Mua bán và sáp nhập tại Việt Nam đạt gần 49 tỉ USD

0 Thanh Niên Online
Con số khá ấn tượng này được công bố tại cuộc họp báo về mua bán và sáp nhập diễn ra hôm nay, 24.7. 
Vinfast mua lại Chervolet Việt Nam là phi vụ M&A mới nhất /// Ảnh Trần Hoàng Vinfast mua lại Chervolet Việt Nam là phi vụ M&A mới nhất - Ảnh Trần Hoàng
Vinfast mua lại Chervolet Việt Nam là phi vụ M&A mới nhất
Ảnh Trần Hoàng

Cuộc họp báo do Ban tổ chức Diễn đàn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) Việt Nam tổ chức, nhằm công bố Diễn đàn M&A 2018 với chủ đề: “Bước ngoặt mới, kỷ nguyên mới”, sẽ diễn ra tại TP.HCM vào 8.8 tới.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu của Diễn đàn M&A Việt Nam, trong 10 năm qua, đã có gần 4.000 thương vụ được tạo lập, với tổng giá trị đạt khoảng 48,8 tỉ USD. Quy mô thị trường năm 2017 tăng 9 lần so với năm 2008. Riêng trong năm 2017, tổng giá trị M&A tại Việt Nam đạt 10,2 tỉ USD, mức cao nhất từ trước đến nay và tăng trưởng 175% so với năm 2016.

Trong đó, thương vụ kỷ lục nhất là ThaiBev (Thái Lan), thông qua công ty con Vietnam Beverage mua lại 51% Sabeco (công ty bia lớn nhất tại Việt Nam), trị giá 5 tỉ USD đã được tạo lập trong năm 2017. Trong 6 tháng đầu năm, tổng giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam đạt 3,35 tỉ USD (bằng 139% cùng kỳ năm 2017). 

Dự báo cả năm 2018, giá trị M&A có thể đạt 6,5 - 6,9 tỉ USD. Trong giai đoạn trung hạn, quy mô thị trường M&A Việt Nam có thể vượt qua mốc 5 tỉ USD của giai đoạn 2014-2016, để ổn định ở mốc 6 - 6,5 tỉ USD.

Nhóm nghiên cứu cũng đưa ra đánh giá, nếu năm 2016 là năm lên ngôi của bán lẻ với các thương vụ mua lại các chuỗi phân phối, thì năm 2017, ngành có tỷ trọng giá trị M&A lớn nhất là sản xuất hàng tiêu dùng (57%), tiếp đó là ngành bất động sản (27%), tài chính - ngân hàng (4%), vật liệu hóa chất (3%). Trong 6 tháng đầu năm, ngành bất động sản chiếm ưu thế, với 66,75%.

Theo các chuyên gia, các yếu tố chính thúc đẩy hoạt động M&A tại Việt Nam trong năm qua là làn sóng đầu tư và tiếp cận thị trường của các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc. Riêng trong năm 2017, điển hình trong lĩnh vực bán lẻ, phân phối, với thương vụ mua lại công ty đầu ngành sản xuất và phân phối bia (Sabeco), Thái Lan đã dẫn đầu trong số các quốc gia thực hiện M&A tại Việt Nam.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Singapore đang tạm dẫn đầu với những thương vụ đầu tư lớn của GIC. Dự báo, trong năm 2018 và những năm tiếp theo, các thương vụ M&A sẽ tiếp tục tập trung nhiều vào lĩnh vực hàng tiêu dùng, bán lẻ và bất động sản.

Ngoài ra, các lĩnh vực viễn thông, năng lượng, hạ tầng, dược phẩm, giáo dục cũng được kỳ vọng sẽ đóng góp giá trị đáng kể cho hoạt động M&A tại Việt Nam trong giai đoạn tới, nhất là các thương vụ thoái vốn của các doanh nghiệp nhà nước lớn cổ phần hóa và sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hành trình thần tốc của chiếc điện thoại Vsmart>

Hành trình thần tốc của chiếc điện thoại Vsmart

Trong vòng 4 tháng kể từ ngày công bố, chiếc điện thoại thương hiệu Việt của Tập đoàn Vingroup đã chính thức ra mắt người tiêu dùng hôm nay, ngày 14.12 tại TPHCM. Hành trình thần tốc của Vsmart gây kinh ngạc cho tất cả mọi người