Tái hiện cuộc đời và sự nghiệp Nguyễn Đình Chiểu bằng triển lãm

Bắc Bình
Bắc Bình
28/06/2022 14:18 GMT+7

Triển lãm với chủ đề “Nguyễn Đình Chiểu - Cuộc đời và sự nghiệp” được tổ chức tại Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu (xã An Đức, H.Ba Tri, Bến Tre).

Sáng 28.6, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu (xã An Đức, H.Ba Tri, Bến Tre), UBND tỉnh Bến Tre tổ chức khai mạc triển lãm với chủ đề “Nguyễn Đình Chiểu - Cuộc đời và sự nghiệp”.

Ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết triển lãm thực và ảo về “Nguyễn Đình Chiểu - Cuộc đời và sự nghiệp” là một trong 3 hoạt động mà tỉnh Bến Tre cam kết tổ chức với Tổ chức Giáo dục - Khoa học - Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO).

Nhà thơ yêu nước, nhà văn hóa, nhà giáo, người thầy thuốc

Triển lãm có hơn 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về quê hương đất nước, gia đình, sự nghiệp văn chương của Danh nhân văn hóa thế giới - Nguyễn Đình Chiểu như: tác phẩm Lục Vân Tiên, Dương Từ - Hà Mậu, Ngư Tiều Y Thuật Vấn Đáp, Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc, các bài thơ điếu, những công trình nghiên cứu, công trình mang tên Nguyễn Đình Chiểu… Đây là những hiện vật được sưu tầm, chọn lọc trưng bày, sau đó sẽ gửi trưng bày ảo đến UNESCO tại Paris.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre cắt băng khai mạc triển lãm

BẮC BÌNH

Đây là cơ hội giúp công chúng trong nước và quốc tế có dịp tiếp cận với tài liệu, hiện vật liên quan đến nhà thơ yêu nước, nhà văn hoá, nhà giáo, người thầy thuốc Nguyễn Đình Chiểu, mang tầm vóc về giá trị lịch sử, văn hóa, tư tưởng yêu nước và nhân cách sáng ngời; các giá trị nhân văn tốt đẹp và những thông điệp về tinh thần nghĩa hiệp của ông.

Ông Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, đề bút lưu niệm tại buổi triển lãm

BẮC BÌNH

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tỉnh Bến Tre ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR360 vào bảo tàng trưng bày. Qua đó, du khách có thể trực tiếp tham quan tại khu vực triển lãm chỉ trên điện thoại hoặc các thiết bị thông minh. Khách tham quan có thể tự di chuyển qua từng khu vực trưng bày và đọc được thông tin giới thiệu khi nhấp vào hình ảnh hoặc biểu tượng cần tìm kiếm.

Mỗi khu vực có người thuyết minh kèm với nội dung cho du khách dễ dàng nghe nhìn và hiểu sâu sắc hơn về danh nhân Nguyễn Đình Chiểu - người đã có nhiều cống hiến cho nền văn học nước nhà.

Khách tham quan các tác phẩm của Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu

BẮC BÌNH

Một tượng đài, một tấm gương sáng của Việt Nam

Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888) là một tượng đài, một tấm gương sáng của Việt Nam được nhiều nước biết tới, là một hình mẫu của con người luôn vượt lên những khó khăn, nghịch cảnh của cuộc sống và theo đuổi lý tưởng học tập suốt đời để phụng sự con người. Ông là người học rộng tài cao, từng đỗ tú tài.

Năm 1847, ông ra Huế học để chờ thi khoa Kỷ Dậu 1849 nhưng trớ trêu thay mẹ ông mất. Vì quá thương nhớ mẹ mà ông đã khóc đến mù lòa hai mắt. Sau thời gian đó, Pháp xâm chiếm Gia Định, ông về ở Ba Tri, Bến Tre. Tại đây, ông vẫn tiếp tục dạy học và làm thầy thuốc. Dù bị mù hai mắt nhưng ông vẫn tích cực dùng văn chương để kêu gọi lòng yêu nước của sĩ phu và nhân dân.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre tại buổi triển lãm

BẮC BÌNH

Ngày 23.11.2021 tại Paris (Pháp), UNESCO đã thông qua Nghị quyết vinh danh Nguyễn Đình Chiểu và tham gia kỷ niệm 200 năm ngày sinh Nguyễn Đình Chiểu vào năm 2022 thông qua Nghị quyết vinh danh Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 1888) là Danh nhân văn hóa thế giới.

Để kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre tổ chức 3 hoạt động trọng điểm, gồm: Trưng bày thực và ảo “Nguyễn Đình Chiểu cuộc đời và sự nghiệp”; Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”; Lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu và 30 năm Ngày hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre.

Khách tham quan triển lãm nghe thuyết trình thêm về các tác phẩm, hiện vật của Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu

BẮC BÌNH

Ngoài ra, tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng như: Hội diễn "Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông lần thứ XVIII"; Hành trình theo bước chân cụ Đồ; Giải Bến Tre Marathon quốc tế năm 2022; Tổ chức Hội chợ thương mại - Ẩm thực xứ Dừa năm 2022 và phá kỷ lục, xác lập Kỷ lục thế giới 222 món ăn từ dừa; Thực hiện quy trình xác lập Kỷ lục Việt Nam, Kỷ lục thế giới đối với quyển sách thư pháp khổ lớn Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển có kích thước 1,4 m x 1,8 m...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.