Năng suất lao động Việt Nam 'lẹt đẹt' nhất khu vực

6 Thanh Niên
Thông tin trên được công bố tại báo cáo “Năng suất và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp (DN) ngành công nghiệp chế biến chế tạo của VN”...
Báo cáo do Bộ KH-ĐT, Viện Hàn lâm khoa học xã hội VN và Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) công bố ngày 26.4 tại Hà Nội.
Có một vài chỉ tiêu như chỉ số cạnh tranh công nghiệp, xuất khẩu công nghiệp chế tạo và chỉ số lợi thế so sánh hiện hữu (RCA) của VN những năm gần đây đã liên tục được cải thiện so với các nước trong khu vực. RCA của VN vượt trội so với Ấn Độ và Bangladesh. Tuy nhiên, các chỉ số hiệu suất công nghiệp chế biến, chế tạo khác, đặc biệt là năng suất lao động, VN tụt lại sau các nước so sánh. Cụ thể, chỉ bằng khoảng 1/4 năng suất lao động của Trung Quốc và Malaysia; 1/3 của Indonesia và Philippines; 1/2 của Ấn Độ và Thái Lan, và chỉ bằng khoảng 7% của Nhật Bản và Hàn Quốc.
Theo bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú UNDP tại VN, nâng cao năng suất của DN ngành công nghiệp chế biến chế tạo và đổi mới sáng tạo là then chốt để VN có thể tránh được bẫy thu nhập trung bình và tiến tới đạt được tăng trưởng bao trùm. Chính phủ cần tạo điều kiện thuận lợi cho thử nghiệm và áp dụng cách làm mới đối với các DN tư nhân để có thể xác định các "nút thắt cổ chai" kìm hãm sự phát triển của mỗi tiểu ngành và có các hành động cụ thể nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thiên Lý

Thiên Lý

Hồi tôi làm vẽ hoạt hình (công việc 100% dùng tay) thì đã nghe chuyên gia Đài Loan đá giá là năng suất làm việc chỉ bằng 1/2, 1/3 so với đồng nghiệp Thái Lan rồi. Nhiều công ty gia công phim hoạt hình (vẽ tay) tại Việt Nam còn phải thuê lao động Philipines vì họ có năng suất làm việc tốt hơn. Một trong những nguyên nhân năng suất thấp là sản phẩm người Việt làm thường có sai số lớn dẫn đến phát sinh thời gian chuyển hoàn, chỉnh sửa lại sản phẩm.
Văn Bảo

Văn Bảo

Cách đây một thập niên thì đã nghe nói năng suất lao động của VN rất thấp so với các nước trong vùng, thì nay sau mười năm vẫn không cải thiện, vậy đến bao giờ thì sẽ được tăng lên, vậy thì làm sao mà phát triển được.
Đặng minh chỉnh

Đặng minh chỉnh

Tôi tin chắc với các bạn Việt nam không thể tăng năng suất lao động được hãy tin tôi đi
Khuyên pham

Khuyên pham

Chắc chắn như bạn nghĩ vì DNNN vẫn được cho là nồng cốt, doanh nghiệp tư nhân vẫn bị kỳ thị trong khi đây chính là khu vực có tiềm năng gia tăng năng suất lao động trong khi DNNN dù được ưu đãi nhưng hiệu quả gần zero thậm chí còn số âm ! Thực tế là minh chứng.
Hoan

Hoan

Anh đưa tôi 5 tỷ, tôi mới tin anh
NVH

NVH

Năng suất lao động trong công nghiệp muốn tăng thì phải có máy móc thiết bị hiện đại. Tiền đâu mà làm? Vay ngân hàng lấy gì thế chấp? Tín chấp không trả được nợ ai ở tù thay cho cán bộ ngân hàng? Nêu vấn đề dể, giải quyết mới khó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Điện mặt trời đã bùng nổ ở VN, nhưng DN nội nhường hẳn thị trường hàng tỉ USD mỗi năm cho DN nước ngoài	 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Bỏ trắng thị trường tỉ đô

2 năm qua, mỗi năm Việt Nam nhập khẩu cả tỉ USD pin mặt trời, mà đa phần từ nước láng giềng, còn các doanh nghiệp nội “ra rìa” dù họ khẳng định để làm pin mặt trời là chuyện không khó.
Giá căn hộ khắp nơi đều tăng trong quý 1/2021 /// Ảnh: Đ.Ngọc Thạch

Giá nhà ở tăng 5-10% trong quý đầu năm

Báo cáo thị trường quý 1/2021 của Bộ Xây dựng mới công bố cho biết giá căn hộ chung cư và nhà riêng lẻ tại các địa phương trên cả nước tăng đều theo tháng.