Những ngành 'miễn nhiễm' với virus Corona

1 Thanh Niên Online
Bất động sản là một trong những ngành không bị tác động tiêu cực bởi dịch cúm Vũ Hán. Bên cạnh đó là điện, nước...
Bất động sản thương mại được dự báo không bị ảnh hưởng virus Corona /// Ảnh: Đình Sơn Bất động sản thương mại được dự báo không bị ảnh hưởng virus Corona - Ảnh: Đình Sơn
Bất động sản thương mại được dự báo không bị ảnh hưởng virus Corona
Ảnh: Đình Sơn
Công ty chứng khoán SSI đã đưa ra Báo cáo “Đánh giá tác động của dịch virus Corona tới các nhóm ngành” để cho nhà đầu tư tham khảo.
Theo SSI, Việt Nam trong những năm qua đã đẩy mạnh kết nối thương mại quốc tế, tổng giá trị xuất khẩu và nhập khẩu/GDP chiếm tỷ lệ cao (196,6%). Do đó, bất kỳ sự gián đoạn nào đến từ các nhà cung ứng quan trọng như Trung Quốc có thể sẽ là thách thức đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Trên thực tế, Việt Nam đã đóng cửa một số cửa khẩu đến Trung Quốc (ví dụ Lào Cai, Lạng Sơn…) cho đến ngày 8.2 - đồng nghĩa với việc hạn chế giao thương giữa Trung Quốc và Việt Nam ở một mức độ nhất định. Thêm vào đó, Việt Nam đã thực hiện hạn chế cấp thị thực đối với những khách đến từ các khu vực tại Trung Quốc chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi virus Corona xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp và hoạt động du lịch sẽ chịu ảnh hưởng bất lợi từ những sự kiện nêu trên, ít nhất là trong ngắn hạn. Do vậy GDP quý 1/2020 có thể sẽ găp nhiều thách thức.
SSI đưa ra nhận định nhanh đối với 23 nhóm ngành và các khuyến nghị dựa trên ảnh hưởng của dịch virus Corona. Trong đó, một số ngành bị ảnh hưởng tiêu cực như bán lẻ vì lượt khách mua sắm tại các cửa hàng sẽ giảm do người tiêu dùng hạn chế đến những nơi công cộng để tránh khả năng lây nhiễm virus Corona. Nhưng SSI cũng lưu ý rằng, thói quen tiêu dùng có thể sẽ chuyển từ thương mại truyền thống (chợ truyền thống) sang hình thức thương mại hiện đại và mua sắm trực tuyến để đảm bảo an toàn vệ sinh. Tương tự, dệt may, xuất khẩu, sản xuất bia, hàng không, chứng khoán, cảng biển và vận chuyển, dầu khí, thủy sản… sẽ bị tác động lớn từ dịch cúm Vũ Hán này.
Trong khi đó, trung tâm phân tích của SSI nhận định nhu cầu đối với sản phẩm sữa có thể không chịu ảnh hưởng từ virus Corona, thậm chí sẽ tăng. Sản phẩm từ sữa được coi là nguồn cung cấp protein và thuận tiện để tiêu dùng, đặc biệt trong bối cảnh người tiêu dùng sẽ hạn chế đến những nơi công cộng và giảm các hoạt động ăn uống bên ngoài.
Đồng thời, nhu cầu đối với bất động sản thương mại không bị ảnh hưởng bởi virus Corona vì hoạt động mua nhà chung cư dựa trên nhu cầu và kế hoạch để sinh sống trong dài hạn, không liên quan đến sự kiện như bệnh dịch. Hay virus Corona cũng không ảnh hưởng đến các nhà phát triển bất động sản khu công nghiệp. Nhu cầu thuê đất khu công nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhờ vốn đầu tư vào Việt Nam tăng mạnh và chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc.
Hay ngành điện, nước cũng không bị ảnh hưởng tiêu cực vì trong quý 1/2020, các nhà máy nhiệt điện khí sẽ được hưởng lợi từ giá dầu thô sụt giảm (do nhu cầu tiêu thụ dầu thô từ Trung Quốc có thể sẽ giảm) cũng như giá khí thấp hơn (cơ chế giá mua khí NT2 là 46% MFO). Tương tự, dịch cúm Vũ Hán không ảnh hưởng đến ngành nước và nhu cầu ngành nước tăng trưởng ổn định ở mức 7% hằng năm trong khi giá bán lẻ nước sạch bình quân tăng 3-5%/năm.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
than co

than co

Tào lao nhất quả đất. Tài sản quý nhất là con người, nếu không có con người thì BĐS bán cho ai

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm