Tại sao Úc quyết định mua HIMARS?

Văn Khoa
Văn Khoa
05/01/2023 09:50 GMT+7

Chính phủ Úc hôm nay 5.1 tuyên bố nước này sẽ chi 1 tỉ AUD (hơn 16.000 tỉ đồng) để mua tên lửa mới dành cho hải quân và Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS).

Trong một tuyên bố, chính phủ Úc cho hay họ đã ký hợp đồng với công ty Na Uy Kongsberg để mua tên lửa tấn công trên biển (NSM), loại tên lửa này sẽ được sử dụng trên các tàu khu trục lớp Hobart và tàu hộ vệ lớp Anzac của Úc từ năm 2024. Chính phủ Úc cũng sẽ mua HIMARS từ Mỹ, bao gồm bệ phóng và rốc két huấn luyện, theo Reuters.

Đài ABC News hôm nay dẫn lời Bộ trưởng Công nghiệp quốc phòng Úc Pat Conroy tiết lộ độ chính xác chết người mà HIMARS đã thể hiện ở Ukraine đã khẳng định lý do Úc nên mua hệ thống này.

"Chúng ta sẽ có một tên lửa phóng từ trên bộ dành cho lục quân mà có thể tấn công các mục tiêu cách xa tới 300 km, và chúng ta cũng tham gia chương trình phát triển ở Mỹ một loại tên lửa tấn công chính xác sẽ cho phép lục quân tấn công các mục tiêu ở khoảng cách hơn 499 km", Bộ trưởng Conroy cho ABC News hay.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles nhấn mạnh trong một tuyên bố: “Trong môi trường chiến lược hiện nay, điều quan trọng là Lực lượng Quốc phòng Úc được trang bị các khả năng quân sự cao cấp”.

Một hệ thống HIMARS M142

LOCKHEED MARTIN

Trước đó, vào tháng 4.2022, AP đưa tin Úc đang đẩy nhanh việc mua tên lửa tấn công tầm xa so với kế hoạch ban đầu nhiều năm vì lo ngại các mối đe dọa ngày càng tăng. Bộ trưởng Quốc phòng Úc khi đó Peter Dutton cho hay việc tăng tốc tái trang bị vũ khí cho chiến đấu cơ và tàu chiến sẽ tốn 3,5 tỉ AUD và gia tăng khả năng răn đe của nước này trước các kẻ thù tiềm tàng.

Theo kế hoạch được sửa đổi, Úc sẽ trang bị tên lửa hành trình JASSM-ER được cải tiến cho chiến đấu cơ FA-18F Super Hornet vào năm 2024, sớm hơn 3 năm so với kế hoạch ban đầu. Tên lửa JASSM-ER, do Mỹ chế tạo, sẽ giúp các chiến đấu cơ Úc có khả năng tấn công các mục tiêu cách xa 900 km.

Vì sao Nga khó đối phó hệ thống HIMARS của Ukraine?

Ngoài ra, tàu hộ vệ lớp Anzac và khu trục hạm lớp Hobart của Úc sẽ được trang bị tên lửa NSM Kongsberg vào năm 2024, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch ban đầu. Tên lửa NSM Kongsberg, do Na Uy chế tạo, sẽ nâng tầm tấn công của hai loại tàu chiến này lên gấp đôi, theo AP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.