Tái cơ cấu thành công, Vinalines thoát cảnh 'tàu chìm'

24/01/2018 09:35 GMT+7

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho rằng đến thời điểm này, Vinalines giống con tàu vượt qua được con sóng lớn, thoát cảnh 'tàu chìm'.

Phát biểu tại lễ tổng kết Vinalines hôm qua 23.1, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho rằng quá trình thực hiện tái cơ cấu của Vinalines từng rất khó khăn khi thu không đủ chi, âm vốn, nguy cơ đổ vỡ. Tuy nhiên đến thời điểm này, Vinalines giống con tàu vượt qua được con sóng lớn, thoát cảnh “tàu chìm”.
Ông Thể cũng yêu cầu rà soát, đề xuất chính sách thay đổi đội tàu, xem xét mở rộng cảng phù hợp. Cho rằng vận tải biển bị các hãng tàu nước ngoài thao túng do làm giá, hàng hóa kém sức cạnh tranh, ông Thể chỉ đạo Vinalines nghiên cứu đề xuất phát triển vận tải biển ra nước ngoài.
“Hiện chi phí vận tải chiếm một thị phần rất lớn trong GDP của nước ta. Vinalines nên hình thành một số mô hình để từ đó thành lập đội tàu và nhân rộng thí điểm. Tổng công ty hoàn toàn có thể trở thành tập đoàn lớn nếu thu hút được 40 - 50% thị phần vận tải xuất nhập khẩu của VN”, ông Thể cho hay.
Theo báo cáo của Vinalines, mức lỗ của đội tàu năm 2017 đã giảm 53,2% so với năm 2016 và gần 50% so với kế hoạch. Kết quả sản xuất kinh doanh năm 2017 của Vinalines đã có nhiều bước chuyển biến khi doanh thu hợp nhất gần 16.000 tỉ đồng (đạt 114,8 % so với kế hoạch); lợi nhuận đạt 515 tỉ đồng. Hiện Vinalines đang lên kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư chiến lược công ty mẹ và sẽ được thực hiện trước 30.6.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.