Tạm biệt 'zero-Covid', Trung Quốc mở cửa biên giới, bỏ giới hạn đi lại quốc tế

09/01/2023 15:33 GMT+7

Lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm 2020, Trung Quốc đã dỡ bỏ các hạn chế chống dịch đối với du lịch nước ngoài và mở cửa lại biên giới cho du khách quốc tế.

Việc nới lỏng các hạn chế đánh dấu việc Bắc Kinh gỡ bỏ nút thắt cuối cùng trong chính sách chống Covid-19 triệt để của nước này. Trong vài năm qua, chính sách này đã bảo vệ 1,4 tỉ người dân Trung Quốc khỏi virus, nhưng cũng cô lập họ với phần còn lại của thế giới.

Giờ đây, khách du lịch đến Trung Quốc sẽ không cần phải cách ly mà chỉ cần cung cấp kết quả xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ trước đó.

Tại sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh, những cuộc đoàn tụ được chờ đợi từ lâu cuối cùng đã thành hiện thực.

Nhiều cuộc hội ngộ thành hiện thực sau lệnh mở cửa của chính phủ Trung Quốc

reuters

Ông John, Giáo sư Đại học Quan hệ Quốc tế ở Bắc Kinh, cho biết: "Con gái chúng tôi sẽ đến đây hôm nay vì không còn lệnh cách ly nữa. Vì vậy, chúng tôi rất vui vì Trung Quốc đã bỏ chính sách cách ly và đó là lý do con bé chọn chuyến bay này cho ngày hôm nay bởi vì đó là ngày đầu tiên mọi người có thể xuống máy bay và về nhà ngay lập tức".

Các nhà đầu tư hy vọng việc mở cửa trở lại sẽ tiếp thêm sinh lực cho nền kinh tế đang có mức tăng trưởng chậm nhất trong gần nửa thế kỷ.

Việc mở cửa biên giới diễn ra trước thời điểm bắt đầu Tết Nguyên đán, thời điểm mà trước đại dịch luôn ghi nhận số lượng người di chuyển lớn nhất thế giới. Dự kiến sẽ có 2 tỉ chuyến đi trong mùa này, gần gấp đôi so với năm ngoái.

Tuy nhiên, sự thay đổi đột ngột trong chính sách chống Covid-19 đã gây ra một làn sóng lây nhiễm lớn tràn ngập một số bệnh viện và gây gián đoạn hoạt động kinh doanh.

Chính phủ một số nước, lo lắng về sự gia tăng đột biến ca nhiễm Covid-19 hiện tại ở Trung Quốc, đã áp đặt các hạn chế đối với khách du lịch nước ngoài.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.