Nhiều hoạt động kỷ niệm danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu

Bắc Bình
Bắc Bình
20/06/2022 14:49 GMT+7

Bến Tre đã và đang long trọng tổ chức nhiều sự kiện trọng thể chào mừng 200 năm ngày sinh danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu. Nguyễn Đình Chiểu là người việt thứ 6 được tổ chức UNESCO công nhận danh hiệu này.

Sáng 20.6, UBND tỉnh và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre tổ chức họp báo thông tin về chuỗi hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu (1822 -1888) với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến ở hai điểm cầu Bến Tre và TP.Hà Nội.

Chủ trì buổi họp báo tại điểm cầu chính tại tỉnh Bến Tre

BẮC BÌNH

Bà Nguyễn Thị Bé Mười, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết Tỉnh ủy - UBND tỉnh Bến Tre đang phối hợp nhiều ban, bộ, ngành T.Ư có liên quan và các đơn vị liên quan triển khai tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu. Trong đó, đã có một số sự kiện được tổ chức tại địa phương và các sự kiện chính sẽ được diễn ra vào những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7.2022. Các hoạt động chính tại Bến Tre sẽ quy tụ khách mời từ 63 Sở VH-TT-DL của cả nước, các chuyên gia trong và ngoài nước...

Di tích Nguyễn Đình Chiểu tọa lạc xã An Đức, H.Ba Tri, Bến Tre

BẮC BÌNH

Theo đó, tỉnh Bến Tre đang tổ chức chuỗi các hoạt động như triển lãm trưng bày thực và ảo với chủ đề Nguyễn Đình Chiểu cuộc đời và sự nghiệp; Giải Bến Tre Marathon cự ly hơn 40 km với 4.150 vận động viên tham gia (diễn ra trong ngày 25 và 26.7 tới); Hội chợ thương mại - ẩm thực xứ dừa năm 2022 và phá kỷ lục, xác lập kỷ lục thế giới với 222 món ăn được chế biến từ dừa; thực hiện quy trình xác lập kỷ lục Việt Nam, kỷ lục thế giới đối với quyển sách thư pháp khổ lớn Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển có kích thước 1,4 x 1,8 m, nặng 500 kg; Hành trình theo bước chân cụ Đồ Chiểu; Hội thảo khoa học quốc tế về Danh nhân văn hóa thế giới - Nguyễn Đình Chiểu; lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Nguyễn Đình Chiểu….

Một hình tượng quý báu để xây dựng toàn diện về đức tính của con người Bến Tre

Ông Cao Văn Dũng, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre cho biết, việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu là một sự kiện trọng đại để tôn vinh, khơi dậy lòng tự hào của dân tộc Việt Nam trước hình tượng và sự nghiệp của một nhà thơ, một thầy thuốc, thầy giáo, nhà yêu nước. Đây là cơ hội hiếm có để Bến Tre giới thiệu, quảng bá khám phá và khơi dậy tiềm năng, xúc tiến du lịch, tạo sự lan tỏa rộng khắp để du khách trong nước và quốc tế biết đến Bến Tre.

Đồng thời, đây là dịp để xây dựng và tuyên truyền một cách toàn diện về hình ảnh con người Bến Tre trung can nghĩa đảm, vượt qua mọi gian nan thử thách để học tập suốt đời, trọng nghĩa khí, bền bỉ với tinh thần chống giặc giữ nước, xây dựng quê hương...

Khách tham quan cuốn sách thư pháp khổ lớn Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển có kích thước 1,4 x 1,8 m, nặng 500 kg, đang được trưng bày tại tỉnh Bến Tre.

BẮC BÌNH

Theo ông Cao Văn Dũng, Tổ chức Giáo dục - Khoa học - Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã chính thức thông qua hồ sơ khoa học về danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu của Việt Nam trong danh sách các danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử có tầm vóc quốc tế niên khóa 2022 - 2023.

“Nguyễn Đình Chiểu là một nhà văn hóa, nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam; tấm gương vượt qua nghịch cảnh và theo đuổi lý tưởng học tập suốt đời. Ngoài sáng tác thơ văn, ông còn là một nhà giáo được người đời quý mến về tài năng, đức độ. Trọn đời dốc lòng dạy dỗ, truyền thụ cho môn sinh đạo làm người, đạo lý truyền thống của dân tộc. Điều đáng khâm phục nữa là khi bị mù, Nguyễn Đình Chiểu mới học làm thuốc và trở thành một thầy thuốc giỏi, một lương y tinh thông về y lý phương Đông và y lý Việt Nam. Có thể nói, trên thế giới hiếm có danh nhân nào đạt trên cả 3 lĩnh vực đồ sộ như Nguyễn Đình Chiểu: thơ văn, thầy giáo, thầy thuốc”, ông Dũng trích dẫn về nhận xét của Tổ chức UNESCO đối với cụ Đồ Chiểu.

Hành trình theo chân cụ Đồ Chiểu được tỉnh Bến Tre khai mạc vào ngày 6.6 vừa qua.

BẮC BÌNH

Ông Nguyễn Đình Chiểu (tên thường gọi là Đồ Chiểu) sinh ngày 1.7.1822 tại làng Tân Thới, phủ Tân Bình, H.Bình Dương, tỉnh Gia Định (nay thuộc P.Cầu Kho, Q.1, TP.HCM). Xuất thân trong một gia đình nhà nho, thân sinh là Nguyễn Đình Huy, người làng Bồ Điền, H.Phong Điền, Thừa Thiên (nay là xã Phong An, H.Phong Điền, Thừa Thiên - Huế). Sau nhiều biến cố của đất nước, của cuộc đời, cụ Đồ Chiểu đã cùng gia đình di chuyển đến nhiều nơi như Long An…26 năm cuối đời Cụ sống tại H.Ba Tri, Bến Tre và qua đời năm 1888, thọ 66 tuổi.

Tính đến nay, Tổ chức UNESCO đã công nhận 6 người Việt NamDanh nhân văn hóa thế giới. Trước ông Nguyễn Đình Chiểu là các nhà thơ Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Chủ tịch Hồ Chí Minh, thầy giáo Chu Văn An và nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.