Taliban quy định phụ nữ 'không phải là tài sản’

0 Thanh Niên Online

Quy định mới của Taliban cải thiện quyền của phụ nữ tại Afghanistan, nhưng vẫn chưa đề cập quyền đi học và đi làm của nữ giới.

Taliban quy định phụ nữ 'không phải là tài sản’ - ảnh 1

Phụ nữ Afghanistan biểu tình tại Kabul vào ngày 19.9 đòi cải thiện nữ quyền

AFP

Hãng Reuters ngày 3.12 đưa tin chính quyền Afghanistan do Taliban kiểm soát ban hành sắc lệnh về nữ quyền, với nội dung quy định phụ nữ không phải là “tài sản” và phải có sự đồng ý của họ trong các cuộc hôn nhân.

Tuy nhiên, quy định mới không đề cập quyền tiếp cận giáo dục và đi làm của phụ nữ. Taliban hiện đối diện áp lực quốc tế về việc lập chính phủ bao hàm và đảm bảo nữ quyền, sau khi lực lượng này kiểm soát Afghanistan vào ngày 15.8.

“Một phụ nữ không phải là tài sản, mà là một con người tự do và cao quý, không ai có thể đem cô ấy cho người khác để đổi lại hòa bình hoặc chấm dứt thù hận”, theo sắc lệnh được công bố bởi phát ngôn viên Zabihillah Muhajid của Taliban.

Sắc lệnh này lập ra các luật lệ về hôn nhân và tài sản của phụ nữ, nêu rõ rằng phụ nữ không nên bị cưỡng ép kết hôn và những góa phụ nên được chia phần từ tài sản của người chồng quá cố.

Phụ nữ Afghanistan truyền thống chỉ mặc áo trùm burqa đen?

Tòa án sẽ phải xem xét các quy định này khi đưa ra các phán quyết, và các cơ quan về tôn giáo, thông tin nên phát huy những quyền này.

Tuy nhiên, sắc lệnh không đề cập việc phụ nữ được đi học, đi làm. Dưới thời Afghanistan đặt dưới sự kiểm soát của Taliban trước đó từ năm 1996-2001, phụ nữ Afghanistan không được rời khỏi nhà mà không có nam giới đi cùng và trẻ em gái không được học hành.

Hiện Taliban cho hay đã thay đổi và trường trung học cho nữ sinh tại một số tỉnh đã được phép mở cửa.

Lực lượng này đang tỏ ra mềm mỏng hơn với mong muốn được cộng đồng thế giới công nhận, trong khi phương Tây đang phong tỏa tài sản của chính quyền Afghanistan cũ nhằm buộc Taliban thực thi cam kết về chính phủ bao hàm và đảm bảo nữ quyền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm