Tài sản 'khủng' thu giữ tại nhà ông Đỗ Hữu Ca được tách xem xét riêng

Lã Nghĩa Hiếu
Lã Nghĩa Hiếu
22/02/2024 09:45 GMT+7

Quá trình điều tra, cơ quan công an khám xét 2 căn nhà của ông Đỗ Hữu Ca và đã thu giữ nhiều đồ vật, tiền, ngoại tệ, trang sức, kim loại màu vàng, sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Đỗ Hữu Ca không thừa nhận 'chạy' án

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Quảng Ninh, quá trình điều tra, ông Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng, khai nhận việc vợ của "ông trùm" hóa đơn Trương Xuân Đước là Nguyễn Thị Ngọc Anh có đến gặp tại nhà riêng ở Kênh Giang, H.Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng.

Tài sản 'khủng' thu giữ tại nhà ông Đỗ Hữu Ca được tách xem xét riêng- Ảnh 1.

Lựu lượng chức năng khám xét nhà ông Đỗ Hữu Ca tại thời điểm bắt giữ

C.T.V

Tại nhà của ông Ca, Ngọc Anh đã thông báo việc bị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra về các công ty 'ma' do Đước lập ra, quản lý; đồng thời nhờ cựu thiếu tướng cứu giúp.

Sau đó, Đước và Ngọc Anh 4 lần mang 35 tỉ đồng đến để ở nhà ông Đỗ Hữu Ca. Tuy nhiên, cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng không thừa nhận việc nhận số tiền trên để chạy tội cho Đước.

Ông Đỗ Hữu Ca khai, số tiền nói trên là do Đước và Ngọc Anh chủ động mang đến để vào trong phòng khách và phòng ngủ tầng 1 của mình. Cựu thiếu tướng Ca đã nghỉ hưu nhiều năm, các mối quan hệ không còn nhiều, không còn khả năng chạy tội cho Đước và cũng không tác động hay sử dụng số tiền trên để chạy tội cho Đước.

Ông Đỗ Hữu Ca đối mặt khung hình phạt tù chung thân

Cựu thiếu tướng cũng khai rằng, có quen biết với một người tên Giang công tác tại Công an TP.Uông Bí (Quảng Ninh) đã nghỉ hưu. Thời gian trước khi bị bắt, ông Ca và ông Giang thỉnh thoảng liên lạc, gặp gỡ nhưng bản thân cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng chưa bao giờ đưa tiền hay tác động, nhờ ông Giang chạy tội cho Đước.

Đáng chú ý, vào thời gian trước tết Nguyên đán năm 2023, ông Ca và ông Giang có gặp gỡ, ăn uống với nhau tại TP.Hải Phòng nhưng chỉ nói chuyện cuộc sống, gia đình, không nhờ vả chạy án cho Trương Xuân Đước.

Sau khi bị bắt giữ, ông Đỗ Hữu Ca đã chủ động nộp lại số tiền 35 tỉ đồng đã nhận từ vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh.

Tài sản 'khủng' được phát hiện, thu giữ trong nhà cựu thiếu tướng

Đặc biệt, khi Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh khám xét khẩn cấp chỗ ở của ông Ca tại căn nhà số 24/18D Lê Hồng Phong, tổ dân phố Kiều Sơn, P.Đằng Lâm, Q.Hải An (TP.Hải Phòng) và căn nhà tại thôn Trại Trên Đồng Phản, xã Kênh Giang, H.Thủy Nguyên (TP.Hải Phòng) đã tạm giữ nhiều đồ vật, tiền đồng Việt Nam, ngoại tệ, các trang sức, kim loại màu vàng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (mang tên Đỗ Hữu Ca cùng vợ là bà V.T.L và các cá nhân khác); sổ tiết kiệm mang tên vợ là bà V.T.L và các cá nhân khác.

Tài sản 'khủng' thu giữ tại nhà ông Đỗ Hữu Ca được tách xem xét riêng- Ảnh 2.

Nhiều tài sản 'khủng' được thu giữ trong quá trình khám xét nhà ông Đỗ Hữu Ca

C.T.V

Về nguồn gốc số tài sản trên, ông Đỗ Hữu Ca khai rằng số đồ vật, tài sản trên có được thông qua việc tiết kiệm từ lương trong quá trình công tác trong lực lượng công an; do bố mẹ để lại; từ nguồn là quà lễ, tết của các đơn vị và từ việc kinh doanh dự án, bất động sản của cá nhân ông Ca và vợ.

Tuy nhiên theo Cơ quan điều tra, nguồn thu từ các hoạt động kinh doanh bất động sản trên không được vợ chồng ông Ca kê khai thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế.

Xác minh của Cơ quan điều tra cũng cho thấy, mặc dù những tài sản trên không liên quan đến hành vi phạm tội của Đỗ Hữu Ca và các bị can trong vụ án, nhưng việc vợ chồng ông Đỗ Hữu Ca không thực hiện kê khai đóng thuế thu nhập cá nhân về các hoạt động đầu tư kinh doanh dự án, bất động sản liên quan đến những tài sản trên cần phải được tiếp tục xác minh, làm rõ.

Xem nhanh 12h ngày 23.2: Ông Đỗ Hữu Ca đối mặt án chung thân 

Ngày 24.11.2023, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã tách hành vi không kê khai nộp thuế thu nhập của vợ chồng ông Ca và toàn bộ đồ vật, tài sản tạm giữ khi khám xét khẩn cấp chỗ ở của bị can Đỗ Hữu Ca để kiểm tra, xác minh xem xét xử lý sau.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.