Tại sao người trẻ về quê sáng tạo nội dung TikTok?

09/06/2022 13:17 GMT+7

Sáng tạo nội dung TikTok, các bạn trẻ muốn truyền tải thông điệp giản dị và quảng bá hình ảnh về cuộc sống làng quê.

Tuấn Khang (trái) và Hoài Thương là hai trong số những người trẻ về quê sáng tạo nội dung TikTok

NVCC

Cảm hứng từ quê hương

Bắt đầu lập kênh từ tháng 1.2022 với nội dung chia sẻ về cuộc sống và hình ảnh của vùng đất Sóc Trăng, Lê Tuấn Khang không khỏi ngạc nhiên khi những video mình chia sẻ lại được yêu mến như vậy, với gần 500.000 lượt theo dõi và 7,2 triệu lượt thích.

Tấn Khang chia sẻ, trước đây anh làm việc ở một công ty gỗ ở Q.9 (TP.HCM) và tối chạy xe ôm công nghệ. Khi dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng hồi năm 2021, Tuấn Khang (20 tuổi) quyết định trở về quê ở tỉnh Sóc Trăng. Từ đó, anh bắt đầu chia sẻ những video mình quay được lúc đi ruộng, giữ vịt, làm các món ăn miền Tây… kèm theo giọng nói hài hước, nụ cười mộc mạc.

“Nội dung đăng tải trên TikTok được lấy cảm hứng từ quê mình với nhiều loại đặc sản, như video về bánh lá nước cốt dừa - một loại bánh dân gian ở Sóc Trăng. Ngoài ra, còn có các clip câu cá, ăn cơm củi... đậm chất miền Tây. Tôi hy vọng có thể mang đến những thước phim ngắn để khi xem mọi người được thư giãn hơn”, Tuấn Khang cho biết.

Tuấn Khang luôn chia sẻ những hoạt động đời thường, đôi khi chỉ là kho một nồi cá hay nấu cơm củi

NVCC

Cũng chia sẻ về khung cảnh miền quê, kênh TikTok “Thảo Nguyên Farmer” của Nguyễn Hoài Thương (27 tuổi) thu hút nhiều người xem khi chia sẻ nét đẹp của Hà Giang và văn hóa ẩm thực Tày. Với hơn 300.000 lượt theo dõi và 3,7 triệu lượt thích, các video của của cô mang tiết tấu nhẹ nhàng, tạo cảm giác yên bình với hình ảnh nấu cơm lam chiều, đi phát cỏ, ăn Tết Đoan Ngọ…

Hoài Thương tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Hà Nội) và sau đó làm hướng dẫn viên du dịch. Tuy nhiên, mọi công việc phải dừng lại vì dịch Covid-19 nên cô trở về quê vào năm 2020.

Lúc đó, cô không có kế hoạch lập nghiệp hay khởi nghiệp và chỉ nghĩ rằng bản thân làm được gì thì bắt tay vào thực hiện. Cứ thế, những video làm nông và văn hóa Tày của cô bắt đầu xuất hiện trên TikTok.

“Tôi hầu như không có đầu tư gì nên chỉ có thể kể câu chuyện của chính mình thông qua các video. Nhiều người vẫn nghĩ Hà Giang là một nơi xa xôi và khó khăn. Do đó, thông qua nội dung được chia sẻ trên kênh, tôi muốn người xem có thể hiểu thêm về nơi mình sinh sống và văn hóa dân gian của dân tộc Tày”, Hoài Thương chia sẻ.

Kênh TikTok của Hoài Thương chủ yếu chia sẻ về ẩm thực đồng bào Tây Bắc

Ảnh chụp màn hình TikTok

Tất cả video đăng tải đều do chính hai TikToker kể tự mình thực hiện, mọi chất liệu và hình ảnh đều được lấy từ cảm hứng ngẫu nhiên khi đi ruộng, lên nương. Từ đó, họ tạo nên những thước phim bình dị, chân chất được nhiều người trẻ đón nhận.

Giới thiệu văn hóa vùng miền

“Nhiều đêm tôi suy nghĩ không hiểu sao các clip mình đăng lại có nhiều người yêu mến như vậy. Tôi cảm thấy bản thân rất may mắn, tình cảm của mọi người chính là động lực để mình sáng tạo nhiều clip hơn”, Tấn Khang chia sẻ.

TikToker này đồng thời cho biết sẽ không bao giờ thay đổi màu mộc mạc, bình dị trong các video sắp. Tuấn Khang nói: “Tôi chỉ đơn giản muốn quay video phục vụ những bạn trẻ yêu mến phong cách của mình và cuộc sống ở Sóc Trăng”.

Còn Hoài Thương cho rằng mình là người không thích văn chương mỹ miều nên tất cả nội dung video của cô trên TikTok đều đơn giản. “Hiện tại TikTok không mang lại thu nhập cho tôi nhưng nhờ nó mà mình thấy cuộc sống mình ý nghĩa hơn, vui vẻ hơn”, Hoài Thương cho hay.

Tấn Khang chia sẻ anh sẽ luôn giữ sự mộc mạc qua từng video mà mình chia sẻ

NVCC

Nói về việc hiện nay có rất nhiều người trẻ sử dụng TikTok là nơi để giới thiệu hình ảnh quê hương, cả hai TikToker này đều gọi đó là một tín hiệu tốt.

Hoài Thương chia sẻ: “Mỗi địa phương đều có nét đặc sắc riêng, chỉ cần các bạn đừng làm sai khác đi thực tế thì mình luôn ủng hộ”.

Bên cạnh đó, Tuấn Khang chia sẻ: “Các bạn trẻ hãy cứ quay những thước phim về quê hương và gửi gắm những tình cảm của mình qua video để mọi người thấy được hết nét đẹp nhiều vùng miền khắp Việt Nam”.

Hoài Thương ủng hộ việc các bạn trẻ sáng tạo nội dung về quê hương nhưng đừng làm sai khác thực tế

NVCC

Những TikToker trẻ như Hoài Thương, Tuấn Khang chỉ là một trong số những nhà sáng tạo nội dung chọn quê hương làm đề tài khai thác nhằm lan tỏa những điều tích cực đến mọi người. Điều này chứng tỏ đâu đó trên mạng xã hội, những giá trị truyền thống và văn hóa của dân tộc vẫn đang được tiếp giữ và được nhiều người trẻ đón nhận.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.