VETC xin dừng triển khai, trả dự án thu phí tự động cho Bộ GTVT

10 Thanh Niên Online
Công ty TNHH thu phí tự động VETC - doanh nghiệp triển khai đầu tư dự án thu phí tự động không dừng giai đoạn 1 vừa có văn bản đề xuất Bộ GTVT cho dừng thực hiện hợp đồng thu phí không dừng, do quá lỗ.
Mốc tiến độ 31.12 áp dụng thu phí không dừng trên toàn quốc có thể vỡ kế hoạch /// Ảnh V.H Mốc tiến độ 31.12 áp dụng thu phí không dừng trên toàn quốc có thể vỡ kế hoạch - Ảnh V.H
Mốc tiến độ 31.12 áp dụng thu phí không dừng trên toàn quốc có thể vỡ kế hoạch
Ảnh V.H
Theo ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH thu phí tự động VETC, dự án bắt đầu triển khai từ cuối tháng 11.2014, đến nay đã 5 năm, tổng mức đầu tư 2.030 tỉ đồng. Phạm vi dự án bao gồm 44 trạm, trong đó đã đầu tư và vận hành thu phí không dừng 23/27 trạm.
Đến nay, Công ty VETC mới có 11/44 trạm ký được phụ lục hợp đồng/hợp đồng dịch vụ; còn lại 33 trạm chưa ký được phụ lục hợp đồng/hợp đồng là do một số nhà đầu tư BOT chưa ký hợp đồng dịch vụ.
Các nhà đầu tư BOT, đặc biệt tại các dự án cửa ngõ Hà Nội, TP.HCM, không bàn giao làn thu phí để thực hiện đầu tư hệ thống thu phí không dừng; không trả phí dịch vụ vận hành mặc dù trạm đã hoàn thành đầu tư và thực hiện nghiệm thu. Bên cạnh đó, nhà đầu tư BOT chưa đồng ý tổ chức đàm phán hợp đồng; chưa đồng ý mức trích tỷ lệ sử dụng dịch vụ hoặc nhà đầu tư BOT đồng ý mức trích nhưng chờ sự đồng thuận từ Ngân hàng tài trợ vốn...
Dù cho rằng Bộ GTVT đã rất nỗ lực cùng với Công ty VETC để triển khai dự án, tuy nhiên, theo VETC, kết quả triển khai không đạt được tiến độ và mục tiêu đã đề ra (rất chậm và kéo dài) đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc duy trì và vận hành dự án, chưa đảm bảo được tiến độ theo chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải dự kiến phải lắp đặt làn thu phí tự động trước 31.12.2019.
Đáng chú ý, lỗ lũy kế đến 30.9 là 300 tỉ (do ty lệ thụ phí tự động không dừng thấp, thực tế chỉ đạt khoảng 10% so với kế hoạch). Đến nay, nhà đầu tư (Công ty cổ phần Tasco) đã phải cung ứng vốn tương ứng với số lỗ lũy kế để bù đắp dòng tiền duy trì công tác vận hành. Nếu hết năm 2020 chỉ triển khai được 36 trạm, doanh nghiệp lỗ lũy kế cho công tác vận hành khoảng 580 tỉ.
“Các cổ đông không đồng thuận việc tiếp tục đầu tư, cung cấp vốn cho dự án, đồng thời có rất nhiều ý kiến về việc dự án đã trải qua 5 năm không nhận được cổ tức mà liên tục đầu tư thêm vốn để bù đắp dòng tiền do lỗ vận hành và chưa biết đến bao giờ mới giải quyết xong các vướng mắc, tồn tại sẽ dẫn đến nguy cơ bị phá sản,” ông Lương nêu.
Công ty VETC đề nghị Bộ GTVT lựa chọn nhà đầu tư khác nhận chuyển giao dự án hoặc Nhà nước nhận lại dự án tiếp tục triển khai thực hiện, phát huy lợi ích và hiệu quả của dự án mang lại cho xã hội, đất nước.
Hoặc, Bộ GTVT cùng với Công ty VETC có văn bản báo cáo Thủ tướng xin ý kiến chỉ đạo hoặc cho dừng hợp đồng và thực hiện các thủ tục phá sản doanh nghiệp theo quy định của pháp luật trong tháng 12.2019 (trong trường hợp những tồn tại và khó khăn đã báo cáo ở trên không được giải quyết).
Nếu bắt buộc phải tiếp tục thực hiện dự án, Công ty VETC đề nghị Bộ GTVT chia sẻ rủi ro, bù doanh thu thiếu hụt so với phương án tài chính của hợp đồng dự án.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Nhật Linh

Lê Nhật Linh

Trời ơi! Xin Bộ GTVT có phương án để duy trì VETC vì tôi đang sử dụng thu phí tự động, cảm thấy rất tiện lợi và dễ dàng.
Đức Anh

Đức Anh

Đề nghị tiếp tục triển khai, dịch vụ quá tiện lợi
An

An

Tiện lợi tại sao dừng.
Nguyễn Thành Nguyên

Nguyễn Thành Nguyên

Bỏ cũng tốt, tôi ít đi, nạp tiền vào thẻ mỗi tháng nó trừ 8.800 đồng. Nếu đi nhiều thì tiện, đi ít thì nên cân nhắc.
Bình Erc

Bình Erc

Đó là phí sms của nhà mạng, a có thể ko đk dịch vụ tn sms, thay vào đó a tải phần mềm VETC trên smartphone sau đó đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu do bên vetc cung cấp để quản lí tài khoản giao thông của mình sẽ không mất phí ak, còn nếu a ko còn nhớ tk vetc, a có thể liên hệ tổng đài vetc 19006010, họ sẽ cung cấp lại cho a ak, thông tin đến anh.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm