Hơn 18 tỉ USD vốn ngoại đầu tư vào công nghiệp chế biến, chế tạo

0 Thanh Niên Online
Sau 9 tháng, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam đã tăng trở lại.
Vốn FDI vào ngành chế biến, chế tạo nhiều nhất /// N.Nga Vốn FDI vào ngành chế biến, chế tạo nhiều nhất - N.Nga
Vốn FDI vào ngành chế biến, chế tạo nhiều nhất
N.Nga
Theo Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 9 tháng năm 2019, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 26,16 tỉ USD, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2018.
Như vậy trong tháng 9, dòng vốn FDI đã tăng khá trong khi trước đó sau 8 tháng, vốn ngoại đăng ký vào Việt Nam chỉ mới bằng 92,9% so với cùng kỳ năm trước.
Đáng chú ý, việc đầu tư qua góp vốn, mua cổ phần tăng mạnh đến 82,3% với 10,4 tỉ USD. Điều này đã góp phần quan trọng kéo tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 9 tháng qua tăng nhẹ so với cùng kỳ, mặc dù cả vốn đăng ký mới và tăng thêm đều giảm so với cùng kỳ năm trước.
Bên cạnh đó, vốn FDI thực hiện ước đạt 14,22 tỉ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước.
Từ đầu năm đến nay, khối ngoại đã đầu tư vào 19 ngành lĩnh vực, trong đó đầu tư tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng số vốn đạt 18,09 tỉ USD. Đứng thứ hai là lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản với tổng vốn đầu tư 2,77 tỉ USD. Đứng thứ ba là lĩnh vực bán buôn bán lẻ với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 1,4 tỉ USD.
Theo đối tác đầu tư, đã có 109 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, với khoản tiền 3,85 tỉ USD rót vốn mua cổ phần Công ty TNHH Vietnam Beverage tại Hà Nội, Hồng Kông tiếp tục dẫn đầu với tổng vốn đầu tư sau 9 tháng, đạt 5,89 tỉ USD. Tiếp theo là Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư 4,62 tỉ USD và Singapore đứng vị trí thứ ba với tổng vốn 3,77 tỉ USD. Đồng thời, Nhật Bản vượt lên Trung Quốc và xếp vị trí thứ tư với tổng vốn đăng ký 3,067 tỉ USD.
Ngoài các dự án lớn trước đó như giá trị vốn góp 3,85 tỉ USD mua cổ phần của Beerco Limited (Hồng Kông) vào công ty TNHH Vietnam Beverage hay Dự án nhà máy điện mặt trời Hòa Hội tại Phú Yên có tổng vốn 216,7 triệu USD do nhà đầu tư Thái Lan thực hiện, trong tháng 9 cũng xuất hiện một số dự án có quy mô lớn như dự án LG Display Hải Phòng điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 410 triệu USD; Nhà máy chế tạo thiết bị điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện, tổng vốn đầu tư đăng ký 260 triệu USD do Goertek (Hongkong) co., Limited đầu tư tại Bắc Ninh...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng ổn định vào sáng đầu tuần /// Ngọc Dương

Vàng loay hoay tìm lối thoát

Kim loại quý đầu tuần gần như không thay đổi gì so với cuối tuần qua, xoay quanh mức 1.490 USD/ounce, điều này trái ngược với những dự báo trước đó.

Các dự án hấp dẫn về mặt lưu lượng mới hút được nhiều nhà đầu tư /// M.H

Cao tốc Bắc - Nam: Nới tiêu chuẩn, vẫn lo

Dù điều kiện về vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư vẫn giữ nguyên 20%, nhưng nhiều tiêu chí trong sơ tuyển nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam giảm so với lần sơ tuyển trước đó.
Một dự án nhà ở xã hội của Công ty địa ốc Hoàng Quân bị chậm do thiếu vốn  /// Ảnh: Ngọc Dương

Nhà ở xã hội đã thiếu lại 'tắc'

Đến thời điểm hiện nay việc phát triển nhà ở xã hội mới đạt khoảng 30% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.