Thuế thu nhập cá nhân 'ưu ái' người nước ngoài

5 Thanh Niên Online

Một nghịch lý tồn tại nhiều năm qua quy định về thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là người nước ngoài được trừ chi phí đi lại, tiền học phí của con, còn người trong nước không được.

Cá nhân kê khai quyết toán thuế  /// Ngọc Thạch Cá nhân kê khai quyết toán thuế - Ngọc Thạch
Cá nhân kê khai quyết toán thuế
Ngọc Thạch

Người nước ngoài được ưu ái chi phí đi lại…

Chị Thanh (Q.3, TP.HCM) vừa mua vé máy bay khứ hồi TPHCM- Đà Nẵng dịp Tết Nguyên đán năm 2020 với giá hơn 5 triệu đồng, tổng chi cho 2 vợ chồng 1 đứa con hết 15 triệu đồng. Đây là một khoản chi phí không nhỏ đối với gia đình chị trong vô vàn những khoản phải chi trong dịp tết. Thế nhưng những khoản chi phí đi lại của chị Thanh và rất nhiều người ở tỉnh về thành phố làm ăn không được trừ trước khi tính thuế TNCN.
Đáng nói, khoản chi phí đi lại của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam lại được tính vào chi phí trước khi chịu thuế. Cụ thể, theo Nghị định số 65/2013 của Chính phủ quy định không tính vào thu nhập chịu thuế đối với các khoản như khoản tiền mua vé máy bay khứ hồi do người sử dụng lao động trả hộ (hoặc thanh toán) cho người lao động là người nước ngoài, người lao động là người Việt Nam làm việc ở nước ngoài về phép mỗi năm một lần.
Đồng thời Thông tư 11/2013 của Bộ Tài chính còn quy định không tính các khoản phí thanh toán công ty chi trả để phục vụ việc điều động, luân chuyển người lao động nước ngoài theo hợp đồng lao động, tuân thủ lịch lao động chuẩn theo thông lệ quốc tế của một số ngành như dầu khí, khai khoáng vào thu nhập. Ví dụ, ông X là người nước ngoài được nhà thầu dầu khí điều chuyển đến làm việc tại giàn khoan trên thềm lục địa Việt Nam. Theo hợp đồng lao động, chu kỳ làm việc của ông X tại giàn khoan là 28 ngày liên tục, sau đó được nghỉ 28 ngày. Nhà thầu thanh toán cho ông X các khoản tiền vé máy bay từ nước ngoài đến Việt Nam và ngược lại mỗi lần đổi ca, chi phí cung cấp trực thăng đưa đón ông X chặng từ đất liền Việt Nam ra giàn khoan và ngược lại, chi phí lưu trú trong trường hợp ông X chờ chuyến bay trực thăng đưa ra giàn khoan làm việc thì không tính các khoản tiền này vào thu nhập chịu thuế TNCN của ông X.

… đến chi phí học cho con

Ngoài ra, Nghị định số 65 còn không tính vào thu nhập chịu thuế đối với các khoản tiền học phí cho con của người lao động nước ngoài học tại Việt Nam, con của người lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài học tại nước ngoài theo bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông do người sử dụng lao động trả hộ.
Trong khi đối với người trong nước, người nộp thuế được chiết giảm gia cảnh dành cho người phụ thuộc chỉ là 3,6 triệu đồng/tháng/người. Trong khi thực tế hiện nay, nuôi một đứa con bắt đầu tuổi đi học mầm non cho đến khi vào đại học tốn rất nhiều tiền, đặc biệt ở các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội.
Chị Ngọc An (quận 3, TP.HCM) có hai con đang học lớp 7 và lớp 11 ở trường công chi phí trung bình mỗi tháng gồm tiền học phí, tiền ăn, học thêm môn Anh văn và toán ở những trung tâm trung bình không thấp hơn 14 triệu đồng/tháng. “Mức giảm trừ 3,6 triệu đồng/tháng cho một đứa bé chỉ đủ đóng học phí ở các trường công lập, chưa kể các khóa học thêm, học ngoại ngữ khác. Chi phi thực tế thấp nhất cũng từ 6-7 triệu đồng/tháng, chưa kể ăn uống và quần áo, hoạt động giải trí khác. Trong khi đó, người nước ngoài có con học ở trường quốc tế có học phí cao gấp 5 - 10 lần nhưng vẫn được khấu trừ trước khi nộp thuế TNCN là chuyện lạ lùng”, chị Ngọc An nói. Tương tự, dù chỉ có một bé đang ở tuổi mầm non nhưng theo tính toán của chị Yến (quận 7, TP.HCM), chi phí cho bé không thể thấp hơn 8 triệu đồng/tháng. Đó là chưa kể chi phí khám chữa bệnh mà hầu như tháng nào cũng có.
Luật sư Trần Xoa - Giám đốc Công ty Luật Minh Đăng Quang nhận xét, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và người lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài được hưởng ưu ái này nhưng người lao động trong nước thì không được hưởng là không công bằng. Ông Trần Xoa đề xuất mức giảm trừ cho người lao động Việt Nam làm trong nước là 1 triệu đồng/người con, cấp 2 là 2 triệu đồng/người con, cấp 3 là 3 triệu đồng/người con, con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề 4 triệu đồng/người con căn cứ theo đăng ký giảm trừ gia cảnh con của cha hoặc mẹ… Theo ông Trần Xoa hai khoản này được quy định tại Nghị định của Chính phủ (trong luật Thuế TNCN không có nêu) nên chỉ cần Chính phủ sửa đổi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguye koc

Nguye koc

Xe ôm còn ko đc trừ chi phí, như xăng dầu nhớt, bảo trì xe. Mỗi ngày phải hoạt động từ 12_14 tiếng đồng hồ., để kiếm được 400-500k. Thay vì người lao động bình thường chỉ có 8h/ngày
Thanh Tùng

Thanh Tùng

Ưu đãi thuế với người nước ngoài cũng nên có chọn lọc với những lao động là người nước ngoài có tay nghề, trình độ cao, vì một bộ phận không nhỏ người nước ngoài lợi dụng cơ chế thông thoáng tràn vào Việt Nam làm những công việc mà lao động trí thức cũng như lao động phổ thông Việt Nam có thể đảm nhiệm được, vô hình chung làm mất đi cơ hội việc làm của người Việt.
tốn 3 bánh

tốn 3 bánh

Hay vì người nước ngoài là được việc chăng? và khấu trừ trước thuế củng là loại trợ cấp để khích lệ họ đến Vn làm việc, nếu không thì người mình làm như họ được không ? nếu được thì mướn họ làm gì.
Người Việt thì ra nước ngoài .. không ai mướn vì không phải là nhân tài .
Phong Vu

Phong Vu

Không cần quá ưu ái để ngân sách bị thất thu, nhưng cần cạnh tranh với thế giới để thu hút người nước ngoài vào Việt Nam làm việc. Chi phí phát sinh do người lao động phải dời tới một quốc gia khác, theo thông lệ quốc tế, thường được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Trước khi bức xúc phân bì vì nghe thông tin chưa toàn diện, các bạn cần biết là thuế thu nhập cá nhân ở nước ta tương đối thu rất thấp so với thế giới...
Hà Giang

Hà Giang

Lương thấp, thu nhập cao. Nên tính mặt bằng giá cả của lương thực, thực phẩm rồi hãy tính thuế nhé

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm