loay hoay tháo gỡ rào cản mãi cũng không xong. Trong khi đó, trên thế giới, nhiều quốc gia đã chuyển đổi sang giai đoạn quản trị để thuận lợi hoá môi trường đầu tư.
Cũng theo bà Phạm Chi Lan, nếu nhìn vào nền kinh tế Việt Nam, còn rất nhiều vấn đề để trở thành nền kinh tế thị trường thực sự, đúng nghĩa. Cấu trúc doanh nghiệp Việt Nam gồm có: doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp FDI và khối tư nhân. Nhưng các chính sách hiện nay chủ yếu là ưu đãi cho doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp FDI, còn lại "doanh nghiệp tư nhân thì chẳng được cái gì".
Những năm gần đây, Việt Nam đã có một số doanh nghiệp tư nhân phát triển lớn mạnh nhưng sự phát triển này được là nhờ có mối quan hệ thân hữu. Bởi, nếu không có mối quan hệ, các doanh nghiệp này rất khó tiếp cận được với nguồn lực đầu tư của nhà nước và không có cách nào để lớn được.
“Trong cơ cấu GDP hiện nay thì doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp FDI đóng góp phần lớn, mức độ đóng góp của khối doanh nghiệp tư nhân chưa đến 10% thì làm sao chúng ta có nền kinh tế thị trường”, bà Chi nêu vấn đề.
Theo TS Lê Đăng Doanh, trên thế giới đã có 90 quốc gia công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường. Nhưng theo đánh giá của Mỹ, Liên minh châu Âu, Việt Nam chưa được công nhận là quốc gia có nền kinh tế thị trường, theo các tiêu chí, tiêu chuẩn riêng của họ. Ngay cả Trung Quốc cũng chưa được công nhận có nền kinh tế thị trường. Thực tế ở Việt Nam, nhiều ngành và lĩnh vực, cụ thể nhất là thị trường đất đai có vai trò đặc biệt quan trọng nhưng tiêu chí để đánh giá nền kinh tế thị trường ở đây lại rất thấp.
TS Lê Đăng Doanh kiến nghị, cần phải đẩy mạnh gỡ bỏ rào cản trong thể chế, nhà nước điều hành không can thiệp sâu vào nền kinh tế thị trường, chỉ nắm giữ ngành quan trọng, cốt yếu để Việt Nam có nền kinh tế thị trường thực sự.
Nếu được công nhận là quốc gia có nền kinh tế thị trường, nền kinh tế sẽ có được nhiều lợi ích. Trong xuất nhập khẩu sẽ giảm được rất nhiều thủ tục, giúp các doanh nghiệp giảm được nhiều chi phí.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hung Tran Van

Hung Tran Van

Đúng là chúng ta "khôn nhà dại chợ" DNTN là xương sống của nền kinh tế thị trường mà ở VN chỉ có đóng góp được 10% vào GDP trong khi DNNN và DN-FDI thì được ưu đãi mọi thứ từ thuế đến giá thuê đất chưa kể các DN-FDI khi giao dịch với các cơ quan công quyền ít bị HÀNH hơn DNTN bởi CB ngại DN-FDI, còn DNNN thì được tiếp cận với nhiều nguồn lực như vốn và đất đai song ngược lại họ không thể là đầu tàu kinh tế mà lại là cái nôi sinh ra tham nhũng lãng phí. Những điều này các chuyên gia kinh tế đã chỉ ra tuy nhiên đã rất lâu rồi chúng ta không chịu thay đổi bởi nền kinh tế thị trường là ở đó mọi thành phần kinh tế phải được đối xử công bằng như nhau và không có dạng kinh tế độc quyền kinh doanh.
Hòa Vũ

Hòa Vũ

Nói gì cũng phải ,hiện thời kinh tế tư nhân của ta còn yếu nhiều mặt ,yếu tiền ,yếu tài ,yếu nhân lực ,vật lực...Cho nên , nếu nhà nước có mở toang rào cản ra ,chắc gì doanh nghiệp tư nhân sẽ đáp ứng được ? Cho nên vẫn phải có thời gian để họ trưởng thành ,lớn lên từng ngày ,từng giờ .
qu***@gmail.com

qu***@gmail.com

Mình xin góp ý kiến một chút,theo suy nghĩ của mình,doanh nghiệp tư nhân giống như con đẻ của nhà nước mình,doanh nghiệp FDI giống như bạn đối tác,họ không thích làm bạn thì họ rút về nước.doanh nghiệp nhà nước khó thành công vì thiếu trách nhiệm,dễ tham ô tham nhũng,đưa đầy,khó phát triển.chỉ trừ doanh nghiệp độc quyền như dầu khí, điện,nước,vé số.vì độc quyền nên dân không có quyền tham gia nên những doanh nghiệp này mới làm được.còn để dân tham gia thì những doanh nghiệp này cũng khó cạnh tranh.muốn đất nước giàu mạnh phải ưu tiên doanh nghiệp tư nhân trong nước,những doanh nghiệp tư nhân là nền tảng đẻ đất nước phát triển ,đất nước giàu mạnh là nhờ vao doanh nghiệp của chúng ta làm lòng cốt,chứ không phải FDI , vì FDI chỉ là tạo việc làm tạm thời mà thôi, giống như ta làm công cho họ, nên phải ưu tiên giúp đỡ doanh nghiệp trong nước phát triển,đừng để họ phá sản giúp họ vươn tầm ra thế giới,đừng nhìn vào trước mắt mà bỏ quên cái lâu dài...
Nhan Le

Nhan Le

Dù gì thì DNTN cũng phải biết thích ứng với chính sách bên cạnh việc tìm kiếm các chính sách hổ trợ. Nên chăng nhà nước cần quan tâm đến vòng đời hay chu kỳ phát triển của doanh nghiệp Tư Nhân theo từng khu vực, ngành nghề là bao lâu để có chính sách hổ trợ phù hợp? Dùng việc kiểm soát một thị trường bằng 3-5 doanh nghiệp thì đễ nhưng để phát triển kích cỡ của thị trường đó thì liệu 3-5 doanh nghiệp đó có làm được? Tùy mục đích là kiểm soát hay dẫn dắt sự phát triển của thị trường và ai cũng biết kinh tế phát triển thì ngưồn thu mới tăng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngay từ 7 giờ 30 sáng, rau củ quả, gạo, sữa... đã được chở về tập kết trước cửa tòa nhà /// Ảnh: Ng.Nga

Ấm áp tình người tại chung cư bị phong toả Useful

Chỉ trong một buổi sáng, hàng trăm bao gạo, hàng trăm vỉ trứng, hộp sữa, rau củ quả… từ các mạnh thường quân đã được đến tay những người dân đang bị cách ly trong tòa nhà Useful Apartment tại TP.HCM.