Người nộp thuế sẽ được tăng mức giảm trừ gia cảnh lên hơn 9 triệu đồng

13 Thanh Niên Online
Bộ Tài chính đã thống kê số liệu và đang chuẩn bị báo cáo Chỉnh phủ sửa đổi mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân.
Mức giảm trừ gia cảnh 9 triệu và 3,6 triệu cho người phụ thuộc đã lạc hậu  /// Ảnh Ngọc Thắng Mức giảm trừ gia cảnh 9 triệu và 3,6 triệu cho người phụ thuộc đã lạc hậu - Ảnh Ngọc Thắng
Mức giảm trừ gia cảnh 9 triệu và 3,6 triệu cho người phụ thuộc đã lạc hậu
Ảnh Ngọc Thắng
Bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ quản lý thuế thu nhập cá nhân (TNCN), Bộ Tài chính, xác nhận thông tin trên tại cuộc họp báo sáng nay, 27.8, của Tổng Cục thuế về luật Quản lý thuế sửa đổi 2019.
Theo bà Lan, luật Thuế TNCN hiện hành quy định, khi chỉ số giá tiêu dùng biến động ở mức cao hơn 20% thì Chính phủ sẽ trình Quốc hội để điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.
Hiện nay, mức giảm trừ gia cảnh đối với mỗi người có thu nhập đến mức phải nộp thuế là 9 triệu đồng/người; người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/người. Cả 2 mức này đã quá lạc hậu, khi được xây dựng từ 6 năm trước, trong khi lạm phát đã gia tăng mạnh, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vượt quá 20%; giá cả, chi phí sinh hoạt ngày một đắt đỏ hơn.
“Theo số liệu thống kê thì chỉ số CPI đã vượt trên 20%, theo luật thì phải sửa đổi. Hiện tại, Vụ Chính sách thuế của Bộ Tài chính đang chủ trì báo cáo Bộ. Sau đó, Bộ báo cáo Chính phủ cho ý kiến rồi trình ra Quốc hội”, bà Lan thông tin thêm.
Vẫn theo đại diện Vụ thuế TNCN, luật Quản lý thuế sửa đổi 2019 bao gồm một số nội dung mới có lợi hơn cho người nộp thuế. Ví dụ, cá nhân có số tiền thuế phát sinh phải nộp hằng năm sau quyết toán thuế TNCN từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Các đối tượng này cũng sẽ không cần làm thủ tục quyết toán thuế.
Bên cạnh đó, Luật cũng tạo điều kiện cho người nộp thuế được lùi thời hạn quyết toán thêm 1 tháng. Nguyên nhân, trước kia nhiều người nộp thuế ở nhiều nơi, nhiều doanh nghiệp, đơn vị khác nhau nên thường bị chậm số liệu khi đi quyết toán. Quy định này cũng tạo thuận lợi hơn cho cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý thuế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoa Việt Nam

Hoa Việt Nam

Chắc trên 9 triệu là 9,1 triệu hả Trời ? Trời ơi! Cầu mong 19 triệu mới phải nộp thuế .
Xoắn

Xoắn

Bạn nói vậy thấy có vẻ mỉa mai, chọc ngoáy ng khác quá. Theo mình thì tăng thêm đc cỡ trăm rưỡi chứ trăm như bạn là thế nào.
Kha

Kha

Thế mà bạn đòi nước Việt Nam phát triển sao?
an

an

15 triệu cho bản thân người nộp thuế, 10 triệu cho người phụ thuộc đi các bác ơi
Mai Hiên

Mai Hiên

Quá lạc hậu! Những chính sách kiểu này làm ơn hoàn thiện sớm sát với thực tế cho người dân chúng tôi được nhờ
Thọ

Thọ

Ngoại trừ việc tăng số tiền thu nhập và mức giảm trừ gia cảnh thì cũng nên qui định bổ sung nếu là con trê 18 tuổi mà đang học CĐ - ĐH thì vẫn giảm trừ gia cảnh.
TRan

TRan

vậy là chú chưa có xem cái quy định thuế TNCN rồi. người ta cho tính giảm trừ trường hợp con cái trên 18 mà học cao đẳng, trung cấp, đại học luôn. Chỉ có học sau đại hoc và thạc sĩ tiến sĩ mới không được tính
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm