Tại sao trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án Trương Châu Hữu Danh?

16/06/2021 22:12 GMT+7

Ngày 16.6, Viện KSND TP.Cần Thơ trả hồ sơ để Công an TP.Cần Thơ điều tra, làm rõ hành vi của một số đối tượng có liên quan đến vụ án Trương Châu Hữu Danh, nhóm 'Báo sạch'.

Ngày 16.6, Viện KSND TP.Cần Thơ đã trả toàn bộ hồ sơ vụ án đến Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Cần Thơ đề nghị điều tra bổ sung vụ án Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ngụ Long An) và đồng phạm.
Theo đó, Viện KSND TP.Cần Thơ trả hồ sơ nhằm làm rõ hành vi của một số đối tượng có liên quan đến vụ án.
Trước đó, ngày 18.5, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Cần Thơ đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) vụ án Trương Châu Hữu Danh, chuyển viện KSND cùng cấp, đề nghị truy tố Danh và Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi) và Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) về hành vi "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Facebooker Trương Châu Hữu Danh bị bắt

Theo KLĐT, Trương Châu Hữu Danh đã sử dụng Facebook cá nhân Trương Châu Hữu Danh đưa những hình ảnh, video có nội dung kích động, gây mất an ninh trật tự, xuyên tạc, thông tin sai sự thật về Quỹ đầu tư phát triển Cần Thơ; Công ty xổ số Cần Thơ; Công ty Cadif Cần Thơ; TAND huyện Thới Lai, Bệnh viện đa khoa Cần Thơ, cùng một số  lãnh đạo TP.Cần Thơ...
Cũng theo KLĐT, vào ngày 11.5, các bị cáo thành lập fanpage “Báo Sạch” và Group “Làm Báo Sạch”, viết nhiều bài viết có nội dung không đúng sự thật, thiếu kiểm chứng, suy diễn chủ quan của các bị can, đã xâm phạm đến lợi ích của nhà nước; gây ảnh hưởng đến vai trò quản lý đất đai, quản lý nhà nước tại các địa phương; gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin trong nhân dân, tạo ra sự bất ổn trong xã hội, dẫn đến làm mất đi sự tin tưởng, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân đối với nhà nước, chính quyền các cấp.
KLĐT còn thể hiện, cơ quan công an còn chứng minh được các bị can trong vụ án thông qua hoạt động của fanpage “Báo Sạch” đã nhận tiền để làm truyền thông, quảng bá thuơng hiệu và tư vấn pháp luật cho 8 doanh nghiệp, cá nhân ở nhiều địa phương khác nhau với số tiền hơn 2,8 tỉ đồng. CQĐT sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ, nếu có dấu hiệu tội phạm thì tiến hành khởi tố, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.
Bên cạnh đó, công an thu giữ tại nhà, hộp thư điện tử và nhóm chat của các bị can 9 văn bản có đóng dấu “mật”, “tối mật” và văn bản không đóng dấu mật nhưng có nội dung ghi là tài liệu mật liên quan đến vụ án Hồ Duy HảiTrường đại học Tôn Đức Thắng.
Theo KLĐT, Cơ quan An ninh điều tra nhận định, hành vi của Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm có dấu hiệu của tội "cố ý làm lộ bí mật Nhà nước", "Chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật Nhà nước". Tuy nhiên do tính chất phức tạp của tội phạm nên CQĐT đã tách hành vi cùng tài liệu liên quan để tiếp tục xác minh, khởi tố điều tra, xử lý trong một vụ án khác. 
 
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.