Tại sao Israel từ chối cung cấp hệ thống phòng không cho Ukraine?

Văn Khoa
Văn Khoa
10/11/2022 08:12 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz mới đây đã nêu lý do từ chối cung cấp hệ thống phòng không cho Ukraine, sau khi Kyiv đưa ra đề nghị này.

Hệ thống phòng không Vòm Sắt giúp theo dõi và vô hiệu hóa bất kỳ tên lửa nào nhắm vào lãnh thổ Israel

Chụp màn hình ANHA

Phát biểu với giới phóng viên hôm 8.11, Bộ trưởng Gantz nói rằng “quy mô sản xuất của chúng tôi thấp hơn nhu cầu xuất khẩu” và “chúng tôi không có cơ sở sản xuất đủ lớn” để đáp ứng nhu cầu của Ukraine, theo Đài RT. Ông Gantz đang chuẩn bị từ chức để nhường ghế lại cho bộ trưởng quốc phòng mới.

“Ngay cả khi có quyết định thay đổi chính sách, chúng tôi không thể rút sức mạnh từ các hệ thống phòng không của mình. Những cuộc đàm phán này không mang lại kết quả thực tế. Chúng tôi đang kiểm tra hằng ngày những gì có thể được thực hiện và làm thế nào để mở rộng viện trợ của chúng tôi, nhưng chúng tôi không được quên rằng NATO đứng sau Ukraine”, ông Gantz cho biết thêm.

Từ chối cung cấp "Vòm Sắt" phòng không cho Ukraine, Israel nói gì?

Kyiv đã nhiều lần đề nghị viện trợ quân sự từ Israel, gần đây nhất là tập trung vào các hệ thống phòng không Vòm Sắt và Arrow. Trong tháng trước, Đại sứ Ukraine tại Israel Evgeny Korniychu cho hay trong một cuộc phỏng vấn rằng Mỹ nên gây áp lực buộc Israel cung cấp vũ khí cho Ukraine, vì Mỹ là “quốc gia duy nhất mà Israel lắng nghe”.

Israel được cho là đang nỗ lực bổ sung nguồn cung cấp tên lửa đánh chặn Tamir cho các khẩu đội Vòm Sắt, sau khi bắn hạ hơn 4.300 quả rốc két do phong trào Hamas và nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) phóng từ Dải Gaza trong cuộc xung đột vào tháng 5.2021.

Israel còn được cho là đang hạn chế cung cấp viện trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine trong nỗ lực duy trì quan hệ với Nga, quốc gia có lực lượng quân đội trú đóng ở nước láng giềng Syria, theo RT.

Kyiv cũng đã tìm kiếm các hệ thống phòng không từ Mỹ với lý do để kháng cự các đợt tập kích đường không của lực lượng Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cáo buộc Iran cung cấp cho Moscow máy bay không người lái cảm tử Shahed-136, và cố vấn hàng đầu của ông đã kêu gọi tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở sản xuất máy bay không người lái và tên lửa của Iran.

Ukraine đề nghị Mỹ viện trợ tổ hợp pháo phòng không C-RAM để chống UAV

Mới đây, Tehran thừa nhận đã bán một “số lượng nhỏ” máy bay không người lái cho Moscow nhưng khẳng định thương vụ đó diễn ra trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24.2.

Xem thêm các diễn biến liên quan chiến sự Nga-Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.