Tại sao trọng tài không công nhận bàn thắng thứ 2 của đội Nhật tại Mỹ Đình?

11/11/2021 23:16 GMT+7

Bàn thắng khá hoàn hảo của Ito - suýt nâng tỷ số lên 2-0 cho đội Nhật – đáng nhẽ sẽ được công nhận nếu như bàn thắng ấy không…dính vào đồng đội của anh là Tanaka. Một pha bóng đáng lưu tâm ở trận đấu vào tối 11.11.

Tuyển Việt Nam đã thua đội Nhật Bản với tỷ số 0-1 ở lượt đấu thứ 5 vòng loại thứ 3 World Cup 2022 trên sân Mỹ Đình. Tác giả của bàn thắng là Ito và anh đã suýt nữa ghi cú đúp nếu như bàn thắng ở gần cuối hiệp 1 được trọng tài Hassan công nhận.

Trọng tài chính không công nhận bàn thắng thứ 2 của Nhật Bản vì lỗi việt vị sau khi tham khảo VAR

Tuy nhiên, một lần nữa công nghệ VAR lại lên tiếng. Tại tứ kết Asian Cup 2019, sau khi Tiến Dũng phạm lỗi trong vòng cấm, cũng chính trọng tài Hassan đã tham khảo VAR và quyết định cho đội Nhật Bản được hưởng phạt đền.

Lúc Ito (14) đang ăn mừng bàn thắng cùng đồng đội thì trọng tài Hassan đang trao đổi với trọng tài VAR

ĐỘC LẬP

Kịch bản tham khảo VAR đã lặp lại tại trận đấu vào tối 11.11 trên sân Mỹ Đình nhưng tình huống khác. Ito tung cú sút rất đẹp, hạ gục hàng thủ đội tuyển Việt Nam và thủ môn Tấn Trường. Trước khi bóng bay vào lưới, một cầu thủ Nhật Bản khác đã đứng ở vị trí bị việt vị và có sự tác động nhất định vào bóng (khẽ nhảy lên, để bóng chạm sượt qua tóc).

Trọng tài Hassan đã trao đổi khá lâu (vài phút) với nhóm trọng tài VAR trước khi đưa tay làm dấu hiệu muốn xem lại VAR. Trọng tài người UAE lại mất thêm khoảng hơn 1 phút nữa để xem lại tính huống nói trên và quyết định không công nhận bàn thắng của Ito.

Tanaka (17)

ĐỘC LẬP

Trọng tài xem lại VAR sau khi tham khảo ý kiến qua bộ đàm

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Cựu giám sát trọng tài Đoàn Phú Tấn nói: “Trước khi giải thích về lý do mà bàn thắng thứ 2 của Ito không được công nhận, chúng ta hãy trả lời ba câu hỏi sau: Thứ nhất, đồng đội của Ito là cầu thủ số áo 17 Tanaka có đứng gần bóng không? Câu trả lời là có. Thứ hai, Tanaka có định chơi bóng hay không? Câu trả lời là có. Thứ 3, hành động định chơi bóng đó có làm ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của đối phương là đội tuyển Việt Nam hay không? Câu trả lời là có vì rõ ràng, ở tình huống đó, Tanaka đã khiến thủ môn Tấn Trường bị mất tập trung.

Với 3 câu trả lời nói trên, Tanaka bị phạt là chính xác. Vì theo luật nếu cầu thủ đứng ở vị trí việt vị mà khi bóng được chuyền tới từ đồng đội (ở đây là từ Ito), mà cầu thủ ấy bị hội đủ ba điều kiện như vừa liệt kê ở 3 câu hỏi ở trên thì cầu thủ đó sẽ bị phạt. Đây là nội dung mà Liên đoàn Bóng đá Anh đưa ra năm 2015 và đã được Liên đoàn Bóng đá thế giới - FIFA chấp nhận và phổ biến trên toàn thế giới. Có thể khẳng định, trọng tài không công nhận bàn thắng thứ 2 của Nhật Bản là chuẩn xác”, ông Đoàn Phú Tấn nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.