Lối đi ngay dưới chân mình:

Khá giả nhờ mạnh dạn chuyển đổi cây trồng

0 Thanh Niên
Nhờ chăm chỉ làm ăn và nhạy bén với thị trường trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sau 14 năm vào Đồng Nai lập nghiệp, một nông dân ở đồi Sabi (xã Xuân Bắc, H.Xuân Lộc, Đồng Nai) đã có cuộc sống khá giả.
Anh Đảm bên vườn cam cho tiền tỉ mỗi năm /// Ảnh: Lê Lâm Anh Đảm bên vườn cam cho tiền tỉ mỗi năm - Ảnh: Lê Lâm
Anh Đảm bên vườn cam cho tiền tỉ mỗi năm
Ảnh: Lê Lâm
Đó là nông dân Hoàng Văn Đảm (45 tuổi), hiện là chủ nhân của hơn 8 ha đất trồng cây ăn trái ở đồi Sabi.
Anh Đảm cho biết đầu những năm 2.000, anh vẫn còn ở quê Nam Định làm nghề muối và đi biển. Cuộc sống cực khổ nhưng thu nhập chẳng được bao nhiêu, lại còn bấp bênh. Trong một lần vào H.Định Quán (Đồng Nai) thăm người thân, anh thấy thời tiết ở đây thuận lợi, có nhiều cơ hội phát triển kinh tế nông nghiệp. Đơn cử như người thân của anh có 1 ha đất trồng xoài mỗi năm thu nhập được vài trăm triệu đồng. Trong khi ngoài quê làm quần quật suốt ngày mà thu nhập lại không bằng phân nửa. Vì vậy, năm 2004 anh Đảm bàn bạc với vợ bán nhà, gom góp tiền bạc được hơn 100 triệu đồng vào Nam lập nghiệp.
Vùng đất anh chọn để lập nghiệp là đồi Sabi. Với số vốn ban đầu anh chỉ mua được 1 ha đất. Đây là khu vực đất cát pha sỏi, thiếu nước, điện lại chưa có, người dân ở đây chỉ trồng điều, bạch đàn, bắp, mì, nên kinh tế không mấy hiệu quả. Tuy nhiên khi anh đến đây anh đã chặt bỏ hết những loại cây trên và trồng xoài ba mùa. Lý do anh Đảm chuyển qua trồng xoài vì đây cũng là loại cây chịu được hạn nhưng giá trị kinh tế thì cao gấp nhiều lần.
Theo tính toán của anh Đảm, 1 ha xoài ba mùa thu lợi gấp 3 lần 1 ha điều. 2 năm sau, cây xoài của anh đã cho thu nhập. Với số tiền kiếm được, anh tiếp tục đổ vào mua đất, mở rộng diện tích trồng xoài. Cứ như vậy, sau hơn 10 năm chịu khó làm ăn, tích góp của cải, hiện tại anh đã có 8,5 ha đất trồng cây ăn trái các loại…
Chuyển đổi sang cây có múi
Anh Đảm cho hay, qua nhiều năm thành công với cây xoài, từ năm 2014 anh nhận thấy sản phẩm này bắt đầu bão hòa do chịu ảnh hưởng bởi xoài keo của Campuchia. Các chi phí đầu vào như phân, thuốc liên tục tăng nhưng giá xoài vẫn giậm chân tại chỗ, hiệu quả không cao như trước. Từ đó, một lần nữa anh mạnh dạn chuyển đổi cây trồng từ xoài sang các loại cây có múi.
Cụ thể anh đã chuyển đổi 6 ha xoài sang quýt đường và cam. Đến nay, diện tích các loại cây cây có múi này đã cho trái ổn định. Trung bình, 1 ha cho năng suất từ 30-40 tấn, với giá bán trung bình khoảng 20.000 - 30.000 đồng/kg, mỗi năm anh thu về hàng tỉ đồng, trong khi lợi nhuận thì cao gấp đôi so với xoài.
Đặc biệt, để trồng được cam, quýt là phải có nước. Anh cùng với hai nông dân nữa bỏ tiền đầu tư hơn 400 triệu đồng lắp đường ống, bơm nước từ sông La Ngà (cách rẫy 4,5 km) về để tưới.
“Khó khăn nhất ở vùng này là nguồn nước rất khan hiếm. Tôi khoan cả chục cái giếng nhưng chỉ đủ nước để sinh hoạt chứ tưới tiêu là thua. Bởi vậy nên tôi phải đầu tư gần nửa tỉ đồng đưa nước từ sông La Ngà về. Nếu chính quyền địa phương có giải pháp đầu tư dẫn nước từ sông La Ngà về cho bà con vùng đồi Sabi có nươc sản xuất thì kinh tế khu vực này sẽ rất phát triển, đời sống bà con sẽ ngày càng nâng cao”, anh Đảm nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thay vì cho thuê, chủ đầu tư yêu cầu cư dân phải mua chỗ đậu xe  /// Sơn Sơn

'Đuổi' xe cư dân ra khỏi chung cư

Công ty Toàn Tâm, đơn vị quản lý tòa nhà The EverRich Infinity vừa ra thông báo sẽ chấm dứt việc cho thuê chỗ để xe ô tô từ ngày 1.12.2019.
Nên bỏ khung giá đất

Nên bỏ khung giá đất

Luật Đất đai 2013 bỏ hình thức lập và công bố khung giá đất hằng năm, thay vào đó là xây dựng khung giá đất áp dụng trong thời gian 5 năm, giá đất biến động quá 20%.