Trung Quốc cắt giảm hơn 72 tỉ USD tiền thuế

0 Thanh Niên Online
Động thái này nhằm bảo vệ cho ZTE và các công ty công nghệ khác của Trung Quốc tránh khỏi hình phạt của Mỹ.
Một nhân viên ZTE tại nhà máy ở Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc /// Ảnh: Reuters Một nhân viên ZTE tại nhà máy ở Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Một nhân viên ZTE tại nhà máy ở Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc
Ảnh: Reuters
Theo Nikkei, Bắc Kinh đang thực hiện cắt giảm 460 tỉ nhân dân tệ (khoảng 72,2 tỉ USD) giá trị thuế hằng năm. Điều này có khả năng làm giảm tác động từ những biện pháp hạn chế thương mại của Mỹ đối với các doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là trong sản xuất và công nghệ.
Thuế giá trị gia tăng đối với giao dịch hàng hóa đã được hạ từ 17% xuống 16% trong tháng này, và từ 11% xuống 10% cho dịch vụ vận chuyển, hậu cần và xây dựng. Mức thuế giá trị gia tăng trong dịch vụ tài chính và dịch vụ khách hàng vẫn không thay đổi. Theo tính toán của Zhongtai Securities, mức thuế mới sẽ giúp các nhà sản xuất tiết kiệm được hơn 100 tỉ nhân dân tệ, với nhiều lợi ích trong lĩnh vực ô tô và điện tử.
Trung Quốc cuối tháng trước cũng đã quyết định mở rộng các điều kiện tiêu chuẩn của mức ưu đãi 3% đối với thuế giá trị gia tăng được áp dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và công ty khởi nghiệp. Trong khi đó, các hãng công nghệ đang nhận được sự hỗ trợ lớn từ phía chính phủ. Họ sẽ được trả lại bất kỳ khoản thuế nào vượt mức mà họ đã đóng để chi cho nghiên cứu, phát triển và đầu tư vốn.
“Đây không phải là những biện pháp được thiết kế đặc biệt”, một nguồn tin của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc nhấn mạnh rằng việc cắt giảm thuế không phải là sự phản ứng trước động thái gần đây của Mỹ, thay vào đó là để tập trung tạo điều kiện cho các công ty công nghệ.
Tháng trước, Washington đã cấm ZTE, một trong những công ty sản xuất thiết bị Android lớn nhất tại Đại lục, mua bán thiết bị và dịch vụ với các công ty Mỹ trong bảy năm, với lý do là hãng này đã vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên và Iran. Sản xuất tại ZTE được cho là đã bị dừng lại.
Trong cuộc đàm phán hai ngày với Mỹ hồi tuần trước, Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các hạn chế đối với ZTE. Bắc Kinh sợ rằng Washington có thể sẽ trừng phạt những “ông lớn” công nghệ khác như Huawei Technologies, hãng này hiện bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra.
Chính phủ Trung Quốc cũng lo ngại về việc cắt giảm thuế của Mỹ. Tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao hồi tháng trước, chủ tịch Fuyao Glass Industry Group, ông Cho Tak Wong, đã ca ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump thay vì chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ của ông.
Tháng 12.2016, ông Cho công bố sẽ chi 1 tỉ USD cho các cơ sở sản xuất ở Mỹ. Ông Cho giải thích, mặc dù mức thuế của doanh nghiệp liên bang và tiểu bang ở Mỹ là 40% cao hơn so với 25% của Trung Quốc, nhưng hóa đơn thuế cuối cùng ở Trung Quốc sẽ cao hơn 30% sau khi đã tính thêm các khoản thuế khác.
Giá đất ở Đại lục đã tăng trong vài năm qua, trong khi ông Trump gần đây đã giảm thuế doanh nghiệp liên bang từ 35% xuống còn 21%. Có khoảng 23% các công ty Mỹ ở Trung Quốc đã chuyển hoạt động đến nơi khác trong ba năm qua, hoặc có kế hoạch sẽ chuyển đi, theo kết quả khảo sát thành viên của Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm