Theo một số thương lái, giá heo hơi của CP Việt Nam điều chỉnh giảm 1.500 đồng xuống 80.500 đồng/kg ngay ngày đầu tháng khiến thị trường heo hơi trên cả nước mất đà tăng ngay sau tết. Đại diện CP Việt Nam cũng xác nhận doanh nghiệp đã giảm giá heo hơi ngay ngày mùng 7 tết, ngày đầu tháng (1.2) thêm 1.500 đồng/kg nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Phó thủ tướng “phải giảm mạnh giá thịt heo trong hai tháng tới” để bình ổn giá thị trường. Trước đó, chiều 31.1, chủ trì cuộc họp đột xuất với Ban Chỉ đạo giá, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo về công tác điều hành giá trong tháng đầu năm 2020 cho rằng, dịp Tết Nguyên đán hàng hóa dồi dào, không có sốt hàng, tăng giá nhưng chỉ số tiêu dùng tháng 1.2020 tăng khá cao (1,23%) so với tháng 12. Nguyên nhân chính là mặt hàng thịt heo, nguồn cung đủ nhưng mặt bằng giá vẫn cao (trên 80.000 đồng/kg heo hơi) đã tác động không nhỏ đến diễn biến chung của thị trường.
Trước Tết Nguyên đán, doanh nghiệp này giảm giá heo hơi 1.000 đồng từ 83.000 đồng/kg xuống 82.000 đồng/kg. Như vậy, tổng hai lần giảm là 2.500 đồng/kg và CP hiện là doanh nghiệp chăn nuôi đầu tiên đã giảm giá heo hơi ngay sau Tết Nguyên đán.
Trên thị trường, giá heo hơi tại 3 miền hôm nay (1.2) chững lại. Giá miền Nam dao động từ 78.000 - 83.000 đồng/kg, miền Trung từ 78.000 - 80.000 đổng/kg, miền Bắc cao hơn từ 80.000 - 86.000 đồng/kg. Theo phản ánh của tiểu thương, lượng người đi chợ mua thức ăn vẫn còn chậm, chưa đạt mức ½ so với ngày thường. “Đường sá vắng tanh, thưa thớt người đi lại, lấy đâu ra người mà mua sắm tiêu xài. Công nhân, sinh viên về quê tết chưa vào đã đành, cái chính là dịch viêm phổi Corona gì đó, khách du lịch ít đến, nên quán sá, chợ thưa thớt người hẳn”, bà Tâm - tiểu thương tại chợ Tân Bình cho biết.
Tình hình viêm phổi cấp nhiễm virus Corona được coi là một trong các nguyên nhân lớn khiến thị trường tiêu thụ chững lại. Theo dự kiến, sau mồng 10 tết (3.2), thị trường mới lấy “phong độ” trở lại.
Bình luận (0)