Tai nạn khi mở cửa ô tô khiến nam thanh niên nguy kịch

Liên Châu
Liên Châu
07/06/2023 21:36 GMT+7

Trong lúc mở cửa ô tô, nam thanh niên 27 tuổi bị xe máy đâm gây đứt động mạch đùi, chảy máu xối xả.

Chiều nay 7.6, Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho hay, các bác sĩ của bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho nạn nhân bị đứt động mạch đùi, mất máu nặng và nguy kịch do tại nạn giao thông khi đang mở cửa ô tô.

Trước đó, khoảng 20 giờ ngày 3.6, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện đa khoa Đức Giang) tiếp nhận bệnh nhân Dương Văn Q. (27 tuổi, địa chỉ tại Q.Long Biên, Hà Nội) vào viện do tai nạn.

Tai nạn khi mở cửa ô tô khiến nam thanh niên nguy kịch  - Ảnh 1.

Bệnh nhân được cấp cứu, truyền máu kịp thời, đang bình phục sau tai nạn gây đứt động mạch đùi

THÚY NINH

Các bác sĩ cho hay, trước nhập viện, trong lúc đang mở cánh cửa xe ô tô thì bệnh nhân Q. bị xe máy đâm vào từ phía sau. 

Cú va chạm mạnh khiến bệnh nhân bị tổn thương vùng bẹn - đùi chân trái, gây chảy máu xối xả, được người đi đường đưa thẳng vào Khoa Cấp cứu (Bệnh viện đa khoa Đức Giang).

Sau khoảng 10 phút nhập viện, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu sốc mất máu, và nhanh chóng được cấp cứu băng ép cầm máu. Kíp trực đã báo động đỏ và đẩy thẳng bệnh nhân lên phòng mổ. Tại đây, khi mở băng, máu chảy thành dòng lớn, các bác sĩ lập tức tiến hành cặp cầm máu bằng clum mạch máu. 

Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vết thương bên của động tĩnh mạch đùi, tổn thương động tĩnh mạch đùi, đứt động mạch mũ chậu nông, tổn thương thần kinh đùi và dập nát nhiều tổ chức xung quanh vết thương.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật, khâu phục hồi động tĩnh mạch đùi và các thương tổn kèm theo.

Đến chiều nay 7.6, hậu phẫu ngày thứ 4, bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, vận động được chân bên bị tổn thương; đầu chi hồng ấm, mạch mu chân, mạch ống gót bắt rõ, còn tê bì 1/3 giữa dưới phía trong đùi bên tổn thương.

Trước và trong mổ, bệnh nhân mất khoảng 3 lít máu, đã được truyền bù khoảng 1,8 lít trong mổ. Bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức ngoại, dự kiến sẽ ra viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm (Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang), người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Q., cho biết: "Đây là ca bệnh vết thương mạch máu ngoại vi lớn, gây mất máu nhiều, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Với những trường hợp bị vết thương mạch máu ngoại vi, mạch máu lớn thì nạn nhân cần được nhanh chóng dùng gạc chèn vào vết thương chảy máu, sau đó băng ép chặt và đưa đến cơ sở y tế gần nhất có thể can thiệp được chuyên khoa".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.