Go-Viet xóa Hoàng Sa, Trường Sa khỏi bản đồ trên app?

55 Thanh Niên Online
Không chỉ không hiển thị được chữ Hoàng Sa, Trường Sa, nhiều khách hàng phát hiện 2 quần đảo trên cũng đã bị xóa khỏi bản đồ trên ứng dụng gọi xe Go-Viet
Sự việc của Go-Viet đang gây sóng dư luận /// Nguồn ảnh: Techbike.vn Sự việc của Go-Viet đang gây sóng dư luận - Nguồn ảnh: Techbike.vn
Sự việc của Go-Viet đang gây sóng dư luận
Nguồn ảnh: Techbike.vn
Một ngày sau khi sự việc ứng dụng gọi xe Go-Viet "chặn" chữ Hoàng Sa, Trường Sa, mặc dù đại diện công ty này đã lên tiếng giải thích chỉ là sự cố do nâng cấp phần mềm nhưng dư luận vẫn chưa hết dậy sóng.
Đặc biệt, trên trang cá nhân Facebook, nhiều khách hàng phát hiện không chỉ chữ Hoàng Sa, Trường Sa bị mã hóa sao (*) trong ứng dụng "chat" với tài xế, 2 quần đảo này cũng đã biến mất trên bản đồ của app Go-Viet.
Go-Viet xóa Hoàng Sa, Trường Sa khỏi bản đồ trên app? - ảnh 1

Hình ảnh 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa không xuất hiện trên bản đồ ứng dụng Go-Viet

Ảnh chụp màn hình từ trang Facebook của 1 khách hàng

Sự việc bắt đầu bị đẩy lên cao khi trên các trang mạng xã hội cùng kênh thông tin chính thống, một làn sóng "tẩy chay" ứng dụng này đã nổ ra. Hầu hết mọi người đều "quy" ứng dụng này sử dụng phần mềm của Trung Quốc và cố tình có những động thái mang ý nghĩa chính trị không đúng đắn. Nhiều bạn đọc cho biết đã gỡ ững dụng này trên máy để thể hiện thái độ dứt khoát trước mọi hành vi vi phạm đến chủ quyền quốc gia.
Trao đổi với Thanh Niên, đại diện Go-Viet cho biết ứng dụng này sử dụng nền tảng bản đồ và nền tảng đám mây của Google (Google Maps và Google Cloud) để định vị và lưu trữ dữ liệu. Trong tất cả các bản đồ hiển thị trên app, Go-Viet luôn chú tâm để thể hiện bản đồ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam, cùng các chú thích đầy đủ.
Tuy nhiên, trong quá trình cập nhật, nâng cấp app Go-Viet theo chu kỳ vào hai ngày 20 và 21.11, một số lỗi đã xuất hiện ở app dành cho người dùng, trong đó có lỗi hiển thị các địa danh tự nhiên được Google Maps đánh dấu là ‘landscape.natural’, bao gồm nhiều đảo, sông, núi. Lỗi này xảy ra ở một số máy nhất định. Các app của đối tác tài xế không gặp lỗi này.
"Đội ngũ kỹ thuật của GoViet đã phát hiện và đến sáng 22.11 đã khắc phục xong lỗi hiển thị chú thích bản đồ trên app dành cho người dùng. Hiện tại, 20% người dùng phiên bản Android đã được tự động cập nhật lên phiên bản mới, và bản iOS sẽ đến tay người dùng trong vòng 1-3 ngày nữa, sau khi Apple duyệt bản sửa trên App Store. Các lỗi khác liên quan đến phần mềm chat cũng đã được chỉnh sửa trong ngày 21.11. GoViet xin khẳng định các sự cố liên quan đến việc cập nhật, nâng cấp app không liên quan đến các vấn đề biển, đảo của Việt Nam. Mong quý khách hàng thông cảm cho sự cố đáng tiếc này. Quý khách hàng gặp lỗi trên app sẽ thấy chú thích bản đồ hiển thị trên app trong một vài ngày tới” - vị này nhấn mạnh
Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, trên diễn đàn Techbike.vn - cộng đồng tài xế xe công nghệ Việt Nam từ hôm 20.11 ghi nhận phản ánh của một số khách hàng sử dụng ứng dụng Go-Viet, khi đặt xe tại các con đường bờ kè Hoàng Sa, Trường Sa nối giữa các quận Bình Thạnh, quận 1, quận 3 thì không thể gõ tên đường Hoàng Sa, Trường Sa trên mục "chat" với tài xế. Ứng dụng sẽ lập tức mã hóa 2 địa danh trên bằng hiện ký tự ******* và cả tài xế lẫn hành khách đều không thể đọc được.

Bình luận

User
Gửi bình luận
bandoc

bandoc

Vâng,em đã gở ứng dụng này ra khỏi trên dien thoai roi.
trung

trung

Tôi không chấp nhận lời giải thích của Go-Viet. Xóa app Go-viet ngay sau khi được biết tin này.
Trần Hồ Vũ

Trần Hồ Vũ

Nó có hẳn một Cục chuyên nghiệp nghiên cứu những chuyện như thế này.
chinh

chinh

Sau khi đọc xong , tôi đã xóa danh mục của Go viet ra khỏi máy và đang yêu cầu nhân viên cũng làm y như vậy .
Phương

Phương

Vì đó là lòng yêu nước! Ăn cay khác với yêu nước. Không thể để TQ qua mặt chúng ta!
Khôi

Khôi

Không lôi thôi gì cả. Đây không phải chuyện muốn hay không, mà là đúng hay sai. Hơn nữa, nhân viên cũng là con người, không phải con bò mà không biết đúng hay sai.
7 phản hồi
huynhthanhvung

huynhthanhvung

Nên xem lại nguồn gốc Go Việt
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm